Cách thức t.iêu d.iệt nCoV của vaccine Sinopharm

Vaccine Covid-19 của Sinopharm, Trung Quốc, dạy hệ thống miễn dịch cách tạo kháng thể chống nCoV. Các kháng thể này gắn vào protein có trên bề mặt của virus và t.iêu d.iệt chúng.

cach thuc tieu diet ncov cua vaccine sinopharm dbb 5803271

Để tạo ra vaccine, các nhà nghiên cứu tại Viện Bắc Kinh thu thập ba biến thể nCoV từ các bệnh nhân Trung Quốc, nuôi chúng trong tế bào thận khỉ tại bể phản ứng sinh học và chọn ra biến thể nhân lên nhanh nhất.

cach thuc tieu diet ncov cua vaccine sinopharm a9a 5803271

Có được lượng nCoV lớn, họ ngâm chúng trong hợp chất hoá học gọi là beta-propiolactone . Hợp chất vô hiệu hóa virus bằng cách liên kết với gene. nCoV bị bất hoạt và không thể tái tạo, nhân lên được nữa. Nhưng các protein đặc trưng của chúng, bao gồm protein gai còn nguyên vẹn.

Sau đó, các nhà khoa học trộn virus bất hoạt với hợp chất bổ trợ, giúp kích thích hệ miễn dịch phản ứng với vaccine.

Virus bất hoạt đã được sử dụng trong hơn một thế kỷ, giúp điều chế vaccine bại liệt những năm 1950, là vũ khí chống lại bệnh dại và viêm gan A.

cach thuc tieu diet ncov cua vaccine sinopharm 354 5803271

Vì nCoV trong vaccine đã c.hết, chúng không gây bệnh khi tiêm cho người. Khi đưa vào cơ thể, một số virus bất hoạt bị tế bào miễn dịch, gọi là tế bào trình diện kháng nguyên , nuốt chửng.

Tế bào này xé nhỏ nCoV và hiển thị một số mảnh của virus trên bề mặt. Tế bào T (sát thủ đặc trị mầm bệnh) được kích hoạt và phát hiện các mảnh. Từ đó, nó ghi nhớ virus để huy động các tế bào khác của hệ miễn dịch đáp ứng vaccine.

cach thuc tieu diet ncov cua vaccine sinopharm 8be 5803271

Một tế bào miễn dịch khác, gọi là tế bào B, cũng gặp phải nCoV bất hoạt. Các protein trên bề mặt tế bào B có nhiều hình dạng khác nhau.

Protein tương thích sẽ bám vào nCoV, kéo một phần hoặc toàn bộ virus vào bên trong, sau đó đưa mảnh đặc trưng của virus lên bề mặt. Tế bào T bám vào mảnh đó, kích thích tế bào B tiết ra các kháng thể.

cach thuc tieu diet ncov cua vaccine sinopharm 7c1 5803271

Sau khi tiêm vaccine Sinopharm, hệ miễn dịch phản ứng với nCoV sống. Tế bào B tạo kháng thể nhắm vào protein virus, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập các tế bào khác.

Thái Lan cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm

Ngày 28/5, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Thái Lan đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Trung Quốc Sinopharm.

thai lan cap phep su dung khan cap vaccine sinopharm 481 5792289
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, quan chức y tế cấp cao của Thái Lan Paisan Dankhum nêu rõ: “FDA đã phê chuẩn vaccine Sinopharm”. Như vậy, đây là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 5 được Thái Lan cấp phép sử dụng khẩn cấp, sau vaccine của các hãng AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinovac và Moderna.

Sau khi vaccine Sinopharm được phê duyệt ở Thái Lan, Viện Hoàng gia Chulabhorn thông báo kế hoạch nhập khẩu 1 triệu liều vaccine này và dự kiến sẽ đến Thái Lan vào tháng 6 tới.

Cùng ngày, Bộ Y tế Nhật Bản đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 t.uổi trở lên. Trước đó, Mỹ và một số nước khác trong tháng này cũng đã cho phép sử dụng vaccine Pfizer cho lứa t.uổi thanh thiếu niên. Vaccine Pfizer trước đó, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho những người trên 16 t.uổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *