Phương pháp nào niềng răng cho t.rẻ e.m: Nhanh, không đau

T.rẻ e.m có thể cần niềng răng vì bất kỳ lý do nào, bao gồm cả răng khấp khểnh, chồng chéo hoặc quá dày hoặc “khớp cắn xấu” được gọi là sai khớp cắn. Nhưng đâu là phương pháp hợp lí nhất hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Bắt đầu quá trình sớm không có nghĩa là trẻ sẽ được niềng răng ngay lập tức. Nó chỉ có nghĩa là bác sĩ chỉnh nha sẽ có thể tìm ra các vấn đề và quyết định thời điểm tốt nhất để bắt đầu điều trị. Và đó cũng sẽ là điều đầu tiên giúp việc niềng răng của trẻ giảm đau và nhanh hơn.

Lần khám bác sĩ nha khoa đầu tiên

Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra kỹ lưỡng răng, miệng và xương hàm của con bạn. Họ có thể yêu cầu con bạn cắn hai hàm răng vào nhau và cũng có thể đặt câu hỏi về việc liệu con bạn có gặp khó khăn khi nhai hoặc nuốt chưa…

Bác sĩ có thể chụp X-quang miệng và răng để xem vị trí của răng như thế nào và có cần đợi mọc thêm răng vĩnh viễn hay không. Bác sĩ cũng có thể tạo khuôn (hoặc lấy dấu) răng của con bạn. Khi khuôn được lấy ra và vật liệu cứng lại, kết quả là một bản sao răng của con bạn sẽ cho phép bác sĩ chỉnh nha quyết định lựa chọn điều trị nào là tốt nhất.

phuong phap nao nieng rang cho tre em nhanh khong dau 982 5842302

Các loại niềng răng

Niềng răng khắc phục các vấn đề về sự liên kết bằng cách tạo áp lực ổn định lên các răng, cuối cùng sẽ di chuyển chúng về vị trí thẳng hàng hơn.

Hầu hết t.rẻ e.m chỉ cần niềng răng với giá đỡ, dây cung và dây chun. Các giá đỡ gắn vào răng và được kết nối bằng dây cung và dây cao su. Dây được thắt chặt từng chút một theo thời gian để từ từ giúp xếp các răng lên đúng vị trí. Dây cao su có nhiều màu sắc vui nhộn mà t.rẻ e.m có thể lựa chọn. Mặc dù mắc cài kim loại vẫn được sử dụng, nhưng mắc cài sứ trong hay trắng cũng vậy, chúng ít được chú ý hơn. Một số thậm chí còn đi sau răng (mắc cài mặt lưỡi).

Niềng răng tháo lắp trong suốt di chuyển răng bằng khay nhựa nhưng những loại này chỉ phù hợp với một số người.

phuong phap nao nieng rang cho tre em nhanh khong dau d1c 5842302

phuong phap nao nieng rang cho tre em nhanh khong dau 50e 5842302

Sau khi niềng răng xong, con bạn sẽ phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha vài tuần một lần để theo dõi và điều chỉnh. Con bạn sẽ phải đeo niềng răng trong bao lâu tùy thuộc vào vấn đề mà bác sĩ đang cố gắng khắc phục, nhưng trung bình là khoảng 2 năm. Sau đó, con bạn có thể đeo một dụng cụ giữ miệng được đúc đặc biệt, một miếng nhựa cứng và nhỏ có dây kim loại hoặc một miếng nhựa mỏng có hình dạng như một miếng bảo vệ miệng để giữ cho răng không bị lung lay trở lại vị trí ban đầu.

phuong phap nao nieng rang cho tre em nhanh khong dau 899 5842302

Chăm sóc niềng răng

Vì thức ăn rất dễ mắc kẹt trong mắc cài có dây, t.rẻ e.m đeo chúng cần phải cố gắng hơn để giữ cho răng sạch sẽ. Đ.ánh răng sauĐôi khi các vấn đề về răng và hàm có thể do mất răng sữa quá sớm, tai nạn hoặc thói quen như mút ngón tay cái. Nhưng chúng thường là do di truyền, vì vậy nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn cần niềng răng, rất có thể con bạn cũng vậy.

Thông thường, khi bạn cho con đi khám nha khoa định kỳ. Bác sĩ chỉnh nha có thể quyết định xem con bạn có thực sự cần niềng răng hay không và loại khí cụ nào sẽ là tốt nhất.

Không có độ t.uổi quy định cho việc đi khám răng lần đầu của trẻ. Một số trẻ đi khi 6 t.uổi, một số trẻ đi khi 10 t.uổi và một số đi khi đang ở t.uổi thiếu niên. Ngay cả người lớn cũng có thể cần điều trị chỉnh nha. Nhiều bác sĩ chỉnh nha cho biết t.rẻ e.m nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc vào khoảng 7 t.uổi. Ở độ t.uổi này, các vấn đề như khớp cắn không đều và quá đông sẽ trở nên rõ ràng.

bữa ăn là điều cần thiết, cũng như dùng chỉ nha khoa hàng ngày (bác sĩ có thể cung cấp cho con bạn một loại chỉ nha khoa đặc biệt để sử dụng trong và xung quanh mắc cài). Làm sạch răng thường xuyên và kiểm tra sức khỏe để tìm sâu răng cũng là một việc cần làm.

phuong phap nao nieng rang cho tre em nhanh khong dau 106 5842302

phuong phap nao nieng rang cho tre em nhanh khong dau e0a 5842302

Con bạn nên tránh một số loại thực phẩm (như bỏng ngô, kẹo cứng và dính, kẹo cao su) vì chúng có thể làm hỏng niềng răng. Nước ngọt và nước trái cây có đường cũng có thể là một vấn đề, vì chúng có thể góp phần gây sâu răng. T.rẻ e.m có các miếng nhựa trong suốt nên luôn luôn lấy ra khi đến giờ ăn.

Phương pháp niềng răng nhanh, không đau cho trẻ sẽ nằm ở những yếu tố như niềng sớm khi được chỉ định từ bác sĩ, tiếp theo là lựa chọn loại niềng răng và cuối cùng đó là chăm sóc răng miệng khi niềng cho trẻ.

Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu con bạn đang mong muốn niềng răng cho con. Bác sĩ chỉnh nha sẽ đưa ra phương pháp tốt nhất dành cho con bạn.

Bạn nên sử dụng máy tăm nước hay chỉ nha khoa để bảo vệ khoang miệng?

Theo trang Healthline, nha sĩ khuyên chúng ta nên sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để loại bỏ thức ăn ở kẽ răng, bảo vệ khoang miệng và ngừa các bệnh về lợi.

Dùng máy tăm nước

Máy tăm nước (waterpik) là dụng cụ nha khoa sử dụng các tia nước để làm sạch răng và khoang miệng.

Máy sử dụng dòng nước rung có áp suất để làm sạch các thức ăn, vi khuẩn và mảng bám giữa các kẽ răng và dưới đường viền lợi.

Ai nên sử dụng máy tăm nước?

Bạn có thể sử dụng máy tăm nước (thay vì dùng chỉ nha khoa) nếu bạn:

Đeo niềng răng

Implant răng

Dùng chụp răng

Sử dụng cầu răng cố định

Lợi ích

Dùng máy tăm nước đặc biệt hữu ích để tiếp cận các vùng khó tiếp cận trong khoang miệng như: kẽ răng quá hẹp và các lỗ nông quanh răng có thể là nguyên nhân ban đầu gây các bệnh về lợi. Máy tăm nước cũng có thể giúp giữ cho hơi thở thơm mát trong thời gian dài hơn.

ban nen su dung may tam nuoc hay chi nha khoa de bao ve khoang mieng a01 5737550

Ảnh minh hoạ tăm nước và chỉ nha khoa sử dụng cho khoang miệng. Đồ hoạ: Ánh nhiên

Dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa được làm từ sợi nhựa PTFE khá mảnh, trơn, đường kính nhỏ, dễ trượt qua các kẽ răng để làm sạch thức ăn và mảng bám kể cả những kẽ răng hẹp, không dễ bị tưa khi sử dụng.

Hiện nay, chỉ nha khoa được bán trên thị trường có 2 loại phổ biến:

Dạng cuộn tròn trong hộp, có thể cắt theo độ dài phù hợp.

Dạng tăm với sợi chỉ ngắn được gắn cố định trên một cung tròn hình chữ C.

Ai nên sử dụng chỉ nha khoa?

Tất cả mọi đều nên sử dụng chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa là một phần quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng để giảm nguy cơ mắc các bệnh về lợi và sâu răng.

Lợi ích

Chi nha khoa có thể giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và các mảnh thức ăn bám giữa các kẽ răng. Sử dụng chỉ nha khoa cũng cho phép bạn làm sạch kẽ răng khỏi mảng bám dính trước khi chúng lên men.

Lợi ích chính của việc sử dụng chỉ nha khoa là khả năng kiểm soát. Dùng chỉ nha khoa thủ công cho phép bạn lau sạch tỉ mỉ từng kẽ răng, theo chuyển động lên xuống, trước sau và giúp kiểm soát chỉ giữa các răng.

Cả máy tăm nước và chỉ nha khoa đều là những cách tốt để chăm sóc răng, lợi. Tuy nhiên, hãy chọn phương pháp mà bạn yêu thích nhất để có thể thực hiện nó mỗi ngày.

Cả máy tăm nước và chỉ nha khoa đều là những cách tốt để chăm sóc răng và lợi, ngoài việc đ.ánh răng. ADA khuyến nghị đ.ánh răng hai lần một ngày và làm sạch kẽ răng mỗi ngày một lần, để có hiệu quả tốt nhất trong việc loại bỏ mảng bám và làm sạch toàn diện khoang miệng. Hãy trao đổi với nha sĩ nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào, họ sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *