6 sai lầm lớn khiến bạn dễ bị thoái hóa cột sống cổ trước t.uổi 30, dân văn phòng cần chú ý nhất điều thứ 5

Cấu tạo cột sống cổ của con người vốn dĩ rất mỏng manh, cộng với thói quen sinh hoạt không tốt khiến người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng trẻ hóa, thậm chí có người chưa đầy 30 t.uổi đã bị.

6 sai lam lon khien ban de bi thoai hoa cot song co truoc tuoi 30 dan van phong can chu y nhat dieu thu 5 6e5 5843686

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường vô tình hình thành một số thói quen xấu mà không hay biết. Những thói quen này tuy không ảnh hưởng ngay đến sức khỏe nhưng nếu diễn ra trong thời gian dài thì rất có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng. Một trong những bộ phận cơ thể phải gánh chịu hậu quả nặng nề do thói quen xấu hàng ngày là cột sống cổ với căn bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Cấu tạo cột sống cổ của con người vốn dĩ rất mỏng manh, cộng với thói quen sinh hoạt không tốt khiến người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao, thậm chí có người chưa đầy 30 t.uổi đã bị thoái hóa đốt sống cổ.

6 sai lam lon khien ban de bi thoai hoa cot song co truoc tuoi 30 dan van phong can chu y nhat dieu thu 5 563 5843686

Thoái hóa cột sống cổ có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội, thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ. Trước đây, thoái hóa cột sống cổ thường được coi là bệnh thường gặp ở những người cao t.uổi, nhưng giờ đây, ngay cả những người trẻ t.uổi thường làm việc trong văn phòng, ít vận động cơ thể hoặc phải cúi nhiều cũng dễ mắc bệnh này.

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như trong lao động cho người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh đều gặp cả hai giới nam và nữ gần như ngang nhau.

6 sai lam lon khien ban de bi thoai hoa cot song co truoc tuoi 30 dan van phong can chu y nhat dieu thu 5 17d 5843686

6 thói quen xấu dễ dẫn đến thoái hóa cột sống cổ

Nếu bạn cũng mắc phải những thói quen sau đây, hãy điều chỉnh và cải thiện càng sớm càng tốt, nếu không sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ và bệnh ngày càng nặng hơn.

1. Cúi đầu xem điện thoại, máy tính

Cúi đầu sẽ khiến cột sống cổ phải chịu áp lực lớn gấp 3 lần trọng lượng bình thường. Nhiều người không biết rằng cúi, ngửa sẽ khiến cột sống cổ bị tổn thương rất lớn. Ở tư thế bình thường, cột sống cổ của cơ thể con người có hình vòng cung hình chữ C, và trọng lượng của cột sống cổ khoảng 5kg (tức là trọng lượng của đầu).

Tuy nhiên, khi chúng ta xem điện thoại di động, sử dụng máy tính… chúng ta nghiêng đầu về phía trước và cúi thấp đầu, ở tư thế cột sống cổ mảnh mai phải chịu thêm sức nặng gấp 3-5 lần, sau một thời gian dài tất nhiên rất dễ dẫn đến tình trạng lão hóa cột sống cổ.

6 sai lam lon khien ban de bi thoai hoa cot song co truoc tuoi 30 dan van phong can chu y nhat dieu thu 5 501 5843686

Giải pháp: Nên duy trì tư thế ngồi, đứng thẳng lưng, cổ khi sử dụng điện thoại di động, đồng thời giảm tư thế cúi đầu trong thời gian dài. Không kê cao đầu khi nằm để nhìn điện thoại di động, máy tính bảng, đọc sách. Nên để màn hình điện thoại, sách song song với đường tầm mắt, đồng thời cứ cách 30 phút nên nghỉ ngơi 5 phút, đứng dậy tập kéo giãn cơ để giảm áp lực lên vai và cổ.

2. Ngồi, nằm trên ghế sofa mềm để đọc sách, lướt điện thoại

Nhiều người thường ngồi xem tivi, đọc sách trên ghế sô pha. Tư thế này không chỉ làm đau cột sống cổ mà còn làm tăng áp lực lên cột sống thắt lưng do ghế sofa mềm dẻo nên khi người ngồi lên, mông sẽ bị lún xuống và cơ lưng không duỗi thẳng được. Lúc này nếu cúi đầu xuống để đọc sách, lướt điện thoại thì cổ sẽ chịu nhiều sức nặng hơn, từ đó làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về cột sống, bao gồm cả thoái hóa cột sống cổ.

6 sai lam lon khien ban de bi thoai hoa cot song co truoc tuoi 30 dan van phong can chu y nhat dieu thu 5 8ed 5843686

Giải pháp: Ngồi ở một tư thế thẳng đứng có thể giữ cho cột sống ở một vị trí thích hợp. Vì vậy, bạn nên ngồi trên ghế sofa mềm càng ít càng tốt. Ngay cả khi bạn ngồi trên ghế sofa, bạn nên giữ thẳng cột sống cổ và thắt lưng, nếu thực sự mệt mỏi, bạn nên nằm xuống bề mặt cứng thay vì nằm trên ghế sofa.

3. Không nằm gối hoặc gối quá cao khi ngủ

Cột sống cổ có độ cong nhất định, nếu ngủ lâu không kê gối hoặc kê gối quá cao sẽ làm căng cơ và dây chằng cổ, tăng áp lực lên đĩa đệm cột sống cổ, dễ gây mỏi dây chằng và cơ xung quanh cột sống cổ.

6 sai lam lon khien ban de bi thoai hoa cot song co truoc tuoi 30 dan van phong can chu y nhat dieu thu 5 48f 5843686

Giải pháp: Điều chỉnh độ cao của gối trước khi ngủ. Khi nằm ngửa thì độ cao của gối bằng một nắm tay, khi nằm nghiêng nên kê cao hơn một chút so với khi nằm ngửa, cao khoảng 1,5 nắm tay. Khi ngủ ở tư thế nằm ngửa nên kê mép dưới của gối ở phần trên của xương bả vai. Đừng bao giờ ngủ mà không có gối.

4. Đeo túi một bên

Đeo túi ở bên vai lâu ngày sẽ khiến vai một bên cao một bên thấp, cơ vai bị co cứng. Thói quen này ngoài việc gây đau lưng còn có thể kéo theo tình trạng căng cơ, gây áp lực lên cột sống cổ, gây co cứng cơ cổ, thậm chí làm thay đổi độ cong của cột sống cổ. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau lưng thì nên tránh những chiếc túi đơn vai như vậy.

6 sai lam lon khien ban de bi thoai hoa cot song co truoc tuoi 30 dan van phong can chu y nhat dieu thu 5 922 5843686

Giải pháp: Nên đeo balo sau lưng, để áp lực của balo có thể phân bố đều lên vai hai bên, giảm áp lực cho một bên vai và cột sống cổ.

5. Úp mặt hoặc gục lên bàn để ngủ

Nhiều người quen ngủ gục ngay trên mặt bàn mà không biết tư thế ngủ này rất dễ khiến cột sống cổ bị lão hóa. Trọng lượng của đầu con người chiếm 1/10 cơ thể, thông thường, độ cong sinh lý của cột sống cổ có thể làm giảm và đệm tác động của trọng lực lên não.

Tuy nhiên, nếu bạn nằm úp mặt khi ngủ như vậy thì hiện đường cong sinh lý của cột sống cổ sẽ mất đi, dễ gây trật khớp, biến dạng các khớp cổ và khiến lượng m.áu lên đầu kém. Trên lâm sàng, người ta nhận thấy nhiều người có thói quen nằm sấp úp mặt trên bàn để ngủ thường gây nhức mỏi cổ, đau vai gáy, đau đầu, chóng mặt.

6 sai lam lon khien ban de bi thoai hoa cot song co truoc tuoi 30 dan van phong can chu y nhat dieu thu 5 f49 5843686

Giải pháp: Khi chợp mắt, cố gắng nằm xuống và ngủ một chút. Nếu thực sự không thể nằm thì bạn cũng không nên gối đầu lên tay để úp mặt xuống ngủ mà nên gối trên một chiếc gối ngủ trưa có lỗ ở giữa để giữ vững cột sống nhất có thể, tránh gây thêm áp lực lên cột sống cổ.

6. Đi giày cao gót trong thời gian dài

Đi giày cao gót sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, đặc biệt là cột sống cổ và thắt lưng. Cột sống là cấu trúc được hình thành do liên kết nhiều đốt sống, khi tư thế chúng ta đứng thẳng thì bề mặt tiếp xúc giữa đốt sống và đốt sống gần như bằng phẳng, lực giữa các đốt sống sẽ được phân tán và không dễ gây chấn thương.

6 sai lam lon khien ban de bi thoai hoa cot song co truoc tuoi 30 dan van phong can chu y nhat dieu thu 5 10d 5843686

Tuy nhiên, nếu bạn đi giày cao gót, lúc này trọng tâm sẽ dồn về phía trước khiến bề mặt tiếp xúc giữa các đốt sống nhỏ lại, đặc biệt là vùng thắt lưng và cột sống cổ, các điểm căng thẳng sẽ dồn về một vùng nhất định. Điều này sẽ dễ gây áp lực không đều lên cột sống cổ và thắt lưng, lâu ngày sẽ bị lão hóa.

Giải pháp: Vì lợi ích cho cột sống, các bạn nữ nên tránh đi giày cao gót, nếu thực sự phải đi thì khuyên gót không quá 5cm, không nên đi quá 4 giờ/ngày.

Tại sao lại kê 4 chiếc gối trên giường trong khách sạn tình yêu? Công dụng thực sự là gì?

Chân bạn chưa sạch hoặc tất còn “nặng mùi” mà vẫn muốn nghỉ ngơi trên giường, tấm khăn trải ở cuối giường sẽ tránh cho mùi hôi khó chịu không bám vào giường nệm.

Đã bao giờ bạn thắc mắc, vì sao khách sạn luôn đặt 4 chiếc gối chưa? Cho dù là giường dành cho 2 người nhưng lại luôn có nhiều hơn 2 chiếc gối. Qua bài viết này, sẽ bật mí cho bạn chuyện nghề nhà hàng khách sạn: tại sao các khách sạn lại đặt gối “dư thừa” như vậy và tại sao luôn có khăn trải ngang ở cuối giường nhé.

Tầm quan trọng của việc đặt 4 chiếc gối

Các khách sạn chuẩn quốc tế thường đặt nhiều hơn một chiếc gối trong phòng ngủ không chỉ bởi tính thẩm mỹ mà vì họ thực sự quan tâm đến sức khỏe và giấc ngủ của bạn. Kiểu dáng gối có thể khác nhau, thường là chiếc lớn, chiếc nhỏ xen kẽ để bạn có thể kê gối phù hợp theo cơ địa, cấu trúc xương của mình.

Việc kê gối đầu phù hợp rất quan trọng vì nếu bạn nằm gối quá cao, cằm bị ép xuống dưới cổ, có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Ngược lại nếu gối quá thấp, cằm hướng lên trên thì lại gia tăng nguy cơ bị vẹo cột sống và trào ngược dạ dày trong khi ngủ.

tai sao lai ke 4 chiec goi tren giuong trong khach san tinh yeu cong dung thuc su la gi 68e 5316041

Ngoài chiếc gối được sử dụng để kê trên đầu, bạn nên dùng chiếc gối còn lại đặt dưới bắp chân hoặc kê ở vùng cổ chân, bàn chân. Việc dùng gối kê chân sẽ giúp các cơ bắp được thả lỏng, thoải mái và dễ chịu hơn, đồng thời cũng giúp cải thiện lưu thông m.áu. M.áu dễ dàng lưu thông về vùng đầu có thể làm giảm hiện tượng tóc bạc sớm. Kê chân khi ngủ còn hạn chế hiện tượng giãn tĩnh mạch, giảm sưng, phù nề chân.

Tuy nhiên, việc kê chân cao hơn đầu không dành cho những người huyết áp cao. Vì người mắc bệnh này không được phép đặt chân cao hơn đầu, nếu không sẽ bị lên huyết áp hoặc nguy hiểm hơn là tai biến, đột quỵ bất ngờ. Nếu nằm nghiêng, bạn cũng có thể sử dụng chiếc gối dư ra để tựa lưng cho thoải mái, sao cho việc nằm ngủ dễ chịu nhất.

Như vậy một người ngủ cần ít nhất 2 cái gối. Đó là lý do vì sao khách sạn thường đặt 4 chiếc gối vào trong một phòng dành cho 2 người.

tai sao lai ke 4 chiec goi tren giuong trong khach san tinh yeu cong dung thuc su la gi 9b0 5316041

Cách xếp đặt khăn trải ngang cuối giường

Nếu để ý thêm, bạn sẽ thấy ngoài việc khách sạn luôn đặt 4 chiếc gối trong phòng ngủ còn có luôn một chiếc khăn trải ngang ở cuối giường.

Thông thường ga giường và gối ngủ trong phòng ngủ khách sạn sẽ có màu trắng. Do đó, chiếc khăn được đặt ở cuối giường sẽ được phối màu khác, nhằm tạo điểm nhấn cho phòng ngủ thêm sang trọng, lịch sự.

Bên cạnh yếu tố thẩm mĩ, chiếc khăn cuối giường còn là một sự xếp đặt giúp khách nghỉ thuận tiện hơn trong việc để đồ dùng lên giường. Bạn có thể đặt những vật dụng cá nhân như điện thoại, laptop, túi xách, khăn tắm, quần áo, tất… chưa kịp gấp gọn hay dùng đến trên chiếc khăn trải ngang này. Bạn cũng có thể đặt đồ ăn lên tấm khăn để tránh việc ăn uống dây bẩn ra giường. Lúc này, tấm khăn trải là vật dụng hữu ích tránh những vi khuẩn, bụi bẩn bám lên ga giường màu trắng.

tai sao lai ke 4 chiec goi tren giuong trong khach san tinh yeu cong dung thuc su la gi 32f 5316041

Chân bạn chưa sạch hoặc tất còn “nặng mùi” mà vẫn muốn nghỉ ngơi trên giường, tấm khăn trải ở cuối giường sẽ tránh cho mùi hôi khó chịu không bám vào giường nệm, giữ ga giường luôn trắng tinh, sạch sẽ.

Các khách sạn luôn quan tâm đến cảm nhận của khách nghỉ sao cho trải nghiệm của khách hàng được trọn vẹn nhất. Do đó mà việc xếp đặt nội thất, bài trí trong phòng ngủ khách sạn rất được chú trọng. Hy vọng những giải đáp trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về những bài trí trong phòng ngủ khách sạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *