Nước cam tươi là đồ uống chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng chống oxy hóa và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch
Nước cam tươi là đồ uống chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước có tác dụng chống oxy hóa và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Cam là loại trái cây phổ biến trên thế giới với lượng calo thấp và nguồn dinh dưỡng cao.
Theo ThS. Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia), cam chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C, có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do một cách hiệu quả. Thực tế một quả cam có thể cung cấp 100% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, cam cũng là một nguồn vitamin A, vitamin B, đồng, canxi, kali và magiê cao. Nhờ vào các hoạt chất thực vật và thành phần dinh dưỡng dồi dào, cam còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính và tăng cường sức khỏe của người dùng.
Vitamin và chất khoáng có vai trò quan trọng với cơ thể, nếu thiếu sẽ làm giảm khả năng miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh. Vitamin C là một trong các loại vitamin giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch. Theo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam, hàm lượng chất khoáng và vi khoáng có trong 100 gram cam (thực phẩm ăn được) như sau: canxi 34 mg, phốt pho 23 mg, sắt 0,4 mg, kẽm 0,22 mg, vitamin C 40 mg, folat 30 mg, vitamin A 8 mg, vitamin E 0,18 mg, B-carotene 29 mg.
Dựa theo hàm lượng các vitamin và khoáng chất có trong cam, việc lựa chọn uống nước cam giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại dịch bệnh. Nhưng không chỉ cam mà các loại quả khác cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: bưởi, đu đủ, xoài, dưa hấu,…
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cũng khuyến cáo, để đạt được hiệu quả về dinh dưỡng cao nhất, cần lựa chọn cam đúng cách. Nên hạn chế mua những hoa quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm đó thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch.
Không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.
Không mua hoa quả đã gọt vỏ và cắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hoặc có thể bị hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả nhanh chín, giữ vẻ trắng, giòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.
Sau khi mua về không nên bổ ra hoặc vắt nước ngay, phải rửa sạch hoa quả dưới vòi nước để loại bỏ phần nào các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt sau đó mới mang vắt. Nếu ăn thì phải gọt sạch vỏ trước khi ăn, không ăn khi quả có màu sắc, mùi vị bất thường.
“Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, nên sử dụng rau xanh và hoa quả từ 400 đến 600 gram/ngày/người trưởng thành, trong đó hoa quả là 100-200 gram/người/ngày. Vì vậy, không chỉ thường xuyên sử dụng cam mà cần ăn đa dạng các loại hoa quả hàng ngày. Bởi vì không có một loại thực phẩm nào là hoàn hảo (trừ sữa mẹ trong 6 tháng đầu) về các chất dinh dưỡng và có đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết theo nhu cầu của cơ thể”, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho biết thêm.
Bộ phận siêu quý giá của quả mít: Phụ nữ ăn vào chống lão hoá, giúp chồng “sung mãn” đến bất ngờ nhưng người Việt thường tiện tay ném bỏ
Tuy nhỏ mà có võ – hạt mít có thể khiến bạn phải ngạc nhiên với những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể mà nhiều loại thực phẩm đắt t.iền khác chưa chắc làm được.
Vào mỗi mùa hè, quả mít lại lên ngôi trở thành thứ quả nhà nhà đều mê. Quả mít không chỉ thơm và ngon, mà còn nổi tiếng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng có lẽ nhiều người không biết rằng: Hạt mít là bộ phận cũng rất tốt cho sức khỏe, không thua kém gì múi mít, thế nhưng ai ăn xong cũng ném bỏ chúng.
Hạt mít là bộ phận cũng rất tốt cho sức khỏe, không thua kém gì múi mít.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, toàn bộ cây mít đều sử dụng chữa bệnh. Quả xanh chát làm săn da. Quả chín với các múi mít có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng chỉ khát, trợ phế khí, trừ chứng âm nhiệt. Đặc biệt, hạt mít có vị ngọt, tính bình, có mùi thơm, có tác dụng tu dưỡng ích khí, thông sữa.
Vị lương y cho biết, hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, khi ăn điều độ sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, được dân gian ví rằng “tốt ngang quả óc chó”.
Lợi ích vàng khi người Việt ăn hạt mít điều độ
1. Chống lão hóa, giảm nếp nhăn cho phụ nữ
Hạt mít có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do gây lão hóa sớm, do đó làm giảm nếp nhăn, tạo độ đàn hồi cho làn da. Ngoài ăn hạt mít, chị em có thể xay hạt mít với sữa, sau đó đắp hỗn hợp này lên mặt khoảng 5 phút, rửa sạch với nước để tạo độ căng bóng cho làn da. Tuy nhiên khi áp dụng cách đắp mặt nạ này, bạn phải lưu ý chống nắng thật kỹ khi ra đường.
2. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, hạt mít có chứa chất xơ không hòa tan, có tác dụng duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giải độc ruột. Bên cạnh đó, tinh bột của hạt mít được cho là khá lành mạnh nên sẽ rất thích hợp để hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa tiểu đường.
3. Bồi bổ cho tim mạch
Hạt mít không chứa cholester xấu vì vậy chúng giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như: Đau tim và đột quỵ bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt.
4. Chống thiếu m.áu
Hạt mít là một trong những loại hạt giàu chất sắt nhất, chúng có thể là món ăn vặt lành mạnh cho những người bị thiếu m.áu, chúng giúp ngăn ngừa một số rối loạn về m.áu, đồng thời chống lại sự suy nhược, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt liên tục. Đặc biệt, hạt mít cũng làm tăng sản xuất các tế bào hồng cầu, do đó tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.
5. Tốt cho sinh lý nam giới
Ở Ấn Độ, hạt mít được các dược sĩ đ.ánh giá rằng đem lại công dụng khá rõ rệt giúp cải thiện đời sống “gối chăn” cho đàn ông. Lượng sắt dồi dào của hạt mít giúp bổ sung các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, nuôi dưỡng cơ quan sinh sản của nam giới luôn sung mãn, đồng thời hỗ trợ khả năng sinh sản ở nam giới.
Lưu ý:
– Không nên ăn hạt mít sống vì chúng thường chứa chất chống độc rất mạnh đó là tannin và chất ức chế trypsin, có thể sẽ làm cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa. Thay vào đó hãy làm chín hạt mít bằng phương pháp rang, nướng hoặc luộc.
– Hạt mít có thể tạo phản ứng với một số loại thuốc do đó nếu bạn đang điều trị bệnh thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ.
– Chỉ nên ăn lượng hạt mít vừa đủ. Nếu bạn ăn hạt mít quá nhiều, ăn không kiểm soát, thì hàm lượng lớn tinh bột có trong hạt mít sẽ tích tụ, nhanh chóng tạo thành mỡ thừa, gây tăng cân không kiểm soát.