Kiểm soát đường m.áu kém, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Đường m.áu cao, thấp thất thường ở người lớn t.uổi mắc đái tháo đường loại 1 có liên quan đến tăng đáng kể nguy cơ mất trí nhớ (sa sút trí tuệ). Một nghiên cứu mới cho thấy.

kiem soat duong mau kem tang nguy co sa sut tri tue dde 5825708

Tác giả nghiên cứu Rachel Whitmer, Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer, Đại học California cho biết: Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, cả mức đường huyết cao và thấp đều nguy hiểm.

Nghiên cứu bao gồm hơn 2.800 người (t.uổi trung bình: 56), mắc bệnh tiểu đường loại 1. Trong số đó, 14% có t.iền sử đường huyết thấp nghiêm trọng; 12% có lượng đường trong m.áu cao nghiêm trọng; và 3% có t.iền sử cả hai.

Theo dõi trung bình trong vòng 7 năm, khoảng 5% số người tham gia đã phát triển chứng sa sút trí tuệ. Sau khi điều chỉnh theo độ t.uổi, giới tính và dân tộc, so với những người có đường huyết ổn định, những người có lượng đường huyết thấp có nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn 75%, những người có lượng đường m.áu cao có nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao hơn gấp đôi. Những bệnh nhân có t.iền sử mắc cả hai loại đường huyết này có nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn sáu lần.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, kiểm soát tốt đường m.áu không chỉ giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ mà còn màn lại nhiều tác động lớn đối với sức khỏe của cá nhân và sức khỏe cộng đồng nói chung.

30 t.uổi đã bị gan nhiễm mỡ nặng vì thói quen tưởng vô hại này

Gan nhiễm mỡ được xem là căn bệnh phổ biến của người hiện đại, cứ 4 người trên thế giới thì có một người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Anh Bảo là một kỹ sư 30 t.uổi người Trung Quốc, vì áp lực trong công việc nên những lúc rảnh rỗi anh thích nhấm nháp đồ ngọt để xả stress.

Tuy nhiên, trong một lần kiểm tra sức khỏe, bác sĩ lại phát hiện anh bị gan nhiễm mỡ nặng . Kết quả thăm khám chuyên sâu cũng chỉ ra rằng, chức năng gan của anh đã trở nên bất thường và mỡ m.áu vượt quá giá trị tiêu chuẩn.

Nhận kết quả chẩn đoán, nam thanh niên này không khỏi bất ngờ, bởi anh ta hoàn toàn không uống rượu và t.uổi đang rất trẻ mà lại gặp vấn đề nghiêm trọng về gan.

Về trường hợp của bệnh nhân này, bác sĩ giải thích rằng, có 2 loại gan nhiễm mỡ là: gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu.

Đối với loại thứ hai, nguyên nhân gây ra chủ yếu đến từ chế độ ăn và sinh hoạt của con người.

30 tuoi da bi gan nhiem mo nang vi thoi quen tuong vo hai nay 7ea 5776802

“Chế độ ăn uống của con người hiện đại ngày càng nhiều dầu mỡ, đường và ít chất xơ. Tần suất vận động thể chất cũng ít hơn, dẫn đến 3 tình trạng thường gặp là mỡ m.áu cao, đường huyết cao, huyết áp cao. Nếu không được cải thiện, lâu dần những tình trạng này sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ”, bác sĩ phân tích.

Với anh Bảo, bệnh gan nhiễm mỡ là hậu quả của thói quen ăn đồ ngọt thường xuyên. Khi trong khẩu phần ăn có quá nhiều calo sẽ dễ dàng chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong gan, khi lượng mỡ vượt quá 5% trong gan thì được gọi là gan nhiễm mỡ.

Các bệnh thông thường như đái tháo đường, béo phì, rối loạn mỡ m.áu, hội chứng chuyển hóa cũng thường biến chứng thành gan nhiễm mỡ.

Dù gan nhiễm mỡ phổ biến nhưng các chuyên gia cảnh báo không được chủ quan với căn bệnh này. Theo thống kê khoảng 10% đến 20% bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu; khoảng 25% đến 50% bệnh nhân viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ tiếp tục tiến triển thành xơ hóa gan, và thậm chí có thể phát triển thành xơ gan và ung thư ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan và thậm chí là tính mạng.

Để phòng tránh gan nhiễm mỡ, các chuyên gia khuyến nghị chúng ta nên điều chỉnh thói quen ăn uống, giảm lượng calo, tinh bột và đồ ngọt, tăng cường tập thể dục và kiểm soát cân nặng để cải thiện chức năng gan.

Gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng gì và đa số mọi người đều vô tình phát hiện ra gan nhiễm mỡ trong quá trình kiểm tra sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *