Thủ phạm khiến người phụ nữ bị tăng nhịp tim kịch phát

Nữ bệnh nhân có t.iền sử bị rối loạn nhịp tim 2 năm trước và đã được điều trị. Tuy nhiên, gần đây, bà không sử dụng thuốc đều đặn, bỏ qua dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Thông tin do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cung cấp. Các bác sĩ tại khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân T.T.T., 57 t.uổi, trú tại thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, nhập viện trong tình trạng khó thở, hồi hộp, đau ngực, tim đ.ập nhanh, mệt mỏi.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bà T. bị rối loạn nhịp tim, cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Nhờ xử trí kịp thời, bệnh nhân đã tạm ổn định và chuyển tuyến để tiếp tục điều trị.

Theo người nhà, bà T. có t.iền sử rối loạn nhịp tim, nhịp nhanh kịch phát cách đây 2 năm và đã được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh nhân không sử dụng thuốc đều, không kiểm tra khi có biểu hiện hồi hộp, đ.ánh trống ngực.

thu pham khien nguoi phu nu bi tang nhip tim kich phat 9f1 5732041

Sức khỏe của bà T. đã tạm ổn định nên các bác sĩ chuyển tuyến cho bệnh nhân tiếp tục điều trị. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ cho hay rối loạn nhịp tim là tình trạng tim đ.ập quá chậm hoặc quá nhanh, không đều, buồng tim co bóp không đồng bộ. Đây là bệnh lý nguy hiểm gây ra các dấu hiệu mệt mỏi, thậm chí ngất xỉu, ngừng tim khiến người bệnh t.ử v.ong. Do vậy, chúng ta cần có các biện pháp phòng tránh, trang bị kiến thức nhận biết cũng như xử trí kịp thời để giảm thiểu nguy cơ.

Những dấu hiệu rối loạn nhịp tim trong nhiều trường hợp khó nhận biết sớm để điều trị. Nó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh dù không có triệu chứng báo hiệu cụ thể.

Biểu hiện phổ biến nhất ở người bị rối loạn nhịp tim là tim đ.ập nhanh hơn bình thường, hoặc đ.ập quá chậm. Nặng hơn, người bệnh cảm thấy khó thở hoặc thở khò khè, yếu, chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc gần ngất, đau ngực, khó chịu.

Do đó, nếu nghi ngờ bị rối loạn nhịp tim, cảm giác nhịp tim nhanh, hồi hộp đ.ánh trống ngực, người dân nên tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Chúng ta cũng cần duy trì thói quen, sinh hoạt điều độ, kiêng rượu bia, t.huốc l.á, tập thể dục thường xuyên.

Những người có t.iền sử bệnh tim mạch cần được kiểm tra định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Khi có dấu hiệu bất thường, bạn nên đi khám ngay và không tự ý điều trị tại nhà vì có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ, thậm chí t.ử v.ong.

Cứu sống bệnh nhi 9 t.uổi nhịp tim nhanh kịch phát 229 lần/phút

Các bác sĩ đã sử dụng bằng phương pháp thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp bằng năng lượng sóng có tần số Radio để cứu sống bệnh nhi.

cuu song benh nhi 9 tuoi nhip tim nhanh kich phat 229 lanphut 83d 5718494

Kết quả điện tâm đồ của bệnh nhi trước và sau khi can thiệp. Ảnh: BVCC

Mẹ bệnh nhi chia sẻ: Cháu vốn là đ.ứa t.rẻ khỏe mạnh, hoạt bát và chưa từng có t.iền sử bệnh tim. 3 ngày trước khi vào viện cấp cứu vì “tim đ.ập nhanh” thỉnh thoảng cháu có đau tức ngực, nhưng chỉ một lát là hết. Chiều ngày 14/4, cháu đau tức ngực nhiều, tím tái, tim đ.ập rất nhanh nên được gia đình vội vã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để cấp cứu.

Khi tiếp nhận, nhận thấy bệnh nhi có những biểu hiện của rối loạn nhịp tim, các bác sĩ lập tức cho làm điện tâm đồ. Kết quả điện tâm đồ của bệnh nhi “gây choáng váng” cho các bác sĩ với số nhịp đ.ập 229 lần/phút, gấp hơn 3 lần so với nhịp tim bình thường (nhịp tim ở trẻ bình thường khoảng 70 lần/phút).

Bệnh nhi được bác sĩ cho dùng thuốc hạ nhịp, chống rối loạn nhịp tim. Sau 1 giờ, cắt được cơn nhịp nhanh, bệnh nhi đỡ khó thở và giao tiếp được với bác sĩ. Tiếp tục theo dõi tiến triển bệnh, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW).

Bác sĩ Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Hội chứng Wolff-Parkinson-White là bệnh lý rối loạn nhịp tim xảy ra khi có thêm một đường dẫn điện phụ theo chiều xuôi từ tâm nhĩ xuống tâm thất, gây ra rung thất (nhịp tim nhanh). Bệnh khá hiếm gặp với tỷ lệ rất nhỏ khoảng 20 – 30 người mắc/100.000 người và rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

cuu song benh nhi 9 tuoi nhip tim nhanh kich phat 229 lanphut 4f7 5718494

Bệnh nhi hồi phục sau can thiệp. Ảnh: BVCC

Tình trạng nhịp tim nhanh kịch phát ở trẻ có đăc tính xuât hiên và mât đi đôt ngôt, có thể kéo dài vài phút đến hàng giơ với mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, trẻ không được cha mẹ phát hiện sớm khiến cơn tim nhanh kịch phát xảy ra nhiều lần, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Khi cơn tim nhanh kéo dài thương gây suy tim nêu không đươc câp cưu căt cơn, có thê gây giãn, suy giảm chức năng thất trái nặng và thậm chí trẻ có thê tư vong. Môt sô trương hơp trẻ có thê biêu hiên tình trạng nguy kịch ngay khi mơi xuât hiên cơn tim nhanh.

Các bác sĩ nhận định: Đây là một ca bệnh rất nguy kịch, trẻ có thể đột tử bất cứ khi nào nếu có cơn tim nhanh xuất hiện. Các phương án điều trị cũng được đưa ra bàn luận và cân nhắc một cách hết sức cẩn thận. Phương án điều trị can thiệp triệt để bằng năng lượng sóng cao tần.

Ekip can thiệp đã thực hiện thành công ca can thiệp chỉ trong 90 phút. Dưới hướng dẫn của DSA, các bác sĩ đưa 3 dòng điện cực vào cơ thể bệnh nhi, tiến hành thăm dò điện sinh lý tim để tìm đường dẫn truyền phụ sau đó tiến hành triệt đốt đường dẫn truyền phụ bằng năng lượng sóng có tần số radio. Qua 4 lần đốt điện đã can thiệp triệt đốt đường dẫn truyền phụ bằng năng lượng sóng có tần số Radio (RF) thành công.

Sau khi can thiệp, toàn trạng bệnh nhi được cải thiện rõ rệt, các triệu chứng suy tim biến mất, nhịp tim dần trở lại bình thường. Sau 10 giờ, bệnh nhi đã có thể đi lại nhẹ nhàng được.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Công, đối với người lớn, đây được coi là phương pháp lựa chọn ưu tiên. Tuy nhiên, đối với t.rẻ e.m, phương pháp này tiềm ẩn những nguy cơ tai biến trong quá trình làm thủ thuật cao hơn do trái tim, hệ tuần hoàn tim và mạch m.áu của trẻ chưa trưởng thành.

Vì vậy, để thực hiện được phương pháp này an toàn đòi hỏi nhiều yếu tố như: đội ngũ y bác sĩ làm can thiệp cần có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm lâm sàng, năng lực cấp cứu hồi sức cho người bệnh khi có diễn biến bất thường. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị đầy đủ đáp ứng với yêu cầu chuyên môn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *