Loại rau này vô cùng giàu vitamin C nên có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của con người. Chất selen có trong chúng có thể làm sạch các gốc tự do trong cơ thể.
Càng ngày con người càng có yêu cầu cao hơn trong chuyện ăn uống. Ngày nay, chúng ta không chỉ cần ăn ngon mà còn phải ăn thế nào để tốt cho sức khỏe.
Trong vài năm gần đây, có một loại rau có bề ngoài tí hon được rất nhiều người yêu mến đó là: Rau bắp cải mini, hay còn có tên tiếng Anh là cải Brussels.
Rau bắp cải mini giòn, ngọt và vô cùng lạ miệng, nhiều người nhận xét thứ rau này ăn một lần là nhớ mãi do đó giá của chúng đôi khi đắt hơn cả thịt lợn, nhiều người vẫn không tiếc t.iền mua ăn.
Món rau bắp cải mini có tác dụng hút mỡ thừa, làm sạch ruột, thư giãn dạ dày. Sau khi ăn không chỉ giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, mà còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Loại rau này vô cùng giàu vitamin C nên có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của con người. Chất selen có trong chúng có thể làm sạch các gốc tự do trong cơ thể.
Đồng thời, bắp cải mini còn là loại rau rất tốt cho việc giảm cân vì đây là thực phẩm ít calo, chứa nhiều chất xơ và pectin, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong cơ thể, ngăn ngừa phân khô, đẩy nhanh quá trình đốt cháy và chuyển hóa chất béo.
Rau bắp cải mini có những tác dụng trị bệnh nào?
1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Khả năng chống viêm của cả Brussels có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.
Các hợp chất chống viêm của chúng giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương DNA, chống lại sự lão hóa và có thể giúp kiểm soát các tình trạng viêm, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột và béo phì.
2. Giúp hạ đường huyết
Rau cải bắp mini có chứa các chất chống oxy hóa axit alpha-lipoic cùng hàm lượng chất xơ cao, do đó chúng giúp hạ đường huyết, cải thiện chức năng insulin của cơ thể. Đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
3. Chống lại bệnh gan nhiễm mỡ
Ăn cải Brussels là một cách để chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Một nghiên cứu do Đại học Texas A&M dẫn đầu đã phát hiện ra rằng chất indole có thể làm giảm viêm do bệnh gan nhiễm mỡ. Các chuyên gia cũng gợi ý rằng việc tiêu thụ cải Brussels và các loại rau họ cải khác tạo ra indole có thể được sử dụng như một phần của liệu pháp điều trị NAFLD.
4. Cải thiện sức khỏe xương
Một khẩu phần bắp cải mini đã cung cấp 80% lượng vitamin C mà cơ thể cần trong ngày. Do đó, loại rau này có thể giúp cải thiện mật độ xương ở phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Hơn nữa, vitamin C cũng hỗ trợ nhiều chức năng của hệ thống miễn dịch.
5. Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess đã phát hiện ra rằng trong cải Brussels và các loại rau họ cải khác có chứa hợp chất quý giá indole-3-carbinol, hợp chất này có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Các enzym của rau cải bắp mini làm suy yếu các gen ung thư và ngăn chúng lây lan.
6. Giảm huyết áp
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam California cho hay, việc bổ sung thực phẩm giàu kali có thể làm giảm tác động tiêu cực của muối đối với huyết áp, từ đó làm giảm huyết áp hiệu quả. Trong khi đó, rau cải Brussels có chứa lượng kali tương đối lớn. Một phần bắp cải Brussels đã cung cấp 7% lượng kali mà cơ thể cần trong ngày.
Lưu ý:
– Tránh ăn quá nhiều bắp cải mini sống vì dễ làm sinh ra nhiều khí gây ra bệnh đầy bụng.
– Đối với người táo bón, tiểu ít, mắc bệnh thận thì không nên ăn bắp cải mini muối hay trộn salad.
Người Nhật sống lâu nhờ uống trà nhưng có 3 thói quen uống trà không những không có lợi cho sức khỏe mà còn hại thận, nên tránh xa
Một trong những bí quyết sống lâu của người Nhật là uống trà vì nó chứa nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng chống lại gốc tự do. Tuy nhiên, nếu cứ giữ 3 thói quen uống trà này, lợi đâu không thấy mà chỉ thấy hại thận.
Trà đã được nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh rằng uống lâu dài có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nó không chỉ giúp nâng cao khả năng miễn dịch mà còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa hiệu quả, thậm chí một số loại trà còn mang đến lợi ích chống ung thư. Uống trà cũng là một trong những bí quyết sống lâu của người Nhật.
Tuy nhiên, để có được những lợi ích này, trà phải được uống đúng cách. Nếu bạn phạm phải 3 thói quen xấu này khi uống trà, nó không những không mang lại lợi ích sức khỏe mà còn gây hại cho thận cực lớn, tốt nhất nên tránh xa.
1. Uống trà mạnh (đặc) thường xuyên
Trong cuộc sống, nhiều người thích kéo dài thời gian ngâm khi pha trà, như vậy trà sẽ trở nên thật đặc. Tuy nhiên, uống trà đậm đặc không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận.
Trà chứa nhiều theophylline và polyphenols có thể kích thích cơ thể sau khi uống. Trà có nồng độ càng cao (càng đậm đặc) thì tác dụng kích thích càng rõ, đồng thời có thể làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho thận, lâu ngày sẽ gây hại cho thận.
Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà đậm đặc có thể làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, viêm thận, viêm gan và các bệnh khác. Vì vậy, khi pha trà, bạn cần chú ý đến thời gian ngâm trà, không nên ngâm lâu để trà đậm hơn.
2. Uống trà khi bụng đói
Thông thường, mọi người uống trà sau bữa ăn bởi uống trà khi bụng đói có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.
Trà chứa nhiều caffeine hơn, có thể gây kích ứng cho cơ thể con người. Đặc biệt ở trạng thái cơ thể khi đói bụng, nó rất dễ thúc đẩy quá trình tiểu tiện và làm tăng khối lượng công việc trao đổi chất của thận. Người uống trà lúc đói trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho dạ dày và thận nghiêm trọng.
Vì vậy, hãy chú ý thời điểm uống trà, không nên uống trà khi bụng đói để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Uống trà để qua đêm sẽ làm tổn thương thận
Tuy trà có vị hơi đắng nhưng thực chất trong trà có chứa nhiều đường và đạm, những thành phần này dễ trở thành nơi tập trung, sinh sôi của vi khuẩn, nấm mốc. Sau khi vi khuẩn phát triển và sinh sôi qua đêm, các chất độc hại do vi khuẩn chuyển hóa cũng được hòa tan trong nước trà.
Vì vậy, một tách trà như vậy không những không có tác dụng chăm sóc sức khỏe mà còn gây hại. Nếu chức năng trao đổi chất của cơ thể con người không tốt, các chất chuyển hóa của vi khuẩn sẽ gây ra những tổn thương cho nhiều cơ quan trong cơ thể.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This