Mẹo nhận biết giò lụa nhiều hàn the, tránh mua phải thực phẩm bẩn hại sức khỏe

Tết đã đến “gõ cửa” từng nhà, công tác chuẩn bị thực phẩm làm cỗ cúng gần như đã được chuẩn bị đâu vào đấy, trong đó món giò lụa không thể thiếu. Tuy nhiên, giò lụa bán ngoài chợ nhiều nhan nhản nhưng nếu không lựa chọn cẩn thận, bạn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Đây là loại hóa chất thường được cho vào giò, chả mục đích tạo độ giòn, dai nhưng gây ra ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.  

Dưới đây là mẹo đơn giản giúp nhận biết giò lụa ngon, không chứa hàn the để các chị em có thể chọn được thực phẩm ngon sạch cho gia đình dịp Tết về.  

gio lua 1 085637457

Mùi hương của giò lụa  

Đây là lúc phát huy sở trường khứu giác nhạy bén của bạn. Giò sạch sẽ có mùi thơm nhẹ của thịt quyện với lá chuối gói chứ không có mùi thơm nồng đã pha hàn the. Hơn nữa, nếu nhận thấy có mùi hôi, lá chuối gói khô cũ, có độ dính nhớt hoặc xuất hiện triệu chứng nấm mốc thì lập tức bỏ qua.  

Ngoài ra, nếu thấy khoanh giò có mùi thơm nồng sộc lên mũi thì nên thận trọng bởi rất có thể loại giò này đã được tẩm chất phụ gia.  

Vẻ ngoài của giò lụa  

Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt miếng giò có nhiều lỗ rỗ. Khi dùng dao cắt mà dao bị xít, dính vào mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột.  

Vậy nên, nếu khi cắt giò mà bạn thấy quá bở, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Bề mặt miếng giò mà láng mịn bất thường thì chớ vội mừng, bởi khả năng loại này đã bị pha với hàn the rồi.  

gio lua 2 085637535

Hương vị miếng giò lụa  

Nếu ăn thử mà cảm thấy hương vị bở, không có mùi thơm thì giò đó đã bị trộn với quá nhiều bột. Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.  

Thực chất, một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt hơi dai, giòn, mềm mềm nhưng không dai giòn bất thường. Giò “chuẩn” sẽ không có cảm giác khô rắn, không bị bã, cũng không bị bở.  

Cách chọn giò lụa không hàn the  

Một kinh nghiệm khi mua giò lụa, bạn nên yêu cầu người bán hàng cắt riêng ra một miếng nhỏ ăn thử. Giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở nhưng cần cẩn thận với miếng giò giòn, dai hơn bình thường vì thông thường sẽ bị trộn hàn the.  

Ngoài ra, để mua được giò lụa an toàn , bạn cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the. Hoặc sử dụng giấy nghệ có tẩm 1-2 giọt axit clohydric (HCl) để ấn vào bề mặt của giò. Nếu mẫu thực phẩm có chứa hàn the, giấy nghệ sẽ biến sang màu đỏ.  

gio lua 3 085637598

 Giò lụa chứa hàn the sẽ khiến giấy nghệ chuyển màu đỏ.  

Theo Vietnamnet  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *