Để tránh nhận phải những hậu quả đáng tiếc khi ăn mít, trước khi ăn bạn nên ghi nhớ và tránh một số sai lầm dưới đây.
Mít là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích với mùi thơm đặc trưng.
Mít chứa nguồn vitamin C dồi dào nên giúp tăng cường hệ miễn dịch trong mùa hè. Bên cạnh đó, mít còn chứa nhiều nguồn dinh dưỡng thực vật khác như ignans, isoflavones, saponins nên có đặc tính chống ung thư và lão hóa. Với nguồn vitamin A dồi dào, ăn mít còn có thể bảo vệ cho đôi mắt và làn da, từ đó ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng, quáng gà…
Mít rất giàu vitamin E, K cũng như axit folic, niacin, vitamin B6, mangan, magiê, đồng và sắt rất cần thiết cho sự tổng hợp của các tế bào hồng cầu (RBC) và hemoglobin, từ đó giúp chữa trị và ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu.
Tuy nhiên, ăn mít rất ngon nhưng nếu không nắm rõ cách ăn, bạn có thể gặp nhiều tai họa cho sức khỏe.
Không ăn nhiều mít cùng lúc
Để ăn mít an toàn, không gây hại cho sức khỏe thì bạn chú ý không được ăn nhiều mít cùng lúc. Mỗi lần ăn mít, bạn chỉ nên ăn khoảng 4-5 múi. Ăn quá nhiều mít một lúc sẽ làm lượng đường trong m.áu tăng cao. nóng gan.
Ăn đúng thời điểm
Bạn không nên ăn vào chiều tối và tối bởi mít có hàm lượng chất xơ cao, ăn vào thời điểm này sẽ gây cảm giác khó chịu vào ban đêm.
Bạn cũng không được ăn mít lúc bụng đói vì sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu.
Nên ăn mít kèm với hoa quả khác
Khi ăn mít, bạn nên ăn kèm hoa quả khác bởi làm vậy sẽ cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể cân bằng được lượng chất hấp thụ.
Cung cấp đủ nước và rau xanh sau khi ăn mít
Khi ăn mít bạn nên bổ sung nước đầy đủ và rau xanh để cung thêm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cũng như hạn chế tối đa nguy cơ mụn nhọt. Khi ăn mít thì bạn nên uống đủ từ 2 – 2,5 lít nước và bổ sung thêm 200 – 300gr rau xanh.
Hạn chế ăn mít nếu có mắc những bệnh sau
Những người có t.iền sử mắc các bệnh như tiểu đường, gan nhiễm mỡ, suy thận gan, thừa cân…nên hạn chế ăn mít để tránh trường hợp sức khỏe bị ảnh hưởng.
– Béo phì, thừa cân: Nếu người béo phì ăn nhiều loại quả chứa đường như mít sẽ gây ra tình trạng tích mỡ trong bụng khiến mạch m.áu lưu thông kém.
– Bệnh gan nhiễm mỡ: Vì mít có chứa lượng đường rất cao nên không hề tốt cho gan. Nhữg người bị gan nhiễm mỡ, mỡ trong m.áu nên cẩn thận khi ăn loại quả khó tiêu, nhiều năng lượng như mít.
– Bệnh nhân tiểu đường: Trong mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào sẽ dẫn đến hàm lượng đường trong m.áu tăng cao nhanh chóng.
Ăn mít nên nhai kỹ
Khi ăn mít, bạn phải nhai từng múi thật kỹ, nhất là mít dai vì mít cứng, khó tiêu, nhai không kỹ sẽ gây đau dạ dày.
Ảnh: Sưu tầm
Sốt có ăn được dưa hấu không? Đối tượng nào không nên ăn dưa hấu?
Dưa hấu là một loại quả được biết đến với tác dụng giải khát tuyệt vời và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sốt có ăn được dưa hấu không thì không phải ai cũng biết rõ.
Bệnh sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ những trường hợp sốt do nhiễm các loại virus gây nên. Phần lớn sốt do nhiễm siêu vi trùng thường không quá nguy hiểm và bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị sốt virus. Do đó, một số loại trái cây đem lại lợi ích trong quá trình điều trị bệnh, tuy nhiên cũng có một số loại trái cây ăn sai cách có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
1. Lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe con người
Dưa hấu được biết đến là loại trái cây đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Các lợi ích cụ thể như:
– Dưa hấu giúp cung cấp nước cho cơ thể đặc biệt trong mùa hè dưa hấu có tác dụng giải nhiệt tốt.
– Ăn dưa hấu có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ sức khoẻ. Trong quả dưa hấu có chứa nhiều vitamin C, Lycopene, Carotenoit, Cucurbitacin E,…
– Phòng ngừa ung thư hiệu quả vì Lycopene có trong dưa hấu có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hoá.
– Phòng ngừa bệnh tim mạch.
– Ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng.
– Ăn dưa hấu có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
– Giảm hiện tượng viêm.
– Đau nhức cơ bắp có thể được cải thiện khi ăn dưa hấu.
– Dưa hấu còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
– Bổ sung dưa hấu tốt cho bà bầu.
Dưa hấu là loại trái cây đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người – Ảnh Internet
– Đối với nam giới, dưa hấu có tác dụng giúp tăng chất lượng và số lượng t.inh t.rùng.
– Ngăn ngừa hen suyễn.
– Tốt cho tóc và da.
– Ngăn ngừa tình trạng thiếu m.áu
– Tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi vết thương và bảo vệ tế bào.
Bệnh nhân sẽ được khuyên nên ăn nhiều trái cây để tăng sức đề kháng cho cơ thể và dưa hấu là một trong những loại quả với nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên người bị sốt virus có nên ăn dưa hấu hay không và tại sao?
2. Sốt có ăn được dưa hấu không?
Hiện nay có rất nhiều người băn khoăn về việc khi bị sốt virus có nên ăn dưa hấu hay không? Dưa hấu là một loại quả ngon với nhiều tác dụng tuyệt vời. Với những tác dụng của dưa hấu ở trên có thể khiến bạn lựa chọn loại trái cây này bổ sung thêm vào món ăn tráng miệng cho cả gia đình.
Tuy nhiên, dưa hấu có nhiều công dụng và rất tốt cho sức khỏe nhưng nó là thực phẩm tính hàn, nhiệt lượng cao và gây nóng trong người. Do đó không nên ăn quá nhiều đặc biệt là những người đang sốt. Vậy những người bị sốt virus có nên ăn dưa hấu không?
Theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe, sốt có ăn được dưa hấu không thì câu trả lời là Không.
Tại sao người bị sốt không nên ăn dưa hấu?
Bản chất, dưa hấu là loại trái cây có tính hàn, ăn dưa hấu có thể khiến tình trạng cơ thể sốt cao hơn, thậm chí còn gây ra một vài vấn đề khác như: khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu,…
Bệnh nhân cũng không nên ăn dưa hấu do trong dưa hấu có chứa nhiều đường. Khi lượng đường vào cơ thể, các tế bào bạch cầu sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn, từ đó làm cho bệnh sốt virus không những không thuyên giảm mà còn trở nặng.
Sốt có ăn được dưa hấu không thì câu trả lời lại là không vì đây là trái cây có tính hàn, ăn dưa hấu khi sốt có thể làm nặng các triệu chứng bệnh – Ảnh Internet
Ngoài ra, không nên ăn dưa hấu đối với người bị sốt còn do tác dụng phụ của chất chống oxy hóa lycopene chứa trong dưa hấu gây nên hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Bên cạnh đó, ăn dưa hấu còn dẫn đến kiệt sức và mệt mỏi ở bệnh nhân sốt virus.
3. Đối tượng nào không nên ăn dưa hấu?
Bên cạnh vấn đề người bị sốt virus có nên ăn dưa hấu không, vẫn có những đối tượng khác không nên ăn dưa hấu cho dù đây là một trái cây ngon và bổ dưỡng.
Người có hệ tiêu hóa kém
Dưa hấu là một loại hoa quả chứa nhiều nước và có tính hàn, vì thế nếu dạ dày kém không nên ăn hoặc hạn chế ăn dưa hấu để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.
Người bị bệnh tiểu đường
Tương tự như khi giải đáp vấn đề sốt virus có nên ăn dưa hấu, lượng đường nhất định với các loại chính là fructoza, glucoza và đường mía trong dưa hấu là một mối nguy hại với những người mắc bệnh tiểu đường.
Người suy thận
Thận yếu khiến cho khả năng bài tiết suy giảm. Trong khi đó, dưa hấu cung cấp quá nhiều nước cho cơ thể khiến thận không kịp bài tiết, gây ra hiện tượng phù nề. Lượng nước trong m.áu tăng còn dẫn đến mỏi mệt, kiệt sức.
Dù dưa hấu là trái cây đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn dưa hấu, ăn dưa hấu sai cách có thể gây hại cho sức khỏe – Ảnh Internet
Người bị nhiệt miệng
Ngoài việc làm các vết loét dạ dày lâu lành, các vết nhiệt miệng cũng khó khăn trong việc liền lại khi bệnh nhân ăn nhiều dưa hấu. Điều này là do dưa hấu có công dụng giúp lợi tiểu, vô tình làm cho lượng nước bị bài tiết nhanh chóng khiến cho khoang miệng không được cung cấp đủ nước để liền các vết loét lại.
Đọc thêm:
Nhiệt miệng liên tục xảy ra do đâu? Chế độ dinh dưỡng không phải nguyên nhân duy nhất gây nhiệt miệng
Giảm ngay tình trạng nhiệt miệng mùa hè với các loại nước uống này
Người bị huyết áp thấp
Dưa hấu có tính hàn vì vậy có khả năng làm giảm huyết áp. Những người huyết áp thấp nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ khá nguy hiểm. Tuy nhiên, ăn dưa hấu sẽ có lợi với những ai bị huyết áp cao.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ khi mang thai sẽ bị giảm lượng insulin giúp điều tiết lượng đường trong m.áu. Ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong m.áu tăng cao không được kiểm soát gây ra chứng tiểu đường ở thai phụ.
Những người mới sinh con cũng là đối tượng không nên ăn dưa hấu vì lúc này cơ thể còn yếu, dưa hấu có tính hàn dễ gây đau bụng, tiêu chảy cho mẹ.
Vẫn biết dưa hấu là trái cây phổ biến đặc biệt vào mùa hè, mọi người thường sử dụng dưa hấu để giải khát. Tuy đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng muốn ăn dưa hấu cần chú ý để loại trái cây này không gây hại.