Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn khi nhiễm SARS-CoV-2

Theo các chuyên gia, những phụ nữ này có thể bị virus SARS-CoV-2 “đ.ánh gục” bất cứ lúc nào.

phu nu mang thai co nguy co mac cac trieu chung nghiem trong hon khi nhiem sars cov 2 2c1 5799507

Theo một nghiên cứu toàn cầu của trường Đại học Birmingham ở Anh kết hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng.

Đây là kết quả dựa trên 192 nghiên cứu quốc tế về tác động của Covid-19 đối với phụ nữ mang thai và thai nhi được thực hiện bắt đầu vào tháng 4/2020. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ John Allotey, thuộc Trung tâm Hợp tác WHO về Sức khỏe Phụ nữ Toàn cầu có trụ sở tại trường Đại học Birmingham, cho biết: “Phụ nữ mang thai nên được xếp vào nhóm có nguy cơ cao, đặc biệt là những người được xác định có các yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, rủi ro đối với thai nhi là rất thấp”.

Bằng chứng là trong 41.664 phụ nữ mang thai tham gia vào 59 nghiên cứu, chỉ có 0,02% mẹ bầu t.ử v.ong có liên quan đến SARS-CoV-2 và tỷ lệ thai c.hết lưu hay t.ử v.ong ở trẻ sơ sinh có liên quan đến virus này gần như là không có.

phu nu mang thai co nguy co mac cac trieu chung nghiem trong hon khi nhiem sars cov 2 cea 5799507

Phụ nữ mang thai nên được xếp vào nhóm nguy cơ cao khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa)

Vì sao phụ nữ mang thai lại có nguy cơ cao nhiễm SARS-CoV-2?

Tiến sĩ Shakila Thangaratinam – Giáo sư Sức khỏe Bà mẹ và Chu sinh tại Đại học Birmingham (Anh) cho biết các triệu chứng phổ biến nhất khi phụ nữ mang thai nhiễm SARS-CoV-2 là sốt (40%), ho (41%) và nhiều khả năng bị n.hiễm t.rùng khác nhưng không phát triệu chứng. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai có nhiều điều kiện thích hợp để virus SARS-CoV-2 phát triển mạnh mẽ như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, t.iền sản giật…

“Chúng ta cần xếp phụ nữ mang thai vào nhóm nguy cơ cao nếu họ bị nhiễm SARS-CoV-2 vì bản thân họ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, nếu có thể hãy ưu tiên tiêm vắc-xin cho họ trước” , Tiến sĩ Shakila nói.

phu nu mang thai co nguy co mac cac trieu chung nghiem trong hon khi nhiem sars cov 2 da1 5799507

Phụ nữ mang thai có nhiều điều kiện thích hợp để virus SARS-CoV-2 phát triển mạnh mẽ như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, t.iền sản giật… (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trường Y tế Cộng đồng Harvard TH Chan đã từng thực hiện một cuộc nghiên cứu được thực hiện ở 64 quốc gia bằng 12 ngôn ngữ với 6.894 người tham gia. Kết quả cho thấy 31% phụ nữ mang thai cảm thấy bị trầm cảm vì lo lắng, 53% cảm thấy cô đơn và 43% họ bị căng thẳng lo sợ mình sẽ bị nhiễm SARS-CoV-2 dù 93% các mẹ bầu vẫn rửa tay thường xuyên và 84% đeo khẩu trang liên tục.

Chính vì quá lo lắng bản thân mình sẽ bị nhiễm SARS-CoV-2 nếu đến bệnh viện hay đi gặp bác sĩ, nên các bà bầu đã ngừng đi khám thai, từ đó không phát hiện kịp những vấn đề nguy hiểm của thai nhi. Chỉ trong vòng 1 năm (4/2020 – 4/2021), theo thống kê đã khảo sát ở 17 quốc gia được công bố trên Tạp chí Y khoa The Lancet, tỷ lệ t.ử v.ong của thai nhi và thai phụ đã tăng 1/3, nhưng điều đáng nói là nguyên nhân của chuyện đau lòng này là do thai phụ ít tìm kiếm sự hỗ trợ từ y tế khi gặp vấn đề về sức khỏe chứ không phải là vì họ bị nhiễm SARS-CoV-2.

Do đó, dù lo lắng bệnh dịch đang hoành hành thì các mẹ bầu vẫn nên đi khám thai thường xuyên, và nếu cảm thấy có gì không ổn, đừng ngần ngại đến bệnh viện để được hỗ trợ kịp thời.

2 bộ phận trên cơ thể phụ nữ càng thâm đen tử cung càng không khỏe mạnh, không chú ý mà chạy chữa ngay thì nó sẽ “nghỉ hưu sớm”

Sức khỏe của tử cung rất quan trọng với phụ nữ, không chỉ quyết định khả năng sinh sản mà nó còn ảnh hưởng tới nhiều mặt khác nhau của cơ thể. Nếu 2 bộ phận này trên cơ thể có màu thâm đen, bạn cần chú ý ngay đến sức khỏe tử cung của mình.

Chỉ khi tử cung ở trạng thái khỏe mạnh thì người phụ nữ mới có đủ điều kiện làm mẹ bởi việc mang thai sẽ khó khăn hơn khi có những vấn đề ở tử cung. Vì vậy, việc chăm sóc tử cung thường ngày là cần thiết đối với tất cả các chị em.

Tuy nhiên, một số phụ nữ khi còn trẻ không quan tâm chăm sóc tốt cho cơ thể, đặc biệt là tử cung, đến t.uổi nên có con mới phát hiện ra rằng mình không thể đảm nhận được thiên chức làm mẹ. Lúc này họ mới nghi ngờ không biết tử cung có vấn đề gì không nhưng lúc này có chạy chữa thì cũng đã muộn.

Do đó, phụ nữ khi thấy 2 bộ phận này trên cơ thể chuyển sang màu thâm đen thì có nghĩa là sức khỏe tử cung của bạn đang có vấn đề, nên đi chạy chữa ngay để không phải hối hận.

1. Thâm đen quanh bẹn

Nhiều người chưa hiểu rõ về vùng bẹn, trên thực tế, bẹn nằm ở vùng bụng dưới và phần gốc của đùi, nhiều chị em bỏ qua tầm quan trọng của vùng này và không rửa sạch khi tắm. Nhưng thực tế, vùng bẹn rất dễ sinh ra chất độc và vi khuẩn, nếu chúng tích tụ ở khu vực này lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cơ thể, vì vậy bạn phải chú ý vệ sinh vùng bẹn thường ngày.

2 bo phan tren co the phu nu cang tham den tu cung cang khong khoe manh khong chu y ma chay chua ngay thi no se nghi huu som 6e8 5780750

Nếu đã vệ sinh kỹ vùng này mà vẫn thấy da ở đó có màu thâm đen thì phải để ý, có thể do trong tử cung của bạn đang có nhiều chất độc, rác thải không đào thải kịp thời nên thẩm thấu ra ngoài da, gây ra hiện tượng thâm đen. Tình trạng này cũng chứng tỏ rằng tử cung của bạn đã bị tổn thương rất nghiêm trọng, vì vậy bạn phải đến bệnh viện khám kịp thời và thường xuyên chú ý đến bộ phận quan trọng này nhiều hơn khi tắm rửa.

2. Môi đen

Nói chung, môi của chúng ta ở trạng thái sức khỏe bình thường sẽ có màu hồng hào và căng bóng. Điều này cho thấy trạng thái tinh thần của chúng ta rất tốt và tử cung cũng khỏe mạnh.

Nhưng nếu xung quanh môi có hiện tượng thâm đen bất thường thì bạn phải chú ý, đa phần nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bất thường ở tử cung.

2 bo phan tren co the phu nu cang tham den tu cung cang khong khoe manh khong chu y ma chay chua ngay thi no se nghi huu som 7a2 5780750

Môi thâm đen có thể do lượng khí lạnh trong tử cung nhiều, khí lạnh xâm nhập vào tử cung khiến tử cung không kịp thải chất độc và rác thải ra ngoài, lâu dần sẽ tích tụ một lượng lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và tử cung nói riêng. Vì vậy, chị em phụ nữ phải quan tâm nhiều hơn đến đôi môi của mình trong cuộc sống hàng ngày, quan sát nhiều hơn khi không tô son, môi có bị xỉn màu và thâm đen hay không, nếu có vấn đề gì bất thường thì nên đi đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nguồn và ảnh: Sohu, Women’s Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *