Tử cung không sạch sẽ, chứa nhiều m.áu độc có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của nữ giới, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Dưới đây là 3 loại thực phẩm giúp làm sạch tử cung cực tốt lại toàn là “hàng bình dân”.
Đối với nữ giới, tử cung đóng một vai trò rất quan trọng. Nó hỗ trợ điều chỉnh lưu lượng m.áu trong chu kỳ k.inh n.guyệt, trong quá trình sản sinh trứng, chuẩn bị môi trường để đón trứng thụ tinh và mang thai, nuôi dưỡng thai nhi. Bên cạnh đó còn có vai trò quan trọng trong việc tạo ra cực khoái trong cuộc yêu.
Do đó, một khi tử cung bị “bẩn”, chứa nhiều chất độc hại sẽ gây tác hại lớn đối với sức khỏe nữ giới. Để bảo vệ sức khỏe của bộ phận quan trọng này, bạn nên thường xuyên ăn các thực phẩm giúp “quét sạch” tử cung, đặc biệt là 3 loại này.
1. Củ sen
Củ sen rất giàu chất dinh dưỡng, chủ yếu chứa vitamin C, canxi, sắt, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác, lượng calo trên 100g củ sen là 74 calo, là loại thực phẩm ít calo, thích hợp cho việc giảm cân.
Nó chứa nhiều chất xơ thô và chất đạm, trong đó chất xơ thô có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn, chất đạm có thể kết hợp với cholesterol và các chất khác sau đó được đào thải ra ngoài theo phân. Do đó, ăn củ sen thường xuyên là một cách tốt để không những giảm cân hiệu quả mà còn dưỡng huyết, dưỡng da và làm sạch tử cung.
2. Hoa hồng
Nếu nghĩ rằng hoa hồng chỉ có tác dụng để làm đẹp thì bạn đã nhầm. Thực tế, trong y học cổ truyền phương Đông, hoa hồng cũng được sử dụng như một loại thuốc, thực phẩm có dược tính.
Bản thân hồng hoa có chức năng bồi bổ gan thận, chống lão hóa, tiêu trừ mệt mỏi, giúp thanh tâm, an thần. Tác dụng này đặc biệt có lợi cho chị em phụ nữ ngày nay khi họ phải chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống. Sử dụng hoa hồng ngâm với nước để uống đều đặn có thể thư giãn tinh thần, làm giảm bớt áp lực, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
3. Chuối
Đây có lẽ là loại thực phẩm không còn mấy xa lạ với nhiều người. Khi con người tập thể dục, đặc biệt là lúc tham gia vận động với cường độ cao, năng lượng trong cơ thể được tiêu hao liên tục, đồng thời thân nhiệt của người đó cũng sẽ tăng lên. Để duy trì sự cân bằng, cơ thể con người cần đào thải kịp thời các sản phẩm của quá trình chuyển hóa mô và tiêu tán nhiệt dư thừa, điều này khiến bạn ra nhiều mồ hôi.
Theo mồ hôi, không những một lượng nước và muối nhất định được bài tiết mà cả các khoáng chất như kali cũng vô tình bị đào thải. Lúc này, việc ăn chuối giúp tăng lượng đường trong m.áu và hạ đường huyết, đồng thời nó có tác dụng bổ sung protein và các khoáng chất đã bị mất của cơ thể. Từ đó, tác dụng này của chuối giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn và quá trình lưu thông m.áu, đào thải k.inh n.guyệt của nữ giới diễn ra thuận lợi hơn.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This
Mục tiêu điều trị mới tiềm năng cho bệnh Alzheimer
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Keck, USC, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng gen APOE4 có liên quan đến việc kích hoạt một protein gây viêm dẫn đến sự cố trong hàng rào m.áu bảo vệ não, góp phần gây ra bệnh Alzheimer và đưa ra mục tiêu mới tiềm năng điều trị căn bệnh này.
Giống như mảng bám amyloid, biến thể di truyền APOE4 từ lâu có liên quan đến bệnh Alzheimer, nhưng vẫn còn ít người biết về vai trò của gen này trong quá trình bệnh.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cho biết gen APOE4 gây ra sự rò rỉ trong hàng rào m.áu não ở người, cho phép các chất độc hại từ m.áu c.hảy vào não, làm hỏng các tế bào não và phá vỡ các chức năng nhận thức. Quá trình này gây ra những vấn đề về trí nhớ ở bệnh nhân cho dù não của họ có dấu hiệu của amyloid- hay không.
APOE4 đã được chứng minh là có khả năng đẩy nhanh quá trình phá vỡ hàng rào m.áu não bằng cách làm tổn thương pericytes, một lớp tế bào tăng cường và bảo vệ các mao mạch não tạo nên hàng rào m.áu não. Sự p.hân h.ủy này cũng liên quan đến mức độ cao hơn của cyclophilin A, một loại protein chống viêm, trong mạch não của những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer mang gen APOE4.
Biến thể di truyền APOE4 có liên quan đến bệnh Alzheimer.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tập trung vào cyclophilin A ở chuột mang gen APOE4, có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer và chuột mang gen APOE3, có nguy cơ trung bình đối với bệnh Alzheimer. Họ đã tìm thấy cyclophilin A khiến một loại enzym làm suy giảm mạch m.áu trong hàng rào m.áu não, ma trận metalloproteinase 9 (MMP9) trở nên hoạt động mạnh ở chuột gen APOE4, nhưng không xảy ra ở chuột gen APOE3.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thử điều trị chuột APOE4 bằng một chất ức chế Debio-025 để ngăn chặn cyclophilin A. Chất ức chế này không chỉ cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào m.áu não ở chuột APOE4, mà còn ngăn chặn sự phát triển của việc mất thêm nơron và suy giảm hành vi. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng những con chuột APOE4 được điều trị bằng chất ức chế Debio-025 không có biểu hiện suy giảm hành vi trong các hoạt động hàng ngày. Điều này cho thấy việc điều trị nhắm mục tiêu theo con đường này có khả năng làm chậm sự tiến triển của các rối loạn thoái hóa mạch m.áu và thần kinh ở những người bị bệnh Alzheimer có gen APOE4.
Chất ức chế Debio-025 được sử dụng trong nghiên cứu này để ngăn chặn cyclophilin A cũng đã được sử dụng ở người để điều trị viêm gan C. Điều này cho thấy đây cũng có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng suy giảm nhận thức ở những người mang APOE4 trong giai đoạn sớm hoặc các giai đoạn bệnh muộn.