Khi môi trường ô nhiễm – Ăn gì để phòng bệnh?

Phòng chống độc do bụi  

Mộc nhĩ đen: Do có chứa nhiều loại men và những chất kiềm thực vật nên mộc nhĩ có thể tác động lên dị vật thâm nhập vào cơ thể gây bệnh, đặc biệt là ở bộ máy hô hấp (viêm mũi, họng, phế quản phổi) và bệnh tim mạch cho những người sống và lao động trong môi trường bụi (công trường xây dựng, mỏ than, nhà máy gạch, dệt bông vải sợi, len, thảm…).  

Mộc nhĩ là món ăn đứng đầu bảng đã được các dân tộc phương Đông dùng từ lâu đời cho người dân vùng mỏ. Mộc nhĩ là món ăn thông dụng rẻ tiền cần được phổ biến công dụng phòng chống bụi gây bệnh. Mộc nhĩ có thể dùng được nhiều cách như xào, nấu thức ăn, cháo, chè, nhân bánh, giò xào…  

thuc pham phong benh 121721869

 Mộc nhĩ.  

Tuyết canh thang: Dùng 30g sứa, 150g mã thầy tươi. Nấu chín với nước. Có tác dụng đối với môi trường bụi gây khô, rát ngứa, họng, viêm họng, ho có đờm vàng.  

Canh bách hợp, đảng sâm, phổi lợn: Phổi lợn bách hợp 15g, đảng sâm 20g. Nấu nhừ ăn chữa chứng ho ở người làm việc môi trường bụi bị chứng đoản hơi, chóng mệt, suy nhược.  

Phòng chống độc do hóa chất  

– Do chì: Chì có trong các ngành sơn, trang trí trong gốm sứ, trước đây có xăng pha chì, tác chế ắc quy…  

Tỏi: Hằng ngày nên ăn mỗi bữa vài tép tỏi tái hoặc sống. Nên dùng tỏi giã nhuyễn ăn tươi, bảo quản tỏi để ăn hằng ngày cả tép hoặc thái lát ngâm trong giấm. Để khỏi mùi thì sau khi ăn xong, ăn kẹo hoặc nhai ít nhánh chè khô.  

Rau quả: Do có nhiều sinh tố C như cam, chanh, quýt, bưởi…  

Thức ăn động vật: Thịt, trứng, cá chuyển hóa chì thành photphat 3 dễ hòa tan để bài tiết ra ngoài.  

Sữa bò: Protein của sữa kết hợp với chì thành chất không tan, hạn chế hấp thụ chì. Ngoài ra canxi có trong sữa ngăn cản chì vào xương để bài tiết ra ngoài.  

Các thứ khác: Hải đới, mã thầy, cải các loại nhất là bắp cải, đậu các loại nhất là đậu xanh.  

– Do benzen: Xăng chạy máy sau khi bỏ chì thì lại có benzen cũng là chất độc hại đối với ai tiếp xúc với xăng, sơn, chất dẻo, cao su, mực màu.  

Đậu xanh 60g, táo đỏ (bỏ hột) 20g, cam thảo sống 6g (bọc trong vải). Nấu nhừ đậu táo rồi cho cam thảo vào ăn cả nước lẫn cái.  

Hạt sen 20g, ý dĩ 20g, mật mía 50g. Nấu cô thành cao. Mỗi lần ăn lấy ra một thìa cà phê, pha nước uống.  

Táo đỏ 30g, tri mẫu 10g, đun sôi uống hằng ngày.  

Sâm 1,5g, táo đỏ 10g (bỏ hột), đun sôi nhừ ăn cả nước lẫn cái.  

– Do thủy ngân: Đã có cảnh báo tình hình ô nhiễm thủy ngân đặc biệt ở những nơi đãi vàng. Công nhân trực tiếp sử dụng bị nhiễm. Ngoài ra thủy ngân còn có thể ô nhiễm ở những nơi như sản xuất pin, thuốc nhuộm, giấy gỗ, thuốc diệt nấm, thuốc trong nha khoa.  

Thức ăn cho đối tượng này là các thực vật có nhiều pectin (chất keo) như cà rốt, cùi trong các loại quả như bưởi, quýt, cam, chanh…  

Phòng chống phóng xạ  

Thường phóng xạ gây nhiễm cho những người làm việc trong môi trường có bức xạ như nhà máy năng lượng hạt nhân, các phòng chiếu tia xạ trị, phòng chiếu chụp Xquang, làm việc với các máy phôtô…  

thuc pham phong benh 1 121722197

 Ba ba.  

Rong biển là chất kỵ các phóng xạ, giúp cơ thể bài tiết ra ngoài. Ngoài ra còn có các loại rau củ như cải bắp, cà rốt. Uống nước trà xanh (trà tươi) hằng ngày.  

Tác hại của xạ trị: Nếu rụng tóc, dùng hoa cải giã nhuyễn vắt nước nấu sôi thêm đường mía để uống. Ngoài ra đối tượng này còn được chỉ định dùng mật ong hằng ngày để bù lượng glucô bị giảm.  

Đông y thường dùng các thuốc bổ âm, sinh tân dịch như rùa, ba ba, lươn, lê, mộc nhĩ.  

Phòng chống tác hại của tiếng ồn  

Dùng các chất bổ dưỡng như trứng, sữa, đậu, rau quả tươi. Lưu ý dùng những thứ có nhiều vitamin B1, magiê.  

Thực phẩm phòng chống độc hại  

Trong Đông y thường dùng một số thức ăn để phòng chống độc chưa được xếp vào nhóm đặc hiệu.  

Đậu xanh: Theo kinh nghiệm dân gian đậu xanh giải độc tất cả các độc tố thâm nhập vào cơ thể. Mùa hè là mùa ô nhiễm nặng, nếu ăn cháo, canh nước, chè đậu xanh là rất thích hợp. Đậu xanh thường được dùng chữa ngộ độc thạch tín.  

thuc pham phong benh 2 121722415

Cam thảo: Đó là vị thuốc quen biết cũng hay dùng làm thức ăn, uống. Nó còn có tác dụng giải những độc tố. Dùng cam thảo bọc trong túi vải nấu với đậu nành nấu cho nhừ có thể thêm gia vị rồi ăn. Không nên lạm dụng cam thảo, uống thường xuyên hằng ngày lâu dài vì có thể gây tình trạng phù do bị giữ nước và có thể bị suy giảm tình dục.  

Chất kiềm: Chất kiềm có trong rau quả. Ngoài tác dụng dinh dưỡng chúng còn có tác dụng làm sạch môi trường bên trong cơ thể. Chúng giữ độ kiềm trong máu sẽ phân giải chất độc rồi bài tiết ra ngoài để giữ nội môi được trong sạch vô hại.  

Theo Sức khỏe và đời sống  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *