Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ, nguy hiểm khôn lường

Tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ là vấn đề nóng đang được quan tâm vì tình trạng mắc bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Tại sao xảy ra tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ? Hiện tượng này có nguy hiểm không?

1. Vì sao xảy ra tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ?

Hiện nay, tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ xảy ra phổ biến hơn do nhiều yếu tố tác động đến. Có thể kể đến như:

– Quá trình lão hóa tự nhiên:

Sau 25 t.uổi quá trình lão hóa tự nhiên sẽ diễn ra và cột sống là một trong những cơ quan đầu tiên bị tấn công. Đây cũng là nguyên nhân khiến cột sống của người trẻ bị suy yếu, thoái hóa, dễ bị tổn thương hơn.

dau cot song that lung o nguoi tre nguy hiem khon luong d18 5842873

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ t.uổi cũng có thể xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên – Ảnh Internet

– Chế độ ăn uống của dân văn phòng:

Nhiều người làm việc văn phòng có thói quen cắt giảm chất dinh dưỡng trong bữa trưa hoặc đem đồ ăn trưa theo bữa tối hôm trước để lại. Do đó, chế độ ăn uống buổi trưa thường không đầy đủ.

Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt một số chất như:

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sức khỏe xương khớp.

Omega-3, omega-6 có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa của cột sống.

Megie tham gia vào quá trình tạo xương, ngăn chặn sự co cơ và đảm bảo tính bền vững dẫn truyền thần kinh cũng như tăng khả năng hấp thu canxi,…

Khi thiếu các chất dinh dưỡng ở trên sẽ khiến cho cột sống, đĩa đệm dễ bị thoái hóa và tổn thương. Đặc biệt đối với những người làm công việc nặng nhọc như mang vác, thường xuyên giữ một tư thế như dân văn phòng,…

– Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ do nghề nghiệp:

Nghề nghiệp được biết đến là một trong những yếu tố chính thúc đẩy quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra ở người trẻ t.uổi. Tình trạng này xảy ra nhiều hơn ở dân văn phòng vì phải ngồi làm việc một chỗ trong thời gian dài và ít di chuyển, đi lại.

dau cot song that lung o nguoi tre nguy hiem khon luong b8c 5842873

Nghề nghiệp được biết đến là một trong những yếu tố chính thúc đẩy quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra ở người trẻ t.uổi – Ảnh Internet

Đây cũng là nguyên nhân khiến dân văn phòng phải chịu nhiều áp lực, khi không hấp thu đầy đủ dưỡng chất cũng khiến xương khớp bị suy yếu và thoái hóa.

Những người làm việc phải thường xuyên đứng trong thời gian dài hoặc mang vác nặng.

– Chủ quan trong quá trình chăm sóc sức khỏe:

Nhiều người trẻ t.uổi với tâm lý chủ quan trong quá trình chăm sóc sức khỏe của bản thân. Hầu hết, người trẻ t.uổi đều cho rằng bản thân không phải đối tượng có thể bị thoái hóa. Do đó, hầu hết người trẻ làm việc văn phòng đều chủ quan bỏ qua các thay đổi bất thường của cơ thể.

Không những thế, thói quen ăn uống không điều độ, thiếu dinh dưỡng do tập trung làm việc cũng góp phần khiến tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra phổ biến hơn.

2. Thoái hóa cột sống thắt lưng ở người trẻ có nguy hiểm không?

Thực tế, đau cột sống thắt lưng ở người trẻ hay thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý nguy hiểm của cả người trẻ và người cao t.uổi.

Dù tình trạng đau cột sống thắt lưng xảy ra ở người trẻ không gây nhiều nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Những vấn đề có thể xảy ra như:

– Vận động khó khăn khi người bệnh bị đau cột sống khó có thể đứng thẳng. Vì vậy, các hoạt động mất nhiều thời gian do phải hoạt động chậm rãi, khó xoay, khó cúi hoặc nghiêng người gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt và công việc hằng ngày.

dau cot song that lung o nguoi tre nguy hiem khon luong 2ef 5842873

Những trường hợp đau cột sống thắt lưng nặng nếu không kịp thời điều trị có thể gây nguy hiểm – Ảnh Internet

– Thoái hóa cột sống khi không kịp thời xử lý có thể khiến người bệnh bị đau nhức. Các cơn đau nhức vùng thắt lưng có thể kéo dài, tăng dần cả mức độ lẫn tần suất và rất dễ tái phát.

– Đau cột sống thắt lưng còn gây ra tình trạng mất ngủ, giảm tập trung và trí nhớ kém.

– Tăng nguy cơ bị trầm cảm do phải chịu cảm giác đau nhức, mệt mỏi, chán nản, không hứng thú với công việc, cuộc sống trong thời gian dài thường xuyên.

– Ảnh hưởng tới đời sống t.ình d.ục, những người bị đau thắt lưng thường xuyên sẽ lười hoặc né tránh gần gũi bạn đời vì tâm lý lo lắng có thể bị đau.

– Nguy cơ bị teo cơ và liệt. Đã có không ít trường hợp thoái hóa cột sống tiến triển thành thoát vị đĩa đệm và gai cột sống chèn ép lên rễ thần kinh, lúc này tủy sống gây hạn chế khả năng vận động. Những trường hợp nặng có thể gây teo cơ, thậm chí còn có thể bị liệt vĩnh viễn.

Giống như dấu vân tay, dáng đi cũng là điểm đặc trưng duy nhất trên mỗi cá thể?

Dáng đi của mỗi người là một đặc trưng riêng và không ai giống ai. Nhưng liệu rằng dáng đi có thể sử dụng như một cách để xác thực một ai đó hay không?

Dáng đi là kiểu đi bộ của bạn. Đó là phong cách có thể nhận dạng ở mỗi người. Nó được chia thành các chuyển động cụ thể gọi là chu kỳ bước hay còn gọi là chu kỳ dáng đi. Một chu trình bắt đầu bằng việc nâng và bước chân phải xuống, tiếp theo là bước tương tự với chân trái.

giong nhu dau van tay dang di cung la diem dac trung duy nhat tren moi ca the 6d6 5839163

Dáng đi riêng của mỗi người phụ thuộc vào trọng lượng, sự thẳng hàng của cột sống, chiều dài các chi, tư thế và bản chất, tốc độ, kiểu dáng và tính chu kỳ của dáng đi. Hơn nữa, dáng đi của bạn khi chạy bộ cũng sẽ rất khác với dáng khi bạn đi bộ hoặc chạy đơn thuần.

Chúng ta hẳn đã biết đến các tính năng nhận dạng khuôn mặt, cử chỉ, dấu vân tay. Nhưng còn nhận dạng dáng đi? Liệu chúng ta có thể làm được điều này hay không và dáng đi có giúp chúng ta xác định được danh tính của một người giống như các đặc điểm sinh trắc học hay không?

Trên thực tế chúng ta có thể nhận ra dáng đi của một người hàng ngày mà không hề nhận ra. Chúng ta có thể dễ dàng nhận diện bạn bè và người thân một cách vô thức qua cách họ bước đi, điều này cũng dễ nhận ra và đặc biệt đối với các cá nhân nổi bật.

Các cảm biến thậm chí còn đo áp lực mà một người tác động lên chân khi đi bộ hoặc đứng và sự phân bố của áp lực đó. Đây được gọi là phép đo baropodometry. Thông tin này có thể cho chúng ta biết cách một người di chuyển hoặc giữ chân khi đi hoặc đứng.

Giờ đây con người đang nghĩ tới việc lập trình các cỗ máy có khả năng phân tích, nhận dạng dáng đi thông qua cách mọi người di chuyển.

Các cảm biến ngoài việc xác định chuyển động, phân tích dáng đi còn có thể đo áp lực mà một người tác động lên chân khi họ đi bộ hoặc đứng và sự phân bố của áp lực đó. Đây được gọi là phép đo baropodometry. Thông tin này có thể cho chúng ta biết cách một người di chuyển hoặc khi họ đứng.

giong nhu dau van tay dang di cung la diem dac trung duy nhat tren moi ca the cc2 5839163

Lợi ích của công nghệ này khá lớn. Trong trường hợp camera giám sát ghi hình được kẻ xấu nhưng góc máy không thuận lợi khiến bạn không thể quan sát được khuôn mặt của kẻ xấu. Lúc này, cỗ máy phân tích dáng đi sẽ phát huy hiệu quả nhờ khả năng xác định khuôn mặt của một người.

Dáng đi của một ai đó có thể bị phát hiện ngay cả khi chất lượng hình ảnh qua camera giám sát ở mức trung bình hoặc thấp. Trong khi đó, tính năng nhận dạng khuôn mặt luôn yêu cầu hình ảnh chất lượng cao.

Không giống như máy quét võng mạc hoặc mống mắt, luôn phải yêu cầu người tham gia mở mắt và nhìn thẳng vào camera, việc phân tích dáng đi không yêu cầu mọi người phải chú ý hoặc chuẩn bị trước. Nhờ đó, công nghệ này hứa hẹn sẽ giúp theo dõi tội phạm trong một đám đông dễ dàng hơn.

Dáng đi vẫn có thể bị “làm giả” và đ.ánh lừa được công nghệ

Tất nhiên không điều gì là hoàn hảo cả và công nghệ nhận dạng dáng đi cũng có thể bị đ.ánh lừa dễ dàng. Chỉ cần giả vờ đi khập khiễng hoặc bước những bước dài bất thường, người ta hoàn toàn có thể đ.ánh lừa công cụ nhận dạng bằng cách giả vờ bước đi như một người hoàn toàn ngẫu nhiên khác.

Tuy nhiên, việc làm giả phong cách đi bộ trong một thời gian dài không hề đơn giản. Việc đi khập khiễng hoặc thay đổi dáng đi thiếu tự tin trong vài km chắc chắn sẽ khiến một người cảm thấy khó chịu hơn rất nhiều so với việc đi bộ thoải mái như bình thường.

Ngoài ra, chúng ta thậm chí có thể xác định tâm trạng của một người bằng cách nhìn vào dáng đi của họ. Một người tức giận khi đi sẽ gây áp lực lên đôi chân của họ nhiều hơn là một người buồn bã đang lủi thủi bước đi.

giong nhu dau van tay dang di cung la diem dac trung duy nhat tren moi ca the 48e 5839163

Với công nghệ này, những người có hành vi đáng ngờ sẽ dễ dàng bị phát giác trong đám đông. Những tên tội phạm thường có biểu hiện bước đi nhanh hơn, đầy lo lắng hoặc ngập ngừng trong khi đám đông đang đi lại một cách thoải mái. Điều này sẽ rất hữu ích vì lý do bảo mật và giúp ích cho các nhà tâm lý học hành vi rất nhiều trong việc tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể người.

Trên thực tế sẽ không dễ dàng để triển khai công nghệ này trong đời sống. Các nhà nghiên cứu sẽ cần phải tạo một cơ sở dữ liệu khổng lồ về phong cách đi bộ của mọi người. Nếu không có bộ dữ liệu này, hệ thống sẽ không thể so sánh các kiểu đi bộ hoặc chạy độc đáo của mọi người.

Dáng đi không chỉ dành cho mỗi con người

Không, con người không phải là loài duy nhất có dáng đi khác biệt. Ngựa, voi, báo gêpa… về cơ bản bất kỳ con vật nào có tứ chi đều sẽ có dáng đi đặc biệt.

Tuy nhiên, việc phân biệt các loài động vật cùng loài với cách đi đứng của chúng vẫn là điều vô cùng khó khăn. Sẽ rất khó để phát hiện ra những khác biệt nhỏ trong cách động vật di chuyển chân tay khi di chuyển.

giong nhu dau van tay dang di cung la diem dac trung duy nhat tren moi ca the feb 5839163

Việc nghiên cứu cách nhận diện dáng đi của các loài vật hứa hẹn sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Trong tương lai, dáng đi sẽ được sử dụng như một công cụ để nhận dạng, phân tích và chuẩn đoán sức khỏe cho con người. Cụ thể thông qua dáng đi bất thường, các bác sỹ có thể phát hiện được các vấn đề về cơ, thần kinh hoặc các căn bệnh khác như Parkinson.

Mặc dù các hệ thống phân tích dáng đi và theo dõi phong cách đi bộ của mỗi người rất hữu ích trong đời sống nhưng nó cũng đặt ra các vấn đề về quyền riêng tư vì các nhà chức trách có thể theo dõi cơ sở dữ liệu liên quan đến nhiều người mà không cần sự đồng ý của họ.

Chỉ có thời gian mới cho biết công nghệ này sẽ được ứng dụng ra sao nhưng hiện tại nó vẫn đang là một ý tưởng đầy hứa hẹn trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *