Biến chứng nặng vì cắt trĩ tại spa làm đẹp

Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, Sơn La tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân B.T.T 41 t.uổi bị n.hiễm t.rùng vết mổ do thực hiện cắt trĩ tại một cơ sở spa làm đẹp.

Trước đó bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh trĩ – đại tiện phân có m.áu đỏ tươi, đau rát h.ậu m.ôn, có búi trĩ lòi ra ngoài rìa h.ậu m.ôn và không dùng tay đẩy lên được, trước khi nhập viện 2 ngày bệnh nhân đã thực hiện cắt trị tại một cơ sở spa, sau khi cắt về nhà bệnh nhân có triệu chứng đau âm ỉ khu vực cắt và có xuất hiện n.hiễm t.rùng được người nhà đưa vào nhập viện. Các bác sĩ khoa ngoại bệnh viện đa khoa Mộc Châu chuẩn đoán bệnh nhân bị n.hiễm t.rùng vết mổ.

Qua thăm khám BSCKI Trần Khánh Hoàng – Khoa Ngoại tổng hợp, BV Đa khoa Mộc Châu cho biết việc n.hiễm t.rùng của bệnh nhân thường xảy ra khi chất lượng dịch vụ cắt trĩ không được đảm bảo vô trùng, tay nghề làm việc của người thực hiện còn kém.

bien chung nang vi cat tri tai spa lam dep 48c 5814766

Ảnh minh họa.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh phát hiện dấu hiệu của bệnh phải đến cơ sở khám chữa bệnh thăm khám và chữa trị, bệnh nhân không nên tin tưởng vào những nơi còn thiếu về cơ sở vật chất và tính chuyên môn trong hoạt động khám chữa bệnh. Gây các biến chứng ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày cũng như về cả tính mạng của người bệnh.

Phẫu thuật cắt bũi trĩ là phương pháp điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng và lâu dài. Tuy nhiên, trong và sau quá trình phẫu thuật có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm không mong muốn như hẹp h.ậu m.ôn, xuất huyết, n.hiễm t.rùng,… chính vì vậy việc thực hiện phẫu thuật cần có chuyên môn cao và được chăm sóc sau phẫu thuật cẩn thận.

BS Hoàng khuyến cáo việc mổ trĩ có cần thiết hay không còn tùy vào mức độ mắc bệnh của bệnh nhân, đối với các ca bệnh nhẹ sau khi được thăm khám các bác sĩ sẽ có pháp đồ điều trị khác nhau. Vì vậy khi phát hiện dấu hiệu bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ khám chữa bệnh để được khám và tư vấn.

Việc quan trọng cần làm sau đại tiện, hầu hết mọi người đều bỏ qua

Nhiều người né tránh đề cập đến thói quen đại tiện bởi sợ thiếu tế nhị. Tuy nhiên, đây là thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe tất cả mọi người.

viec quan trong can lam sau dai tien hau het moi nguoi deu bo qua c01 5742771

Đại tiện là việc hầu hết mọi người đều phải trải qua song thường bị né tránh đề cập trực tiếp. Nhiều người còn bỏ qua việc quan trọng cần làm hơn cả việc vệ sinh sau đại tiện. Điều này khiến bạn khó nắm bắt sự thay đổi bất thường của cơ thể.

viec quan trong can lam sau dai tien hau het moi nguoi deu bo qua 9ef 5742771

Trang 163.com của Trung Quốc thông tin, việc quan trọng hơn vệ sinh sau đại tiện là quan sát màu sắc, mùi của phân. Thông qua những dấu hiệu này, chúng ta có thể phát hiện vấn đề bất ổn.

viec quan trong can lam sau dai tien hau het moi nguoi deu bo qua 7ab 5742771

Quan sát màu sắc của phân là việc rất quan trọng. Bình thường, phân sẽ có màu vàng, vàng nâu hoặc nâu. Tùy vào lượng thức ăn đưa vào, phân sẽ có sự thay đổi màu sắc song sẽ trở về trạng thái bình thường sau khi lượng thức ăn đó được tiêu hóa hết. Nếu màu sắc phân thay đổi bất thường, bạn cần hết sức cảnh giác.

viec quan trong can lam sau dai tien hau het moi nguoi deu bo qua fc4 5742771

Phân màu trắng như đất sét. Màu sắc phân chuyển trắng như đất sét hoàn toàn không bình thường. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da hoặc tắc ống mật do sỏi, khối u, giun đũa. Nếu tình trạng diễn ra ổn định, thời gian dài thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

viec quan trong can lam sau dai tien hau het moi nguoi deu bo qua cc6 5742771

Phân màu đen. Nếu phân màu đen tuyền, bạn nên xem xét có bị ảnh hưởng bởi thức ăn hay không. Một số thực phẩm như rau muống, hạt vừng đen, các sản phẩm từ m.áu động vật… có thể khiến chất thải chuyển màu đen.

viec quan trong can lam sau dai tien hau het moi nguoi deu bo qua 759 5742771

Trường hợp không bắt nguồn từ thực phẩm nạp vào, rất có thể đây là dấu hiệu của tình trạng xuất huyết đường tiêu hóa. Trong số đó, hay gặp nhất là xuất huyết dạ dày và ruột.

viec quan trong can lam sau dai tien hau het moi nguoi deu bo qua 733 5742771

Phân màu đỏ, dính m.áu. Phân chuyển màu đỏ hoặc dính vệt m.áu có thể là dấu hiệu của tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Tùy vào lượng m.áu c.hảy ra mà màu sắc phân có màu đỏ hoặc đen.

viec quan trong can lam sau dai tien hau het moi nguoi deu bo qua f2c 5742771

Khi lượng m.áu c.hảy quá ít, màu phân có thể không đổi màu. Dù vậy, bạn hết sức cảnh giác quan sát xem liệu phân có dính m.áu, kèm các triệu chứng khác như thiếu m.áu, đau bụng hay không.

viec quan trong can lam sau dai tien hau het moi nguoi deu bo qua e8d 5742771

Ngoài việc quan sát màu phân, mùi chất thải cũng phản ánh tình hình sức khỏe cơ thể. Mùi hôi. Phân có mùi chủ yếu do protein bị phân giải bởi vi khuẩn trong ruột. Điều này lý giải vì sao những người có sở thích ăn thịt hoặc đậu, phân sẽ nặng mùi hơn.

viec quan trong can lam sau dai tien hau het moi nguoi deu bo qua 5c0 5742771

Ngoài ra, nếu thức ăn tích tụ quá nhiều trong đường tiêu hóa, không được hấp thụ kịp thời cũng khiến chúng sinh ra mùi hôi do sự lên men của vi khuẩn trong đường tiêu hóa.

viec quan trong can lam sau dai tien hau het moi nguoi deu bo qua 550 5742771

Mùi chua. Mùi chua của chất thải bắt nguồn từ tình trạng thức ăn trong ruột lên men bất thường, khó tiêu. Bên cạnh đó, mùi này còn có thể do chức năng tiêu hóa suy giảm dẫn đến hiệu quả làm việc thấp. Ảnh: Internet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *