8 lý do bạn nên biết nhóm m.áu của mình

Việc nắm được mình thuộc nhóm m.áu nào sẽ giúp bạn nhận thức được rủi ro mắc một số loại bệnh của mình.

8 ly do ban nen biet nhom mau cua minh d4d 5826460

Nguy cơ hình thành cục m.áu đông: Nghiên cứu cho thấy những người thuộc nhóm m.áu AB, A hoặc B có nguy cơ mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn tới 40% so với những người thuộc nhóm m.áu O.

8 ly do ban nen biet nhom mau cua minh 543 5826460

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Những người thuộc nhóm m.áu A, B hoặc AB có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người thuộc nhóm m.áu A, đồng thời thường có t.uổi thọ thấp hơn. Thống kê cho thấy khoảng 9% số ca t.ử v.ong do bệnh tim mạch có liên quan đến yếu tố nhóm m.áu.

8 ly do ban nen biet nhom mau cua minh c24 5826460

Nguy cơ ung thư dạ dày: Nghiên cứu cho thấy những người thuộc nhóm m.áu A và AB có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn hai nhóm m.áu còn lại.

8 ly do ban nen biet nhom mau cua minh cad 5826460

Khả năng sinh sản: Phụ nữ thuộc nhóm m.áu O có nguy cơ cao gấp hai lần phụ nữ thuộc các nhóm m.áu còn lại trong vấn đề dự trữ buồng trứng thấp, dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

8 ly do ban nen biet nhom mau cua minh 945 5826460

Rủi ro trong thai kỳ: Rủi ro trong thai kỳ không liên quan đến hệ thống nhóm m.áu ABO, mà liên quan đến yếu tố Rhesus (Rh). Nếu thai nhi có yếu tố Rh khác so với thai phụ, thai phụ có thể gặp các biến chứng thai kỳ nguy hiểm.

8 ly do ban nen biet nhom mau cua minh 3d6 5826460

Nguy cơ suy giảm chức năng thần kinh và mất trí nhớ: Những người thuộc nhóm m.áu AB có nguy cơ suy giảm chức năng thần kinh khi về già cao hơn các nhóm m.áu còn lại 82%. Tuy nhiên, nhóm m.áu không phải là yếu tố rủi ro quan trọng nhất của chứng suy giảm thần kinh t.uổi già.

8 ly do ban nen biet nhom mau cua minh c6b 5826460

Nguy cơ đột quỵ: Những người thuộc nhóm m.áu AB dễ gặp các vấn đề về tim mạch như đột quỵ hơn, trong khi những người thuộc nhóm m.áu O có nguy cơ thấp nhất.

8 ly do ban nen biet nhom mau cua minh e54 5826460

Nguy cơ bị muỗi đốt: Nhóm m.áu có thể là nguyên nhân khiến bạn bị côn trùng đốt nhiều hơn. Ở một nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng những người thuộc nhóm m.áu O có sức hấp dẫn đối với muỗi cao gấp đôi các nhóm m.áu khác./.

Nhóm m.áu có liên quan đến bệnh tật?

Một nghiên cứu mới tại Viện Karolinska ở Stockholm cho thấy, một số nhóm m.áu có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa các nhóm m.áu và bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ hơn 5 triệu người ở Thụy Điển, tìm hiểu mối liên hệ giữa các nhóm m.áu, nhóm RhD và hơn 1.000 căn bệnh. Kết quả cho thấy, có 49 bệnh liên quan đến nhóm m.áu và một bệnh liên quan đến nhóm RhD.

Cụ thể: Những người có nhóm m.áu A dễ bị đông m.áu hơn, những người có nhóm m.áu O có nhiều khả năng bị rối loạn c.hảy m.áu và phụ nữ nhóm m.áu O có nhiều khả năng bị tăng huyết áp thai kỳ. Các nhà điều tra cũng tìm thấy mối liên hệ mới giữa nhóm m.áu B và nguy cơ sỏi thận thấp hơn, và lưu ý rằng phụ nữ có RhD (dương ) có nhiều khả năng bị tăng huyết áp do mang thai.

nhom mau co lien quan den benh tat 447 5744505

Phụ nữ có RhD (dương) có nhiều khả năng bị tăng huyết áp do mang thai.

Tuy nhiên theo các tác giả, cần có thêm nghiên cứu để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa nhóm m.áu và nguy cơ mắc bệnh, từ đó phát triển các phương pháp điều trị một số tình trạng bệnh nhất định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *