Thời điểm uống nước ép ổi tốt nhất là khoảng 30 đến 40 phút trước bữa ăn hoặc uống giữa các bữa ăn. Không nên uống sau bữa ăn và trong lúc bụng đói.
Nước ép ổi là thức uống được nhiều gia đình ưa thích trong những ngày hè nắng nóng. Nước ép ổi có giá trị dinh dưỡng khá cao, đặc biệt là rất ít chất béo bão hòa, natri và cholestorol… nhưng lại chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, kẽm, manga, kali… Công dụng của nước ép ổi giúp làm đẹp, kích thích hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm uống nước ép ổi tốt nhất là khoảng 30 đến 40 phút trước bữa ăn hoặc uống giữa các bữa ăn. Hạn chế uống sau bữa ăn và khi đang đói. Nước ổi sau khi ép uống càng sớm càng tốt để hạn chế thất thoát dinh dưỡng.
Ngoài ra, khi uống cũng cần theo dõi cơ thể mình có thích hợp không. Nếu có triệu chứng như sưng phù thì tốt nhất không nên uống nhiều.
Lưu ý: Không dùng ổi xanh non làm nước ép hoặc ăn trực tiếp. Tính axit của ổi có hại cho dạ dày và gây táo bón trầm trọng.
5 công dụng tuyệt vời của nước ép ổi với sức khỏe và làm đẹp
Ảnh minh họa
Tăng cường hệ miễn dịch
Ổi chứa rất nhiều vitamin C, cao gấp 4 lần so với cam. Uống nước ép ổi mỗi ngày sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh được các bệnh cảm cúm, lây nhiễm siêu vi, “dọn dẹp” hệ hô hấp, giảm ho,…
Làm đẹp da, chống lão hóa da
Vitamin C trong nước ép ổi giúp kích thích sản sinh collagen – một thành phần quan trọng trong cấu trúc da. Giúp da luôn trẻ trung, căng mịn, hỗ trợ mau lành vết thương trên da, chống oxy hóa, ngừa mụn, và bảo vệ da khỏi các tác động từ bên ngoài.
Ổn định huyết áp cao
Nước ép ổi rất giàu chất xơ, góp phần cải thiện chỉ số huyết áp cao, giảm cholesterol xấu trong m.áu, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm cân, giữ dáng
Ổi không chứa nhiều calo nhưng lại có hàm lượng các vitamin và dưỡng chất dồi dào. Bổ sung nước ép ổi trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ giúp bạn sớm lấy lại vóc dáng nhỏ gọn mà vẫn đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.
Hạ đường huyết
Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy ổi giúp cải thiện, kiểm soát lượng đường trong m.áu và kháng insulin. Nước ép ổi rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ.
Cô đơn làm tăng nguy cơ ung thư ở nam giới
Mọi người không nên bỏ qua cảm giác cô đơn bởi chúng là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Cô đơn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở nam giới – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Nghiên cứu của Đại học Đông Phần Lan được công bố gần đây trên tờ Journal of Psychiatric Research cho thấy sự cô đơn có thể làm tăng nguy cơ mắc và t.ử v.ong vì ung thư ở nam giới, theo chuyên trang ScienceDaily .
Theo các nhà nghiên cứu, mọi người không nên bỏ qua cảm giác cô đơn và tầm quan trọng của các mối quan hệ xã hội bởi chúng giữ một vai trò nhất định trong việc chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Thành viên nhóm nghiên cứu, chuyên gia Liisi Kraav thuộc Đại học Đông Phần Lan, cho biết: “Dựa trên các nghiên cứu được thực hiện trong những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy sự cô đơn có thể gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe đáng kể như thói quen hút thuốc hoặc thừa cân”.
Trước đó, các học giả của Đại học Đông Phần Lan đã tiến hành theo dõi hồ sơ sức khỏe của 2.570 người đàn ông trưởng thành sống tại miền đông nước này từ những năm 1980. Đến nay, đã có 932 người (36% số người tham gia) khởi phát ung thư và 283 người (khoảng 30%) trong số đó đã c.hết vì ung thư.
Đối chiếu với thông tin gia đình và các mối quan hệ của những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, nhóm chuyên gia kết luận cô đơn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đến 10%. Ngoài ra, tỷ lệ t.ử v.ong vì ung thư cũng cao hơn ở những nam bệnh nhân chưa kết hôn, góa bụa hoặc đã ly hôn.
“Nhận thức về ảnh hưởng sức khỏe của sự cô đơn đang không ngừng tăng lên. Do đó, điều quan trọng hiện nay là cần xem xét kỹ hơn các cơ chế mà sự cô đơn tác động lên sức khỏe, cũng như tìm ra cách thức tối ưu để nhắm tới các biện pháp phòng ngừa” , đại diện nhóm nghiên cứu, chuyên gia Kraav nói với ScienceDaily .