Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh

Trẻ sau 6 tháng t.uổi kháng thể được nhận từ mẹ sẽ dần yếu đi, vậy nên ngăn ngừa khả năng giảm miễn dịch cho trẻ ở giai đoạn này là rất quan trọng.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh 0d9 5840449

Trẻ qua 6 tháng t.uổi, các kháng thể có từ mẹ sẽ dần bị tiêu hao dần trong cơ thể trẻ, thường dễ bị bệnh vì protein miễn dịch mà trẻ có được từ mẹ không còn khả năng đáp ứng cho nhu cầu tăng trưởng của trẻ. Khi cơ thể chống lại các mầm bệnh khác nhau, sức mạnh cơ thể sẽ bị suy yếu, ta thường gọi là suy giảm khả năng miễn dịch.

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa giảm khả năng miễn dịch của trẻ hơn 6 tháng t.uổi, trong điều kiện sức khoẻ bình thường?

Theo các chuyên gia, dưới đây là những cách đơn giản mà cha mẹ có thể áp dụng để ngăn ngừa khả năng giảm miễn dịch ở trẻ sau 6 tháng t.uổi.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh 2f8 5840449

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh fa3 5840449

Đảm bảo tiêm phòng đúng lịch cho bé

Trẻ sơ sinh có miễn dịch đối với nhiều bệnh vì trẻ nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, thời gian có miễn dịch này chỉ tồn tại từ 1 tháng cho tới 1 năm. Do vậy, việc tiêm phòng là vô cùng quan trọng, giúp trẻ tăng sức đề kháng và chống chọi lại bệnh tật.

Thêm vào đó, hầu hết các loại vắc xin mà bé tiêm đều được sản xuất từ vi rút hoặc vi khuẩn. Có như vậy mới kích thích cơ thể trẻ sản sinh ra kháng thể, không làm trẻ mắc bệnh. Để càng lâu, bỏ lỡ thời điểm tiêm phòng, trẻ sẽ dễ bị lây bệnh.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh 3bf 5840449

Tiêm phòng là việc vô cùng quan trọng, giúp trẻ tăng sức đề kháng và chống chọi lại bệnh tật.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh 06f 5840449

Cha mẹ chú ý giữ vệ sinh cá nhân

Đặc biệt nếu người lớn nên biết cách giữ vệ sinh cá nhân cũng là cách giúp giảm thiểu khả năng miễn dịch ở trẻ, sau khi từ ngoài về nhà, phải rửa tay sạch sẽ trước khi bế trẻ.

Một lưu ý quan trọng nữa trong cách chăm sóc trẻ là không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với người đang bị bệnh, cảm cúm và cũng không nên thơm, hôn con trẻ. Cách thể hiện tình cảm này sẽ là đường lây truyền bệnh dễ nhất cho một đ.ứa t.rẻ “non nớt”.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh 003 5840449

Chuẩn bị chế độ ăn uống cân bằng, đảm bảo đủ dinh dưỡng

Về mặt dinh dưỡng, cha mẹ nên chuẩn bị chế độ ăn uống cân bằng, đảm bảo nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau cho trẻ. Hàng ngày phải có cơm, mì, rau, thịt, sữa,… để cung cấp tốt nhất các chất, các nguyên liệu cho việc hình thành hệ thống miễn dịch của trẻ.

Nếu không thể tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ sau 6 tháng, mẹ nên cân nhắc chọn loại sữa bột có chứa men vi sinh và nucleotide cho trẻ, có lợi trong cải thiện khả năng miễn dịch.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh 756 5840449

Cha mẹ nên chuẩn bị chế độ ăn uống cân bằng, đảm bảo nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau cho trẻ.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh a98 5840449

Cha mẹ cần cho trẻ vận động hợp lý

Thông qua vận động, tỷ lệ phối hợp giữa chất đạm và chất béo trong cơ thể của trẻ có thể được điều chỉnh để xây dựng hệ thống miễn dịch tốt hơn.

Đối với trẻ dưới 2 t.uổi, nên cho trẻ vận động nhiều ở dưới đất. Còn khi bé được 2-5 t.uổi, bé cần vận động khoảng 1 tiếng mỗi ngày.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh 04a 5840449

Nhà cửa không nên quá sạch sẽ

Trẻ làm bất kỳ hành động nào của trẻ như: ngồi chơi dưới sàn nhà, bò trên sàn, hay ngậm đồ chơi,… đều khiến người lớn cảm thấy “không hợp vệ sinh” và ra sức ngăn cấm bởi suy nghĩ: Như vậy mới đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ không nên để nhà cửa quá sạch sẽ vì đôi khi em bé tiếp xúc mầm bệnh với số lượng ít sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất kháng thể trong cơ thể trẻ và làm giảm số lần con bị ốm.

Đồng thời, các chuyên gia lưu ý rằng thay vì cha mẹ quá chú tâm đến việc dọn vệ sinh trong nhà, hãy đặc biệt lưu tâm đến việc thông gió thường xuyên, phòng ốc, không khí nên thoáng đãng, hạn chế cơ hội cho các bệnh truyền nhiễm do muỗi phát sinh.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh 296 5840449

Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ không nên để nhà cửa quá sạch sẽ nhưng nên để trẻ sống trong môi trường không khí thoáng đãng, thông gió.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh 81f 5840449

Chú ý trang phục cho bé, nên giữ ấm lưng

Các mẹ phải mất khá nhiều thời gian để mua sắm và lựa chọn trang phục cần thiết cho trẻ mặc dù không phải là một việc quá khó khăn.

Về trang phục của bé, trong trường hợp bình thường, nên giữ ấm lưng cho bé, không thấm mồ hôi, không dùng tay sờ vào. Nếu tay bé quá ấm có thể do con đang quá nóng nực.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh 10e 5840449

Không nên cho trẻ uống thuốc bừa bãi

Trong trường hợp bình thường, trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 3 t.uổi sẽ bị cảm từ 6 – 8 lần / năm, đây là tần suất tương đối bình thường, tất nhiên cha mẹ nên điều trị hợp lý cho trẻ.

Cha mẹ lưu ý, không nên cho trẻ uống thuốc bừa bãi, trẻ bệnh lại uống thuốc, về lâu về dài sẽ làm giảm sức đề kháng của con.

Sau khi trẻ được sáu tháng t.uổi, một bệnh nhẹ như cảm lạnh thực sự là một cách để rèn luyện khả năng miễn dịch của trẻ. Cha mẹ không cần quá lo lắng, hãy chú ý đến việc cho con bú bình thường.

sau 6 thang con bat dau rat de bi om chuyen gia mach me cach tranh a36 5840449

Nếu trẻ được vận động hợp lý, tỷ lệ phối hợp giữa chất đạm và chất béo trong cơ thể của trẻ có thể được điều chỉnh để xây dựng hệ thống miễn dịch tốt hơn.

[Infographic] Điều kiện để tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn

Ngày 20-9, Bộ Y tế đã ra hướng dẫn tạm thời việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 nhằm phát hiện, phân loại các trường hợp đủ điều kiện, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

infographic dieu kien de tiem vac xin covid 19 an toan 197 5836955

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *