Muốn giảm cân bạn phải biết cách kiểm soát khẩu phần ăn

Muốn giảm cân chúng ta phải biết kiểm soát khẩu phần ăn là gì và nó đóng một vai trò quan trọng như thế nào.

Khẩu phần ăn là lượng thức ăn được để trong bát hoặc đĩa. Kiểm soát khẩu phần ăn trên bát/đĩa có nghĩa là kiểm soát lượng thức ăn bạn ăn. Thông thường, chúng ta có xu hướng ăn quá nhiều, dẫn đến dư thừa calo và gây tăng cân. Kiểm soát khẩu phần ăn vừa giúp giảm cân vừa giúp giữ cho lượng calo dư thừa ở mức thấp và duy trì cân nặng sau này.

muon giam can ban phai biet cach kiem soat khau phan an e6f 5824276

Có nhiều cách để kiểm soát khẩu phần ăn từ việc đo lường lượng thức ăn cho vào bát/đĩa đến việc chọn lượng thức ăn dinh dưỡng phù hợp. Dưới đây là một số mẹo hiệu quả giúp kiểm soát khẩu phần ăn.

Uống nước trước khi ăn

muon giam can ban phai biet cach kiem soat khau phan an f7f 5824276

Uống nhiều nước trước khi ăn không chỉ giúp bạn không còn đói và bổ sung đủ nước cho cơ thể mà còn kiểm soát khẩu phần ăn hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể uống trà thảo mộc ấm hoặc nước chanh giúp giảm cơn đói và không nạp quá nhiều calo vào cơ thể.

Dùng lòng bàn tay đo lượng thức ăn

muon giam can ban phai biet cach kiem soat khau phan an d30 5824276

Điều quan trọng là phải biết chính xác lượng thức ăn bạn nên ăn cho mỗi bữa ăn, đặc biệt là khi bạn đang muốn giảm cân. Nếu bạn không có hộp đựng để đong, hãy dùng lòng bàn tay để đo lượng thức ăn bạn nên ăn.

Chọn bát hoặc đĩa ăn nhỏ hơn

muon giam can ban phai biet cach kiem soat khau phan an 928 5824276

Tránh sử dụng bát/đĩa lớn để đựng nhiều thức ăn. Dùng bát/đĩa nhỏ sẽ hạn chế số lượng thức ăn bạn ăn. Như vậy bạn sẽ không ăn quá nhiều và chỉ ăn theo nhu cầu của cơ thể.

Ăn chậm

Một trong những cách bạn có thể ngăn không ăn quá nhiều và theo dõi khẩu phần ăn của mình là ăn chậm. Hãy ăn chậm và nhai thức ăn để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Cân bằng dinh dưỡng

muon giam can ban phai biet cach kiem soat khau phan an 06e 5824276

Ngoài ra, bạn phải theo dõi thành phần dinh dưỡng và nhận thức được bạn đang ăn gì và ăn bao nhiêu. Để kiểm soát khẩu phần ăn, tốt nhất bạn nên ăn một bát/đĩa có một nửa rau hoặc trái cây. Một phần tư bát/đĩa nên có thực phẩm chứa protein và carbohydrate, và nửa muỗng canh chất béo. Bằng cách này, cơ thể sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng và vitamin.

3 mẹo tâm lý giúp giảm cân “dễ như ăn kẹo”

Từ trước tới nay không thiếu những phương pháp giảm cân để chúng ta lựa chọn. Mỗi phương pháp đều có “chìa khoá” khác nhau để giúp giảm cân.

Theo CNN, một trong những phương pháp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên thực hiện đó là áp dụng các mẹo tâm lý.

1. Thiết lập mục tiêu cho bản thân

Có nhiều phương pháp giảm cân bắt đầu bằng cách yêu cầu mọi người đặt ra mục tiêu cho mình. Và đó là một cách làm thực sự hiệu quả, vì “ý định” này sẽ thực sự thúc đẩy thay đổi hành vi hàng ngày, giúp chúng ta chú ý hơn về việc giảm cân.

Bất kể mục tiêu của bạn là giảm một số cân nhất định, ăn uống lành mạnh hơn hay tập thể dục nhiều hơn thì việc đặt ra mục tiêu có thể giúp quá trình thực hiện đạt hiệu quả cao hơn.

Theo CNN, việc thiết lập mục tiêu thường xuyên dựa trên tình hình thực tế sẽ giúp bạn có nhiều khả năng giảm cân hơn.

Có nhiều người nghĩ phải đặt một mục tiêu cụ thể như giảm 1kg/ tuần. Tuy nhiên điều này không hẳn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Bởi trong một nghiên cứu khác, những người đặt mục tiêu lớn hơn, ví dụ giảm 20kg trong vòng 3 tháng sẽ giảm cân tốt hơn.

2. Kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể

Tự giám sát là việc kiểm soát những gì bạn ăn hàng ngày. Theo CNN, đây là một trong những chiến lược hiệu quả nhất trong việc áp dụng những mẹo tâm lý để giảm cân.

Kiểm soát thức ăn hàng ngày sẽ giúp bạn nhận thực được rõ hơn về những gì bạn tiêu thụ, giúp bạn tránh được việc ăn quá nhiều thức ăn cũng như tránh các đồ ăn không tốt cho sức khoẻ.

3 meo tam ly giup giam can de nhu an keo 105 5726433

Kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể là mẹo tâm lý hữu hiệu để giảm cân. Đồ hoạ: Minh Anh.

Nhiều người lo ngại việc theo dõi cân nặng, chế độ ăn uống sẽ tạo ra ám ảnh tâm lý, dễ dẫn đến rối loạn chế độ ăn uống. Tuy nhiên, việc tự kiểm soát thức ăn nạp vào cơ thể sẽ không có tác dụng xấu đến tâm lý nếu bạn thực hiện nó một cách thoải mái và lạc quan.

3. Rủ người khác thực hiện cùng

Mẹo tâm lý thứ ba, đó là việc giảm cân sẽ đạt hiệu quả khi bạn rủ một người khác như bạn bè, gia đình thực hiện cùng.

Theo CNN, một nghiên cứu chỉ ra những người có bạn đồng hành sẽ có thể giảm cân hiệu quả hơn. Hầu hết các phương pháp giảm cân sử dụng mẹo tâm lý này đều có tác dụng tốt.

Tuy nhiên, điều quan trọng trong việc giảm cân vẫn là phải tìm được một phương pháp bạn cảm thấy thật sự thích và gắn bó với nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *