Vai đau nhức kéo dài: Cẩn thận nguy cơ mắc bệnh gan nguy hiểm

Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Ung thư gan chủ yếu xuất hiện ở người lớn t.uổi. Nam giới có nguy cơ mắc phải cao gấp 7-8 lần so với phụ nữ.

Cách đây 3 tháng, ông Dương, 45 t.uổi, sống ở Trung Quốc bắt đầu cảm thấy đau nhức một bên vai phải. Tình trạng này ngày càng diễn biến nặng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động hàng ngày. Sau nhiều lần điều trị vật lý trị liệu, kết hợp xoa bóp vào chỗ đau triệu chứng của ông Dương vẫn không có dấu hiệu cải thiện.

Để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, người đàn ông này đã cùng vợ đến bệnh viện để thăm khám. Kết quả là ông đã mắc ung thư gan và căn bệnh đang tiến triển nặng và lan sang những bộ phận khác trên cơ thể.

Qua kiểm tra vai, bác sĩ nhận thấy vai của ông Dương không có vấn đề quá nghiêm trọng, nguyên nhân đau vai thực chất bắt nguồn từ cơn đau do ung thư gan xâm lấn cơ hoành gây ra. Ngoài ra, khi cơ thể mắc bệnh ung thư gan, khối u sẽ tiếp tục phát triển và chèn ép vào các mô thần kinh, đồng thời hệ thống dây thần kinh của vai phải gần gan, sự chèn ép của khối u sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh và gây ra chứng đau mỏi vai gáy. Vì vậy, cần hết sức cảnh giác, nhất là những người mắc bệnh gan, đau mỏi vai phải dai dẳng cần đi kiểm tra kịp thời.

vai dau nhuc keo dai can than nguy co mac benh gan nguy hiem 02a 5801704

Các đối tượng nên đi tầm soát ung thư gan

Căn bệnh ung thư gan có thể xảy ra với bất cứ ai. Một số đối tượng dưới đây nên đặc biệt lưu tâm, bởi tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn so với người bình thường:

Những người có t.iền sử người thân trong gia đình bị mắc bệnh ung thư gan: Nếu người thân trong nhà từng bị mắc bệnh ung thư gan thì khả năng bị ung thư gan của bạn khá cao. Vì thế để đảm bảo sức khỏe của mình, hãy chủ động tầm soát ung thư gan định kì để có thể phát hiện bệnh kịp thời (nếu có).

– Người thường xuyên uống rượu bia cũng có nguy cơ cao bị ung thư gan: Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới.

– Người ăn phải các loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng, bị hư hỏng có chứa độc tố aflatoxin: Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm.

– Người bị viêm gan B mạn tính hoặc viêm gan C mạn tính.

– Những người bị xơ gan và viêm gan do mọi nguyên nhân gây ra.

Ngoài việc quan sát các triệu chứng khác nhau của cơ thể, định kì tầm soát ung thư gan, cần chủ động ngăn ngừa căn bệnh này bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, bồi dưỡng cơ thể bằng thực phẩm có lợi,…

Tương tác giữa rượu và virus viêm gan C

Mối quan hệ nhân quả giữa việc uống rượu và bệnh gan do rượu đã được ghi nhận rõ ràng, xơ gan phát triển chỉ trong 10-20% người uống rượu quá nhiều.

Mặc dù uống rượu là một yếu tố chính trong sự phát triển của bệnh gan, nhưng một số yếu tố đồng mắc tạo điều kiện cho tổn thương gan.

Phản ứng sớm nhất khi uống nhiều rượu được đặc trưng bởi sự lắng đọng chất béo trong tế bào gan. Gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ, đây là một loại tổn thương gan nặng hơn, viêm nặng hơn. Giai đoạn này của bệnh gan có thể dẫn đến sự phát triển của xơ hóa.

Gan là cơ quan chính của quá trình chuyển hóa ethanol. Tiêu thụ rượu mạn tính và quá mức tạo ra hàng loạt các tổn thương gan, đặc trưng nhất là tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan. Hiện nay chưa có biện pháp dược lý hay dinh dưỡng nào được FDA phê chuẩn để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh gan do rượu.

Rượu là chất độc cho gan

Khi rượu, bia vào cơ thể, chỉ khoảng 10% lượng cồn đào thải qua đường nước tiểu, mồ hôi và hơi thở, 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Tại đây, chất cồn từ rượu, bia sẽ được gan xử lý, tiến hành quá trình khử độc. Tuy nhiên khả năng của gan có hạn, chỉ có thể xử lý một lượng cồn nhất định mỗi giờ.

Nếu nồng độ cồn trong m.áu càng cao thì thời gian xử lý càng lâu. Khi lượng cồn vượt quá, tế bào gan hoạt động quá tải, cồn trong rượu chuyển hóa thành acetaldehyde – chất rất độc không chỉ với gan mà còn cả với thần kinh, thị giác, dạ dày, đường tiêu hóa, tích tụ lại ở gan.

Các bệnh chủ yếu về gan mà những người uống rượu, bia gặp phải là: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan; lâu ngày, tế bào gan bị phá hủy dẫn đến ung thư gan.

Uống rượu thúc đẩy tích lũy acetaldehyde và các gốc oxy phản ứng khác trong gan, một quá trình liên quan đến stress oxy hóa, làm suy giảm chuyển hóa tế bào gan và c.hết tế bào. Uống rượu cũng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gram âm đường ruột và tăng tính thấm của ruột, hậu quả là làm tăng nồng độ lipopolysaccharide, còn được gọi là nội độc tố, trong m.áu ngoại vi.

Nội độc tố cũng hoạt hóa các tế bào gan hình sao yên lặng, là tế bào bị xơ hóa chính của gan tổn thương, qua đó kích thích sự bài tiết của các cytokine t.iền viêm và sự khởi đầu và tiến triển của xơ hóa gan.

tuong tac giua ruou va virus viem gan c 4b9 5748013

Mối liên quan giữa bệnh gan do virus viêm gan C (HCV) và rượu

Sử dụng rượu là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan. Bệnh gan do rượu và do virus viêm gan không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, người lớn bị nhiễm HCV có khuynh hướng uống nhiều rượu hơn những người không nhiễm. Người lớn nhiễm HCV thường xuyên uống nhiều hơn 1 ly rượu mỗi ngày, nhiều gấp đôi so với người không nhiễm HCV và đối với việc thường xuyên uống hơn 3 ly rượu mỗi ngày thì gấp gần 8 lần.

Ngoài ra, việc sử dụng rượu có thể ảnh hưởng đến việc sao chép của HCV ở các một số phân nhóm bệnh nhân. Không có mức độ an toàn của việc sử dụng rượu được xác định cho bệnh nhân bị HCV và ngay cả những người uống rượu vừa phải có thể bị xơ gan tiến triển.

Sử dụng rượu là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây mất bù cấp ở những người mắc bệnh gan mạn tính, được gọi là suy gan cấp trên nền mạn và có liên quan đến suy cơ quan và t.ử v.ong ngắn hạn. Tuy nhiên, suy gan cấp trên nền mạn do rượu có tiên lượng tốt hơn so với suy gan do n.hiễm t.rùng hoặc c.hảy m.áu tiêu hóa trên.

Việc kiêng rượu cải thiện kết cục lâm sàng ở bệnh nhân mắc bệnh gan mạn và có liên quan đến lợi ích sống còn ngay cả sau khi phát triển xơ gan.

tuong tac giua ruou va virus viem gan c a4e 5748013

Ảnh minh họa

Lời kết

Sử dụng rượu là phổ biến ở những bệnh nhân mắc bệnh gan do virus viêm gan C và có liên quan đến kết cục kém. Bệnh gan tiến triển có thể làm phức tạp việc điều trị bằng thuốc cho rối loạn sử dụng rượu và hội chứng cai rượu. Các loại thuốc được phê duyệt cho rối loạn sử dụng rượu được kê đơn cho một số ít bệnh nhân, nhưng chúng có thể được sử dụng bởi các bệnh nhân mắc bệnh gan mạn.

Kiêng rượu nên được khuyến khích ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn. Ghép gan có thể được xem xét cho những bệnh nhân kiêng rượu và bị suy gan tiến triển. Có lẽ không sai khi mở rộng điều trị rối loạn sử dụng rượu trong thực hành lâm sàng hàng ngày để bao gồm điều trị ở những bệnh nhân mắc bệnh gan tiến triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *