Thực hư chuyện cắt tóc m.áu cho trẻ sơ sinh và khi nào nên cắt tóc cho trẻ?

Theo quan niệm dân gian cho biết rằng việc cắt tóc m.áu cho trẻ sơ sinh sẽ khiến bé yếu và dễ bị ốm hơn. Trong khi đó một số khác lại cho rằng cắt tóc m.áu mới giúp trẻ khỏe mạnh. Thực hư chuyện cắt tóc m.áu cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Mọi gia đình có con nhỏ đều quan tâm đến thời điểm cắt tóc cho trẻ nhỏ, đặc biệt là tóc m.áu vì tin tưởng rằng sau khi cắt tóc m.áu sẽ giúp tóc bé dày, đen và mềm hơn.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất tóc của mỗi trẻ mà việc cắt tóc cho trẻ cũng khác nhau. Không những thế, tóc của trẻ còn phụ thuộc vào gen di truyền từ bố mẹ. Vì vậy, việc cắt tóc m.áu cho trẻ sớm hay muộn còn phụ thuộc vào độ dài của tóc cũng như mong muốn của cha mẹ.

1. Cắt tóc m.áu cho trẻ sơ sinh có tốt không?

Tóc m.áu ở trẻ sơ sinh được biết là tóc non ở trẻ, lớp tóc này đa có sẵn ngay từ khi em bé mới sinh ra và được hình thành từ khi em bé còn trong bụng mẹ. Thực tế, từ tuần thai thứ 24 trở đi, tóc m.áu của trẻ sơ sinh đã được hình thành và phát triển dài ra cho đến khi em bé chào đời.

thuc hu chuyen cat toc mau cho tre so sinh va khi nao nen cat toc cho tre 988 5830087

Tuỳ thuộc vào tính chất tóc của mỗi trẻ mà việc cắt tóc cho trẻ cũng khác nhau – Ảnh Internet

Có nên cắt tóc m.áu cho trẻ sơ sinh từ sớm?

Tác dụng của lớp tóc m.áu ở trẻ giúp bảo vệ thóp trẻ sơ sinh và giữ ấm phần đầu của bé. Đồng thời, lớp tóc m.áu này cũng rụng dần để chuẩn bị cho lớp tóc thực thụ mọc về sau.

Đây là nguyên nhân khiến phụ huynh không nên cắt tóc m.áu cho trẻ sơ sinh quá sớm vì sẽ không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Để cắt tóc m.áu cho trẻ sơ sinh, chỉ cắt khi da đầu trẻ đã cứng cáp và lớp thóp của trẻ không còn mềm nữa.

Vậy cắt tóc m.áu cho trẻ sơ sinh có tốt không? thì câu trả lời là Có. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn thời gian cắt tóc cho trẻ phù hợp. Chỉ cắt tóc m.áu cho trẻ sơ sinh khi chắc chắn rằng da đầu trẻ đã cứng cáp và thóp đã được bảo vệ.

2. Khi nào nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Da đầu trẻ sơ sinh rất mỏng, cùng với đó là hệ thần kinh chưa phát triển ổn định nên việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh không đảm bảo an toàn có thể gây những ảnh hưởng trực tiếp đến đầu trẻ.

Tóc của trẻ sơ sinh còn giúp bảo vệ trẻ khỏi những thay đổi từ bên ngoài. Vì vậy, phụ huynh chỉ nên cắt tóc cho trẻ khi tóc quá rậm rạp hoặc gây ra tình trạng ngứa, khó chịu ở trẻ.

Nếu có thể, nên đợi đến khi trẻ 1 t.uổi hãy thực hiện cắt tóc cho trẻ, đây là lúc da đầu trẻ đã cứng cáp và việc thực hiện cắt tóc cho trẻ sơ sinh sẽ diễn ra an toàn hơn.

thuc hu chuyen cat toc mau cho tre so sinh va khi nao nen cat toc cho tre 8d2 5830087

Nếu có thể nên chờ đến khi trẻ 1 t.uổi mới thực hiện cắt tóc m.áu cho trẻ – Ảnh Internet

3. Chú ý điều gì khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Để cắt tóc cho trẻ sơ sinh không gây ra các ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ, phụ huynh chăm sóc trẻ nhỏ cần biết:

– Tóc m.áu của trẻ sơ sinh, tuyệt đối không cắt tóc cho trẻ dưới 5 tháng t.uổi.

– Chỉ thực hiện cắt tóc cho trẻ khi trẻ đã ăn no, đang ngoan và có tâm trạng thoải mái.

– Không cắt tóc trong các trường hợp trẻ quấy khóc, cáu kỉnh hay gắt ngủ vì có thể sẽ gây ra những nguy hiểm trong quá trình cắt tóc m.áu cho trẻ.

– Lưu ý, không cắt tóc cho trẻ khi trẻ đang ngủ. Nhiều phụ huynh cho rằng việc cắt tóc cho trẻ khi trẻ đang ngủ sẽ giúp quá trình cắt tóc diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc cắt tóc khi trẻ đang ngủ có thể khiến trẻ bị hoảng sợ hơn khi giật mình giữa chừng và tỉnh dậy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sợ cắt tóc hơn, thậm chí không cẩn thận còn có thể gây ra những tai nạn ngoài ý muốn.

– Thời gian cắt tóc cho trẻ cần ngắn, thao tác nhanh.

– Có nhiều trẻ sợ thợ cắt tóc, cha mẹ có thể tự thử cắt tóc cho trẻ cũng là cách giúp trẻ an tâm hơn.

– Tắm ngay sau khi cắt tóc cho trẻ để tránh gây tình trạng ngứa ngáy.

thuc hu chuyen cat toc mau cho tre so sinh va khi nao nen cat toc cho tre ec5 5830087

Cắt tóc m.áu cho trẻ sơ sinh khi da đầu trẻ đủ cứng cáp – Ảnh Internet

Nếu cắt tóc tại nhà cho trẻ, chú ý lựa chọn chỗ thông thoáng và không kê ghế để cắt tóc cho trẻ. Có thể chuẩn bị 1 đoạn phim, chương trình trẻ yêu thích hoặc trò chuyện với trẻ trong quá trình thực hiện cắt tóc cho bé.

Quá trình cắt tóc cho trẻ:

Để quá trình cắt tóc cho trẻ sơ sinh diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn cần thực hiện như sau:

– Phụ huynh cần làm ẩm tóc trẻ với khăn giấy hoặc sử dụng miếng bông gạc được thấm trong nước ấm.

– Sau đó sử dụng ngón giữa và ngón trỏ để giữ mái của trẻ. Người mẹ khi cắt tóc cho trẻ cần để bàn tay nằm trên đầu bé. Đây cũng là tư thế giúp mẹ có thể kiểm soát được chuyển động của trẻ và thực hiện thao tác nhanh.

Chuyện cắt tóc m.áu cho trẻ sơ sinh sẽ đem lại lợi ích cho trẻ nếu như trẻ được cắt tóc đúng cách và đúng lúc. Do đó, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ và quyết định cắt tóc m.áu cho trẻ vào thời gian phù hợp.

Đây là lý do con khóc dai dẳng không thể xoa dịu và bác sĩ Nhi chỉ cách ứng phó khi bé khóc dạ đề

Tiếng khóc dai dẳng của những em bé mới sinh đã trở thành nỗi ám ảnh với các ông bố bà mẹ, thậm chí có người còn bị trầm cảm sau sinh vì nghe tiếng con khóc.

Những giải thích dưới đây của bác sĩ nhi khoa tổng quát Ben Smith (đến từ Sydney, Úc) có thể sẽ giúp bạn hiểu và giúp giảm bớt cảm giác lo lắng, tội lỗi mỗi khi con khóc, đặc biệt là trong những tháng đầu.

Khóc dai dẳng không thể xoa dịu – hiện tượng sinh lý bình thường

Những tháng đầu sau khi chào đời, bé có thể khóc rất nhiều, và điều này có thể được xem là tồi tệ nhất và là ác mộng với bất kì ông bố bà mẹ mới nào.

Thế nhưng, một sự thật mà bố mẹ nên biết đó là bộ não của bé chính là nguyên nhân gốc rễ cho tất cả các vấn đề trong những tháng đầu. Và một trong những vấn đề mà bộ não bé gây ra chính là hội chứng Colic (hay còn gọi là khóc dạ đề). Trái ngược với quan điểm thông thường Colic không phải là bệnh mà thật ra là một thuật ngữ y học để chỉ một quá trình sinh lý bình thường mà hầu hết trẻ sơ sinh phải trải qua.

day la ly do con khoc dai dang khong the xoa diu va bac si nhi chi cach ung pho khi be khoc da de 78a 5358442

Colic theo nghĩa đen có nghĩa là khóc dai dẳng không thể xoa dịu được (Ảnh minh họa).

Colic theo nghĩa đen có nghĩa là khóc dai dẳng không thể xoa dịu được, và nó là kết quả của một tính chất đặc biệt (và chưa được hiểu rõ ràng) của não em bé: những cảm giác, chuyển động bình thường mà chúng ta nhiều lúc thậm chí còn không thể nhận ra – chẳng hạn như tiếng ồn ào của quá trình tiêu hóa, làn gió mát, vải quần áo chạm vào da – có thể là những thứ gây khó chịu vô cùng đối với trẻ nhỏ.

Khuôn mặt nhăn nhó và tiếng rên rỉ đinh tai nhức óc của chúng khiến nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng chúng đang bị đau. Nhưng hình ảnh chụp quét đầu khi trẻ khóc như vậy cho thấy trẻ sơ sinh chủ yếu chỉ là đang thấy khó chịu chứ không phải bị đau.

Điều này tạo thành một vòng lặp phản hồi tích cực – một cách nói hoa mỹ để nói về sự cáu kỉnh mà một em bé cảm thấy, cảm giác cáu kỉnh này lại tạo ra càng nhiều sự cáu kỉnh hơn, và rồi sự cáu kỉnh này lại từ đó gây ra nhiều sự cáu kỉnh hơn nữa. Kết quả là một bộ não sẽ tự la hét để giữ lại sự tức giận. Những chiếc nôi đung đưa, đồ chơi hay những nỗ lực của bố mẹ sẽ không thay đổi được gì.

day la ly do con khoc dai dang khong the xoa diu va bac si nhi chi cach ung pho khi be khoc da de 7fb 5358442

Bố mẹ thường nhanh chóng cảm thấy kiệt sức và hoang mang lo lắng (Ảnh minh họa).

Cuối cùng (có thể sau khoảng vài phút đến vài giờ) một cái gì đó cài đặt lại và bé sẽ dừng lại. Hội chứng Colic thường bắt đầu từ hai đến sáu tuần t.uổi, nặng hơn cho đến ba đến bốn tháng và thường mất đi sau năm đến sáu tháng – vì vậy bố mẹ có thể mất một khoảng thời gian dài phải chịu đựng. Bố mẹ thường nhanh chóng cảm thấy kiệt sức và hoang mang lo lắng.

Thế nhưng lúc nào thì bạn biết mình không cần phải lo lắng? Hai quy tắc chung là: trẻ thức và được cho ăn đầy đủ đều đặn trong các khoảng thời gian trong ngày và được thay tã thường xuyên và kịp thời. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì ngoài tiếng khóc, như thay đổi màu sắc hoặc một cơn sốt mới, tốt nhất là bạn nên kiểm tra.

Nếu chỉ có mỗi tiếng khóc không thôi, mà đặc biệt là nếu bạn để ý thấy là có đặc điểm nổi bật (ví dụ như thường khóc vào mỗi buổi chiều từ 3 giờ đến 7 giờ) thì rất có thể đó chỉ là một “đợt khóc thông thường” – đói, mệt, tã ướt hoặc Colic.

Vậy bố mẹ nên làm gì để đối phó với hội chứng này?

day la ly do con khoc dai dang khong the xoa diu va bac si nhi chi cach ung pho khi be khoc da de 05c 5358442

Khi bé khóc hay la hét, hãy lên kế hoạch thay phiên nhau chăm bé sau 15 phút hoặc lâu hơn (Ảnh minh họa).

Vấn đề nằm ở chỗ đã gọi là “khóc dai dẳng không thể xoa dịu” thì không thể làm gì để dừng nó lại được. Có rất nhiều biện pháp khắc phục được cho là có thể giúp ích, và mặc dù hầu hết chúng đều được chứng minh là an toàn, nhưng không có biện pháp nào được chứng minh là có hiệu quả.

Và điều mà bác sĩ nhi khuyến nghị là thay đổi quan điểm. Em bé sẽ ổn với cơn khóc dai dẳng của nó, nhưng bố mẹ thì có thể không. Bố mẹ của những trẻ bị Colic nặng có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh cao hơn. Vì vậy, không quá lời khi nói rằng sức khỏe của bạn là tối quan trọng đối với sức khỏe của bé. Bạn phải đặt sức khỏe tinh thần của mình lên ưu tiên hàng đầu vì lợi ích của cả gia đình. Khi bé khóc hay la hét, hãy lên kế hoạch thay phiên nhau chăm bé sau 15 phút hoặc lâu hơn. Khi đến lượt mình được nghỉ, hãy tận dụng thời gian thư giãn. Đi tắm, đi dạo hoặc xem phim bằng tai nghe. Nếu bạn chỉ có một mình, hãy cho bé vào nôi và rời khỏi phòng một lúc.

day la ly do con khoc dai dang khong the xoa diu va bac si nhi chi cach ung pho khi be khoc da de 0a1 5358442

Colic sẽ không làm bé ngừng thở hoặc nghẹt thở được, và bé có thể cũng không để ý hay biết đến sự hiện diện của bạn trong những lúc đó. Điều này có thể thực sự khó khăn để thực hiện, đặc biệt là trong lần đầu tiên, nhưng hãy nhắc nhở bản thân rằng điều tốt nhất cho sức khỏe của con bạn là cha mẹ phải tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.

Nói chung, những tháng đầu tiên với một em bé mới sinh là khá khủng khiếp. Mọi việc trở nên dễ dàng hơn khi chúng ngủ ngon hơn và trưởng thành hơn.

Kết luận ở đây là hãy hiểu rằng đôi khi, bạn không phải là vấn đề, bé khóc không phải lỗi của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *