Cần chuẩn bị bữa sáng đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp 20 – 30% năng lượng cho trẻ. Chính vì vậy, việc bổ sung năng lượng, trong đó có bữa sáng để trẻ phát triển toàn diện là rất quan trọng.

can chuan bi bua sang du chat dinh duong cho tre d6e 5833141

Ảnh minh họa.

Ăn sáng qua loa, hậu quả lâu dài

Theo Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam, hiện nhiều cha mẹ vẫn chưa đ.ánh giá đúng tầm quan trọng của bữa sáng đối với trẻ. Nhất là trong nhịp sống hối hả, tất bật, chất lượng bữa sáng cho trẻ chưa được đảm bảo. Một số cha mẹ cho trẻ nhịn ăn sáng hoặc ăn qua loa, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh, có tới 1/3 số t.rẻ e.m trong độ t.uổi học đường không ăn sáng hoặc ăn sáng không cân đối, không đảm bảo các giá trị dinh dưỡng cơ bản.

Hậu quả đầu tiên của việc không ăn sáng là các cháu không được cung cấp năng lượng để khởi động cho quá trình hoạt động và chuyển hóa của cơ thể. Nếu bỏ bữa sáng, trẻ dễ bị chậm tăng trưởng về chiều cao, cân nặng, lâu dài dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng nên hay mắc bệnh n.hiễm t.rùng. Bỏ bữa sáng thường xuyên còn tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng.

Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Khi không ăn sáng, cơ thể có nhu cầu bù đắp lại năng lượng thiếu hụt nên các em sẽ ăn nhanh, nhiều và no vào các bữa trưa, chiều tối. Năng lượng cung cấp quá nhiều vào cuối ngày nhưng không có hoạt động thể lực để tiêu hao sẽ tích lũy dưới dạng mỡ và gây thừa cân béo phì. Các món ăn nhanh nhiều đường, chất béo thường được lựa chọn khi đói bụng càng khiến trẻ dễ tăng cân.

Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị và tư vấn dinh dưỡng, bác sĩ Diệp đ.ánh giá, ngoài việc bỏ bữa sáng thì bữa ăn sáng nghèo nàn, đơn điệu về dinh dưỡng khiến các tế bào cơ, thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, gây hạ đường huyết. Trẻ khó tập trung, uể oải, buồn ngủ, tiếp thu bài kém nên kết quả học tập không tốt. Nếu không quan tâm đúng mức tới bữa sáng của trẻ từ khi còn nhỏ, phụ huynh khó lòng giúp con phát triển toàn diện.

Nên cho con ăn sáng tại nhà

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyên, nên cho con ăn sáng tại nhà cùng với gia đình, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là làm cho không khí gia đình, tình cảm gia đình tốt hơn. Đó cũng là cách xây dựng một thói quen dinh dưỡng hợp lý cho cả gia đình, đồng thời làm giàu thêm sự trưởng thành về nhận thức, cảm xúc của trẻ.

can chuan bi bua sang du chat dinh duong cho tre 248 5833141

Bũa sáng yêu thương (Ảnh minh họa)

Để tổ chức bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng cho t.rẻ e.m tại nhà không khó. Phụ huynh có thể chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng có thể chế biến nhanh như trứng, thịt, cà chua, dưa leo, cà rốt, ớt chuông, rau cải, giá….; ngũ cốc ưu tiên loại có nhiều vitamin nhóm B và chất xơ như bánh mì nguyên cám, bánh mì có bổ sung các hạt, yến mạch, mì sợi…; sữa cần bổ sung vitamin D, vi khoáng để bổ xương; chất béo chọn loại có nhiều omega 3 như cá béo, dầu nành, mè, ôliu…

Để chuẩn bị bữa nhanh chóng, cha mẹ có thể chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước như: nấu sẵn nước dùng, thịt nạc bằm hoặc cá viên từ buổi tối, chỉ cần luộc chút mì sợi, bánh phở hoặc bún, thêm chút rau củ, gia vị là có bữa sáng ngon lành. Bánh mì và trứng ốp la, vài củ cà rốt, vài lát dưa chuột cùng một hộp sữa giúp đổi món cho cả nhà. Nếu chọn thực phẩm chế biến sẵn, phụ huynh nên đọc kỹ nhãn thực phẩm để xem thành phần dinh dưỡng và mức năng lượng có đủ cho con hay không…

Ăn rau hẹ có tác dụng gì và thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ

Rau hẹ là một thành phần không thể thiếu trong một số món ăn của người Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ cũng rất tốt cho sức khỏe, vậy ăn rau hẹ có tác dụng gì?

Rau hẹ là một loại rau xanh có mùi thơm nhẹ giống hành tây. Họ thuộc chi Allium, cũng bao gồm tỏi, hành tây và tỏi tây. Con người đã trồng rau hẹ trong nhiều thế kỷ để tận dụng được hương vị cay nồng đặc trưng trong nấu ăn và các đặc tính chữa bệnh của chúng.

Rau hẹ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho giấc ngủ và sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất hóa học trong hẹ và các loại rau allium khác có tác dụng chống ung thư.

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về rau hẹ, bao gồm các chất dinh dưỡng, những lợi ích sức khỏe của rau hẹ và một số cách để kết hợp rau hẹ vào chế độ ăn uống.

Thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ

Hẹ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, để có được một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng này, một người sẽ phải ăn một lượng lớn rau hẹ nhưng rau hẹ lại thường chỉ để thêm chút hương vị cho món ăn.

an rau he co tac dung gi va thanh phan dinh duong trong rau he 019 5825602

Rau hẹ có nhiều chất dinh dưỡng có lợi với sức khỏe

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 muỗng canh (3 gam) rau hẹ cắt nhỏ cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Năng lượng: 0,9 calo

Vitamin K: 6,38 microgam (mcg), hoặc 5% giá trị hàng ngày (DV)

Vitamin C: 1,74 miligam (mg), hoặc 2% DV

Folate: 3,15 mcg, hoặc 1% DV

Vitamin A: 6,43 mcg, hoặc 1% DV

Canxi: 2,76 mg, hoặc ít hơn 1% DV

Kali: 8,88 mg, hoặc ít hơn 1% DV

Ăn rau hẹ có tác dụng gì

Rau hẹ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Rau hẹ có chứa một loạt các chất dinh dưỡng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tác dụng chống ung thư.

Phòng chống ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều rau xanh nói chung với việc giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Một số nghiên cứu đã đặc biệt gợi ý rằng các loại rau allium, bao gồm cả rau hẹ, có thể có tác dụng chống ung thư.

Ví dụ: một đ.ánh giá năm 2019 tóm tắt nghiên cứu đã liên kết 16 loài rau allium khác nhau với việc ngăn ngừa hoặc ảnh hưởng tích cực đến bệnh ung thư. Các tác giả đã nhấn mạnh các hợp chất S-allyl mercaptocysteine, quercetin, flavonoid và ajoene về các đặc tính chống ung thư tiềm năng của chúng.

Một nghiên cứu ở 285 phụ nữ cho thấy tỏi và tỏi tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, các tác giả cũng gợi ý rằng ăn nhiều hành tây nấu chín có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Ngoài ra, một đ.ánh giá năm 2015 về các nghiên cứu báo cáo rằng ăn rau allium có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Điều này là do các hợp chất chứa lưu huỳnh và tác dụng kháng khuẩn của chúng. Rau allium và các thành phần của chúng có thể có tác dụng ở các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư và có thể ảnh hưởng đến các quá trình sinh học làm thay đổi nguy cơ của một người.

Các tác giả của bài đ.ánh giá giải thích rằng mặc dù rau allium có thể giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng nhiều nghiên cứu đã xem xét tác động của tỏi và hành tây đối với bệnh ung thư hơn so với rau hẹ. Do đó, các nhà nghiên cứu cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trước khi họ có thể xác định số lượng một người cần ăn để có tác dụng này và hiệu quả tương đối của các biện pháp can thiệp khác.

Rau hẹ tác động tới giấc ngủ và tâm trạng

Rau hẹ có chứa một lượng nhỏ choline. Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào. Choline cũng giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ, kiểm soát cơ bắp và các chức năng khác của não và hệ thần kinh.

an rau he co tac dung gi va thanh phan dinh duong trong rau he a71 5825602

Rau hẹ giúp bạn ngủ ngon hơn, tâm trạng tốt hơn. (Ảnh minh họa)

Theo khuyến nghị, lượng choline cần cho nam giới trưởng thành là 550 mg mỗi ngày và 425 mg mỗi ngày đối với phụ nữ trưởng thành.

Rau hẹ có chứa một lượng nhỏ choline: 0,16 mg nên một người sẽ cần ăn một lượng lớn hẹ và các loại thực phẩm khác có chứa choline để đạt được lượng khuyến nghị.

Một số tác dụng khác của rau hẹ:

Nghiên cứu cũng đã liên kết rau hẹ và các loại rau allium khác với những lợi ích sau đây đối với sức khỏe:

Một nguồn vitamin K dồi dào

Hẹ có chứa vitamin K – rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông m.áu. Các nguồn cung cấp vitamin K khác bao gồm rau lá xanh, dầu thực vật và trái cây bao gồm quả việt quất và quả sung.

Bảo vệ sức khỏe của mắt

Rau hẹ cũng chứa lutein và zeaxanthin, là những chất carotenoid. Theo một số nghiên cứu, lutein và zeaxanthin tích tụ trong võng mạc của mắt giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác. Điều này có nghĩa là ăn thực phẩm giàu các chất này có thể có lợi cho thị lực.

Kháng viêm

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào kết nối rau hẹ với chứng viêm, nhưng một nghiên cứu năm 2015 đã báo cáo rằng tỏi có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Viêm có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Tác dụng phụ của rau hẹ

Rau hẹ không phải là nguồn thực phẩm phổ biến gây dị ứng, mặc dù những người bị dị ứng hoặc không dung nạp với hành tây hoặc các loại rau allium khác cũng có thể cần tránh rau hẹ. Những người bị dị ứng thực phẩm có thể phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm hẹ vào chế độ ăn uống.

Ngoài ra, một số người có thể nhận thấy rằng ăn nhiều rau hẹ có thể gây khó chịu cho dạ dày. Tuy nhiên, ở mức độ vừa phải, hầu hết mọi người có thể thêm rau hẹ vào chế độ ăn uống của họ một cách an toàn.

Rau hẹ bổ sung một hương vị nhẹ giống như hành tây cho các món ăn. Mọi người có xu hướng sử dụng rau hẹ như một món ăn trang trí hoặc phủ trên các bữa ăn chính hoặc món salad, cũng có thể thay thế rau hẹ cho hành tây trong các công thức nấu ăn khác.

Nguồn tham khảo:

What are the health benefits of chives? – đăng tải trên trang tin y tế Medical News Today. Xuất bản ngày 27/1/2020.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *