Bàn chân là “bộ não thứ 2″ của cơ thể: Nếu có 4 sự thay đổi này ở chân, cảnh báo gan bị tổn thương hoặc đã tiến triển thành ung thư

Cách để tự khám bệnh cho gan dễ nhất là quan sát các triệu chứng của cơ thể, trong đó bàn chân là cơ quan phản ánh sức khỏe rất rõ rệt.

Y học hiện đại ngày càng tiến bộ, khiến cho việc phòng ngừa, điều trị ung thư đã có nhiều bước tiến mới, dù ung thư đến nay vẫn là căn bệnh hiểm nghèo nhưng người bệnh hoàn toàn vẫn có thể điều trị được nếu chúng ta phát hiện sớm.

ban chan la bo nao thu 2 cua co the neu co 4 su thay doi nay o chan canh bao gan bi ton thuong hoac da tien trien thanh ung thu 110 5798599

Cách để tự khám bệnh cho bản thân dễ nhất đó là quan sát các triệu chứng của cơ thể, trong đó bàn chân là một trong những cơ quan phản ánh sức khỏe rõ rệt nhất. Theo Y học Trung Quốc, bàn chân chính là nền tàng của sức khỏe, được ví như “ bộ não thứ 2″ của con người.

Dù chân là cơ quan thấp nhất trên cơ thể nhưng chúng lại nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng đó là nâng đỡ trọng lượng toàn thân, tham gia vào các hoạt động của toàn bộ chi dưới mà mỗi một vị trí trên lòng bàn chân còn chứa vô số dây thần kinh và mạch m.áu liên kết với mạch m.áu ở tim, cột sống và não… Theo đó, khi gan gặp tổn thương, bàn chân sẽ để lộ những dấu hiệu rất rõ ràng sau đây.

Những người có gan bị tổn thương thường để lộ 4 dấu hiệu ở bàn chân

1. Móng chân nhợt nhạt, dễ gãy

Móng chân của người khỏe mạnh sẽ hồng hào, mịn màng, cứng cỏi. Nhưng khi gan bị tổn thương, khả năng bơm m.áu đến các cơ quan bị suy giảm. Chân là cơ quan thấp nhất của cơ thể nên sẽ bị ảnh hưởng rõ ràng nhất, do vậy móng chân sẽ có màu nhợt nhạt và dễ gãy.

ban chan la bo nao thu 2 cua co the neu co 4 su thay doi nay o chan canh bao gan bi ton thuong hoac da tien trien thanh ung thu 539 5798599

2. Tê chân

Gan là cơ quan tuần hoàn và trao đổi chất quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong việc thanh nhiệt giải độc. Khi gan bị tổn thương, quá trình tuần hoàn m.áu cục bộ của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, quá trình vận chuyển m.áu đến chân không được thông suốt và sẽ gây tê chân.

ban chan la bo nao thu 2 cua co the neu co 4 su thay doi nay o chan canh bao gan bi ton thuong hoac da tien trien thanh ung thu d11 5798599

3. Chân có màu vàng

Lòng bàn chân của người bình thường có màu hồng hoặc vàng nhạt, và sáng bóng. Nhưng nếu bạn thấy lòng bàn chân của mình có màu vàng thì hãy lưu ý rằng đây có thể là vấn đề về gan.

Khi gan bị tổn thương hoặc mắc ung thư thì có thể ảnh hưởng đến sự bài tiết của mật. Khi chức năng suy giảm, bilirubin trong m.áu sẽ tăng cao. Lúc này lòng bàn chân sẽ có màu vàng rõ rệt, trường hợp nặng thì da toàn thân sẽ chuyển sang màu vàng.

4. Sưng chân

Gan là một cơ quan quan trọng để tổng hợp protein trong cơ thể con người. Nếu bạn mắc bệnh gan mãn tính, lượng albumin trong m.áu sẽ giảm và đồng thời áp suất thẩm thấu trong m.áu cũng giảm, đây có thể là nguyên nhân chân sưng.

ban chan la bo nao thu 2 cua co the neu co 4 su thay doi nay o chan canh bao gan bi ton thuong hoac da tien trien thanh ung thu 2f5 5798599

Những dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương hoặc đã hình thành ung thư

1. Cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh, lo lắng và trầm cảm không có lý do

2. Khô mắt

3. Tóc bết dầu, mặt bóng nhẫy

4. Phân loãng, dính, tanh, sệt

5. Ăn không tiêu, tăng mỡ vòng eo

6. Ngủ chảy nước miếng, ngủ ngáy, hôi miệng, khô miệng và cơ thể có mùi

7. Cơ thể suy nhược, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung

8. Sắc mặt tái nhợt

9. Suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ

10. Đau đầu, mỏi chân, đau vai, nhức lưng

11. Cảm xúc không ổn định, dễ nóng nảy

12. Cảm thấy mệt mỏi

13. Đầy hơi, khó tiêu

14. Nướu răng dễ c.hảy m.áu và vết thương khó liền sẹo

15. Ban đêm ngủ không ngon, mất ngủ và hay mơ

16. Da vàng, mắt vàng

17. Sốt và giảm cân liên tục không rõ lý do

18. Đau bụng trên bên phải (vị trí của gan)

Nếu có từ 2 đến 3 triệu chứng trên, bạn nên đi khám gan khẩn cấp.

ban chan la bo nao thu 2 cua co the neu co 4 su thay doi nay o chan canh bao gan bi ton thuong hoac da tien trien thanh ung thu 08e 5798599

Muốn nuôi dưỡng gan, hãy ghi nhớ 3 “không”

1. Không uống rượu

Tất cả chúng ta nên biết rằng uống rượu có thể gây hại cho gan, vì cồn chủ yếu được đào thải bởi gan, uống rượu sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và cũng dẫn đến suy giảm chức năng gan. Trong thực tế cuộc sống, nhiều người vì nghiện rượu mà gây ra bệnh gan, xơ gan, thậm chí gây ung thư gan.

2. Không thức khuya

Thức khuya đặc biệt có hại cho sức khỏe của bạn. Vì 11 đến 3 giờ tối là thời gian gan giải độc, đồng thời cũng là thời gian cơ bản để gan tự phục hồi. Nếu bạn giữ thói quen thức khuya sẽ khiến gan không được nghỉ ngơi, dễ khiến gan bị bệnh, suy giảm chức năng gan.

3. Không tức giận và chán nản

Y học Trung Quốc nói rằng: “Giận dữ làm tổn thương gan”. Tức giận có thể làm cho gan bị suy yếu, khí huyết trong cơ thể lưu thông kém, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể.

“Tự kiểm tra” thận còn tốt hay không thông qua 4 tín hiệu trên bàn chân

Trong trường hợp bình thường, nếu bạn có 4 biểu hiện này trên bàn chân thì xin chúc mừng bạn, điều đó có nghĩa là thận của bạn đang được duy trì tốt.

Thận là “nhà máy giải độc” của cơ thể con người. Thận làm việc chăm chỉ mọi lúc để loại bỏ độc tố và chất thải chuyển hóa cho cơ thể con người, giúp cơ thể con người hoạt động bình thường hàng ngày.

tu kiem tra than con tot hay khong thong qua 4 tin hieu tren ban chan 1eb 5782772

Ảnh minh họa

Thận đơn giản như là một “công nhân kiểu mẫu” trong thế giới nội tạng. Chính vì đặc điểm này mà thận cũng trở thành một cơ quan thầm lặng, kể cả khi thận bị tổn thương và có vấn đề gì thì giai đoạn đầu cũng không đau, không ngứa và con người không dễ dàng phát hiện ra. Một khi tình trạng bệnh được phát hiện, có thể thận đã bị tổn thương đến mức không thể phục hồi.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải chú ý đến những tín hiệu do cơ thể gửi đến để tránh những tổn hại không thể khắc phục được đối với sức khỏe. Muốn biết thận có tốt hay không thì chỉ cần nhìn vào bàn chân là có thể biết được, vì bàn chân được mệnh danh là trái tim thứ hai của cơ thể con người, kinh mạch của thận cũng chảy ra qua bàn chân. Những thay đổi ở bàn chân có thể được cho là một phong vũ biểu đ.ánh giá sức khỏe của thận con người.

Trong trường hợp bình thường, nếu bạn có 4 biểu hiện này trên bàn chân thì xin chúc mừng bạn, điều đó có nghĩa là thận của bạn đang được duy trì tốt.

1. Móng chân hồng hào và sáng bóng

tu kiem tra than con tot hay khong thong qua 4 tin hieu tren ban chan f57 5782772

Ảnh minh họa

Trong những trường hợp bình thường, tổng thể móng chân của những người có thận khí tốt đều nhẵn, hồng hào, sáng bóng. Tuy nhiên, nếu bề mặt móng chân không bằng phẳng và móng chân có màu trắng thì rất có thể thận có vấn đề. Thận khí bị tổn thương sẽ làm cho khí huyết lưu thông kém, chân sẽ không được m.áu nuôi dưỡng, móng chân dễ bị thiếu chất dinh dưỡng, móng chân có biểu hiện nhợt nhạt.

2. Ngón chân út chắc khỏe

Mặc dù ngón chân út của chúng ta rất nhỏ và mọi người cảm thấy rằng nó không có cảm giác tồn tại mạnh mẽ, nhưng ngón chân út lại là một “báo động” rất quan trọng cho sức khỏe thận của chúng ta.

Y học Trung Quốc cho rằng ngón chân út là nơi bắt nguồn của kinh mạch thận, ngón chân út càng dày chứng tỏ thận khí của bạn đã đầy đủ, ngược lại, nếu ngón chân út gầy, mỏng và yếu là do thận khí không đủ và có vấn đề về thận. Khi đó bạn cần điều hòa nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe của thận.

3. Gót chân êm ái, không nứt nẻ

tu kiem tra than con tot hay khong thong qua 4 tin hieu tren ban chan 705 5782772

Ảnh minh họa

Bàn chân là bộ phận tập trung nhiều huyệt đạo nhất và là trái tim thứ 2 của cơ thể con người. Khi chúng ta đang đi bộ mà thấy lòng bàn chân và các ngón chân căng thẳng không đều, nếu không liên quan đến thói quen đi bộ thì rất có thể đó là tín hiệu của những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể.

Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, nếu thận khí của một người đủ thì đường cong của bàn chân mịn màng, da đặc biệt hồng hào, trên thực tế gót chân của chúng ta cũng là một trong những vùng phản chiếu của thận, gót chân tương đối mịn và không nứt nẻ thì chứng tỏ thận vẫn rất tốt.

4. Bàn chân ấm áp và thoải mái

Thế hệ xưa luôn cho rằng “chân lạnh thì thân lạnh”, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm ấm chân. Do chân ở xa tim, dẫn đến lượng m.áu đổ về chân giảm, lưu thông m.áu ở chi dưới lúc này cần được thúc đẩy bởi thận khí. Do đó, nếu bàn chân của một người bị lạnh, thậm chí vẫn bị lạnh sau khi đi giày, điều này cho thấy thận khí không đủ, chức năng thận không bình thường. Nếu nhiệt độ bàn chân quá cao, thường xuyên bị nóng là do thận âm thiếu hụt. Vì vậy, bàn chân của người có thận khỏe không quá lạnh cũng không quá nóng chứng tỏ chức năng thận rất khỏe mạnh.

tu kiem tra than con tot hay khong thong qua 4 tin hieu tren ban chan 591 5782772

Ảnh minh họa

Lời khuyên: Xoa bóp huyệt Vĩnh Tuyền nằm ở chỗ lõm phía trước lòng bàn chân, dùng một tay giữ các ngón chân và dùng tay kia xoa vào lòng bàn chân cho đến khi lòng bàn chân ấm lên. Ấn vùng này không dưới 50 lần, có tác dụng bổ thận, bổ khí, điều hòa âm dương, có tác dụng giải cảm cho bệnh nhân gan kém, cao huyết áp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *