Cô bé may mắn thoát nguy kịch sau khi nuốt chiếc nhẫn vào bụng

Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh vừa gắp kịp thời lấy chiếc nhẫn trong thực quản của bệnh nhi 10 t.uổi thành công.

co be may man thoat nguy kich sau khi nuot chiec nhan vao bung 91c 5579932

phụ huynh cần chú ý đến trẻ, để xa tầm tay của trẻ những đồ vật là nguy cơ xảy ra tại nạn

Ngày 14/2, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh cho biết bệnh viện vừa gắp kịp thời lấy chiếc nhẫn trong thực quản của bệnh nhi 10 t.uổi.

Theo thông tin từ gia đình cháu bé, trưa mùng 3 Tết, bé V.Y.N (SN 2011, ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đã nuốt chiếc nhẫn của em được tặng khi đang ngậm chơi.

Sau đó, bé cố ói nhưng không được, hốt hoảng do nuốt nghẹn và khóc nấc liên tục,gia đình đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh.

co be may man thoat nguy kich sau khi nuot chiec nhan vao bung e7e 5579932

Hình ảnh chiếc nhẫn khi nội soi.

Sau khi kềm nội soi đến đầu thực quản, ekíp mổ của bệnh viện bất ngờ phát hiện ra chiếc nhẫn mắc kẹt ghim chặt niêm mạc.

Ngay sau đó, bác sĩ CK1 Lê Đức Lộc, khoa Tiêu Hóa cẩn thận kiểm tra tới lui các mô niêm mạc xung quanh và đã kịp thời đưa bệnh nhi khỏi 1 nguy cơ chiếc nhẫn xuyên vào ruột, thủng và tắc ruột nếu nó tiếp tục đi sâu vào ổ bụng.

Cô bé may mắn thoát nguy kịch nhờ sự khẩn trương của chuyên gia nội soi bác sĩ CK1 Lê Đức Lộc được điều động vào bệnh viện cùng ekip gây mê trực Tết nội soi gắp kịp thời khi chiếc nhẫn chắn ngay 1/3 trên thực quản.

co be may man thoat nguy kich sau khi nuot chiec nhan vao bung 2e7 5579932

dị vật được lấy ra

Sau sự việc trên, các bác sĩ khuyến cáo, dịp Tết, khá nhiều tai nạn hóc sặc đối với t.rẻ e.m, vì năm mới được tặng đồ chơi mới, trang sức mới; rồi kẹo, hạt dưa, hạt bí… trong tầm tay của trẻ nên cha mẹ khó kiểm soát. Khi nuốt phải, những dị vật này dễ dàng mắc kẹt trong đường ăn, đường thở, gây khó thở, bào mòn, đ.âm t.hủng niêm mạc nơi kẹt và gây thủng, nghẹn, sặc, khó thở nguy kịch.

Khi những đồ vật nằm trong tay trẻ thường đưa dị vật vào miệng, mũi hoặc tai… Một lần vô tình nuốt phải dị vật có thể dẫn đến biến chứng suốt đời. Do đó, phụ huynh cần chú ý đến trẻ, để xa tầm tay của trẻ những đồ vật là nguy cơ xảy ra tại nạn. Bác sĩ Lộc nói.

Gắp xương gà cắm sâu vào thực quản cụ bà 86 t.uổi

Hóc xương gà lâu ngày nhưng không kịp thời đến bệnh viện để xử lý, một cụ bà 86 t.uổi bị biến chứng áp-xe thực quản và đã được bác sĩ xử lý thành công.

Sáng 24/1, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa gắp thành công một dị vật ra khỏi thực quản của cụ bà P.T.C. (86 t.uổi, trú xã Tam Thành, huyện Phú Ninh).

gap xuong ga cam sau vao thuc quan cu ba 86 tuoi 623 5539414

Hình ảnh xương gà (vòng tròn đỏ) cắm ngang vào thực quản của bệnh nhân

Trước đó, bà C. nhập viện trong tình trạng nuốt đau, nuốt nghẹn, đau ngực và khó thở. Qua khai thác thông tin từ bệnh nhân, bà C. cho hay bị hóc xương gà đã 6 ngày. Các triệu chứng ngày càng tăng dần và không ăn uống được.

Sau thăm khám, các bác sĩ tiến hành chụp CT-Scanner lồng ngực thì phát hiện một dị vật nằm ở thực quản C6-C7, phù nề thực quản, theo dõi áp-xe thực quản.

Bệnh nhân sau đó được làm các xét nghiệm cấp cứu và được chuyển vào khoa Gây mê phẫu thuật. Tại đây, bác sĩ Tiên cùng ê-kip đã tiến hành nội soi và gắp thành công xương gà dài khoảng 3,5cm nằm ngang, cắm vào thành thực quản của bệnh nhân, tạo ổ áp-xe.

Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân được nuôi ăn qua sonde dạ dày và đang nằm điều trị tại khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện.

Bác sĩ Tiên cũng khuyến cáo, các trường hợp hóc xương có triệu chứng nuốt đau, nuốt nghẹn không đỡ, tăng dần nên đến cơ sở y tế sớm nhất để kịp thời xử lý, tránh những biến chứng nặng sau đó. Trường hợp không xử lý kịp sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *