Rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ sinh sản của cả hai giới?

Hiện nay có rất nhiều khuyến cáo khuyên nên hạn chế sử dụng rượu bia. Vậy rượu bia gây ra những ảnh hưởng nào đến sức khoẻ sinh sản của cả nam giới và nữ giới?

Trong một nghiên cứu mới xem xét chi tiết về rượu và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới như sau: Có khoảng 24% các cặp vợ chồng ở các nước phát triển cần thời gian tới 12 tháng để thụ thai. Nguyên nhân có thể do rượu bia.

Ảnh hưởng sử dụng rượu bia đến phụ nữ

Hiện nay có rất nhiều các cảnh báo về việc không nên sử dụng rượu trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai vì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé.

Trong khi đó, nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục phớt lờ các cảnh báo này. Thực tế, việc uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày trong thai kỳ còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới thai nhi như:

– Trẻ bị nhẹ cân.

– Gây tình trạng sinh non.

ruou bia anh huong nhu the nao den suc khoe sinh san cua ca hai gioi 595 5834740

Phụ nữ đang trong thai kỳ không nên uống rượu bia – Ảnh Internet

– Em bé bị chậm phát triển nhận thức dài hạn.

– Có thể gặp phải hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi.

– Các trường hợp nặng, thai có thể c.hết lưu.

Đối với nhiều trường hợp, em bé có thể sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên, trẻ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về khả năng học tập trong tương lai.

Khả năng thụ thai và sảy thai khi nữ giới sử dụng rượu bia

Với một nghiên cứu được thực hiện khoảng 7.000 người phụ nữ cho kết quả rằng, những người phụ nữ có thói quen uống rượu từ 2 ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Rõ ràng, việc phụ nữ uống nhiều hơn 2 đến 3 ly thức uống có cồn hằng ngày là nguyên nhân làm tăng khả năng sảy thai.

Không những thế, việc tăng nguy cơ bị sảy thai sớm còn có thể xảy ra cao hơn đối với các phụ nữ sử dụng rượu bia trước khi bắt đầu điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) khoảng vài tuần.

Ngoài ra, việc uống rượu hằng ngày của phụ nữ quá 2 ly mỗi ngày còn làm giảm khả năng sinh sản của buồng trứng và khiến chu kỳ k.inh n.guyệt diễn ra không đều.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp uống rượu là cần thiết, phụ nữ có thể lựa chọn một số loại rượu hoặc trái cây lên men với nồng độ cồn thấp và là sản phẩm được bác sĩ cho phép.

ruou bia anh huong nhu the nao den suc khoe sinh san cua ca hai gioi 695 5834740

Sử dụng rượu bia trong thai kỳ còn là nguyên nhân gây sảy thai – Ảnh Internet

Rượu ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe sinh sản nam giới?

Sử dụng đồ uống có cồn không chỉ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe nữ giới mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới nghiêm trọng.

Uống rượu ảnh hưởng đến t.inh t.rùng của nam giới không?

Bản chất việc uống rượu gây ra ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng của nam giới. Do đó, uống rượu ảnh hưởng đến t.inh t.rùng của nam giới không? thì câu trả lời là Có.

Thói quen sử dụng rượu bia hay các loại thức uống có cồn đều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới đang trong quá trình thụ tinh bằng ống nghiệm. Kết quả cho thấy, khả năng nam giới thực hiện thụ tinh ống nghiệm sẽ không thành công cao hơn tới 38 lần nếu như lạm dụng sử dụng rượu bia quá nhiều từ 1 tuần tới 1 tháng trước khi thực hiện quá trình thụ tinh.

Không những thế rượu còn gây ra nhiều ảnh hưởng khác như làm giảm ham muốn, có thể gây vô sinh và giảm cơ hội thụ thai.

Rượu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của nam giới do đâu?

– Rượu làm giảm nồng độ testosterone:

Đây là nguyên nhân khiến nam giới giảm ham muốn t.ình d.ục. Không chỉ vậy, giảm testosterone còn khiến nam giới giảm số lượng và chất lượng của t.inh t.rùng.

ruou bia anh huong nhu the nao den suc khoe sinh san cua ca hai gioi 21e 5834740

Nam giới sử dụng rượu bia có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng – Ảnh Internet

– Gây ức chế chức năng của t.inh h.oàn:

Sử dụng rượu bia, lạm dụng rượu bia còn có thể ức chế chức năng của t.inh h.oàn và đồng thời chúng ngăn không cho t.inh t.rùng phát triển đúng cách. Đặc biệt, rượu còn là nguyên nhân làm giảm khả năng di chuyển của t.inh t.rùng về trứng.

Không những thế, thói quen uống rượu còn ngăn chặn gan chuyển hỏa vitamin A11, đây là vitamin cần thiết để t.inh t.rùng phát triển.

– Rối l.oạn c.ương d.ương:

Sử dụng rượu bia còn có thể là nguyên nhân làm suy yếu hệ thống thần kinh trung ương và khiến cho nam giới gặp phải tình trạng rối l.oạn c.ương d.ương.

Thực chất, việc sử dụng rượu bia đúng cách, đúng liều lượng có thể đem lại một số lợi ích nhất định cho sức khoẻ. Tuy nhiên, lạm dụng rượu bia lại không phải thói quen tốt và có thể là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe t.ình d.ục cho cả hai giới.

Dù uống ít hay nhiều thì tác hại của rượu bia tới não bộ đều nghiêm trọng, cánh mày râu tuyệt đối không coi thường

Sử dụng rượu bia không chỉ gây tổn thương não mà còn có thể gây ra chứng mất trí nhớ và một số bệnh lý khác. Để tránh tác hại của rượu bia tới sức khỏe, đọc thêm nội dung trong bài viết dưới đây!

Trong số những người có thói quen sử dụng rượu tại Mỹ, khoảng 1/3 sẽ uống ít nhất 1 ly rượu mỗi ngày. Rượu được biết như một loại đồ uống có tính gây nghiện và có khả năng gây nhiều nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng. Thực tế, sử dụng rượu bia là nguyên nhân góp phần gây ra từ 2,6% số ca t.ử v.ong ở Mỹ mỗi năm.

Dù bản thân việc uống rượu ở mức độ cho phép, uống đúng cách có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe nhất định. Tuy nhiên, uống rượu dù ít hay nhiều thì tác hại của rượu bia tới não bộ là điều không tránh khỏi.

Các triệu chứng tổn thương não do rượu khác nhau ở mỗi người và thường giống với các triệu chứng khác như mất trí nhớ. Tìm hiểu những tác hại của rượu bia tới sức khỏe não bộ, cánh mày râu cần biết:

Tác hại ngắn hạn của rượu bia tới sức khỏe não bộ

Marina Tsoy-Podosenin, một bác sĩ tâm thần chuyên điều trị chứng nghiện, đồng thời là Phó Giáo sư lâm sàng tại Khoa Tâm thần Y khoa Đại học Stony Brook cho biết: Ngay sau khi uống rượu, trong não bộ bạn đã xảy ra những thay đổi hóa học.

Do đó, nếu một người uống nhiều rượu, họ có thể bị mất trí nhớ, điều này đồng nghĩa với việc họ có thể không thể nhớ những gì đã xảy ra sau khi sử dụng rượu bia. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ , một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 40% sinh viên uống rượu cho biết họ đã bị ngất xỉu ít nhất một lần trong năm trước sau khi sử dụng rượu bia.

Những thay đổi hóa học trong não liên quan đến việc uống rượu có thể đưa một người trải qua nhiều loại tâm trạng bao gồm: hưng phấn, trầm cảm, hung hăng, tức giận và bối rối.

Ngoài ra, việc uống quá nhiều rượu bia trong thời gian ngắn thậm chí có thể làm chậm nhịp thở và nhịp tim của người bệnh, gây hôn mê vô cùng nguy hiểm.

du uong it hay nhieu thi tac hai cua ruou bia toi nao bo deu nghiem trong canh may rau tuyet doi khong coi thuong ee0 5798129

Tác hại của rượu bia tới sức khỏe, có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm – Ảnh Internet

Ảnh hưởng lâu dài của rượu lên não

TS. Marina Tsoy-Podosenin cũng cho biết thêm: Tác hại của việc sử dụng rượu bia trong thời gian dài có thể gây ra nhiều thay đổi mãn tính trong hoạt động dẫn truyền thần kinh và thậm chí gây bất thường về cấu trúc.

Các nghiên cứu hình ảnh được thực hiện trên bệnh nhân nghiện rượu cho thấy vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của họ bị teo lại.

Một số tác động lâu dài tiềm ẩn của việc lạm dụng rượu bao gồm:

– Các vấn đề sức khỏe tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ.

– Teo não.

– Tuần hoàn não kém.

– Sa sút trí tuệ.

– Thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm tổn thương não hoặc gây ra một loại bệnh mất trí nhớ liên quan đến rượu được gọi là hội chứng Korsakoff.

– Các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm ảo giác và rối loạn tâm thần thay đổi tâm trạng hoặc tính cách.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với rượu mãn tính ở t.rẻ e.m và trẻ sơ sinh có thể làm chậm sự phát triển não bộ của trẻ. Trong thời kỳ mang thai, thai nhi tiếp xúc với rượu có thể gây ra một nhóm các triệu chứng phức tạp được gọi là hội chứng nghiện rượu thai nhi.

du uong it hay nhieu thi tac hai cua ruou bia toi nao bo deu nghiem trong canh may rau tuyet doi khong coi thuong a11 5798129

Ảnh hưởng của rượu bia tới não bộ là không thể phủ nhận và chủ quan – Ảnh Internet

Rượu có g.iết c.hết tế bào não không?

Sử dụng rượu có thể g.iết c.hết các tế bào não. Thay vào đó, rượu còn làm tổn thương não theo những cách khác như:

Rượu làm hỏng các đầu mút của tế bào thần kinh. Đây cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho các tế bào thần kinh đó trong việc gửi các tín hiệu thần kinh quan trọng.

Sử dụng rượu còn có thể làm tổn thương não do làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như: tăng nguy cơ đột quỵ, chấn thương đầu và tai nạn.

Vì vậy, dù sử dụng rượu bia ít hay nhiều, thời gian ngắn hay dài thì đây là lúc bạn cần hạn chế tối đa việc uống rượu. Thực tế, loại bỏ rượu còn có thể giúp đẩy lùi một số tổn thương não do rượu và đồng thời ngăn ngừa t.ử v.ong sớm cũng như giảm các nguy cơ tổn thương thêm do rượu gây ra đối với sức khoẻ.

Tuy nhiên, việc loại bỏ rượu hoàn toàn không hề đơn giản. Do đó, để bỏ rượu hoặc giảm sử dụng rượu bia ở mức thấp nhất muốn thành công cần kết hợp với các biện pháp hỗ trợ sức khỏe tâm thần gồm cả liệu pháp. Ngoài ra, môi trường thích hợp cũng là cách tạo khác biệt, do đó để hạn chế uống rượu nên tránh tụ tập tại các địa điểm kích thích việc uống rượu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *