Loại đồ uống rẻ t.iền này không chỉ dễ uống, dễ làm mà còn rất bổ dưỡng, giúp chị em giảm cân, đẹp da lại còn ngừa được một số bệnh tật như ung thư.
Thời tiết nóng bức, tìm được loại đồ uống giúp giải nhiệt, đã cơn khát là nhu cầu của rất nhiều người. Những đồ uống như trà sữa, nước ngọt, cà phê tuy ngon nhưng lại đắt đỏ hoặc không bổ dưỡng.
Tuy nhiên có một đồ uống rất rẻ, giá chỉ khoảng 10.000-15.000 một cốc, thấp hơn nhiều so với trà sữa hay cà phê mà lại rất tốt cho sức khỏe. Bạn thậm chí còn có thể tự pha chế tại nhà vì cách làm rất đơn giản, đó chính là trà chanh ( trà xanh kết hợp với chanh).
Trà chanh là đồ uống vừa rẻ lại giúp giải khát, có những công dụng tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của việc kết hợp trà xanh với chanh
Theo một đ.ánh giá được công bố trên tạp chí Journal of Food Processing and Technology (tạp chí Công nghệ và Chế biến Thực phẩm) của Anh, những loại nước như cam, chanh có thể tăng chất chống oxy hóa trong trà xanh. Những chất chống oxy hóa này sau đó sẽ được cơ thể dễ dàng hấp thụ.
Nước chanh có thể làm tăng số lượng catechin trong chiết xuất từ trà xanh lên gấp 6 lần. Hơn nữa, nếu chỉ uống mỗi trà sẽ ức chế khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm nhưng khi uống trà xanh với chanh, điều này sẽ ít xảy ra hơn.
Nước chanh cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas A & M (Mỹ) cho biết hàm lượng axit cao của chanh kích thích sản sinh axit hydrochloric, cải thiện tiêu hóa. Chanh cũng làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, vì vậy cơ thể bạn có thể p.hân h.ủy tốt hơn các chất dinh dưỡng cần thiết.
Nước chanh có thể làm tăng số lượng catechin trong chiết xuất từ trà xanh lên gấp 6 lần.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc uống trà chanh.
1. Giàu chất chống oxy hóa
Trà xanh và chanh đều có nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất giúp bảo vệ chống lại chứng viêm và tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa.
Đặc biệt, trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa như epigallocatechin gallate (EGCG), quercetin, axit chlorogenic và theogallin. Còn chanh là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa axit ascorbic, hesperidin, naringin và axit ferulic.
Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và béo phì.
2. Hỗ trợ giảm cân
Trà chanh rất thích hợp cho những người muốn thực hiện một chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh.
Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo và chanh cũng có khả năng tương tự.
Một nghiên cứu trên động vật từ năm 2008 cho thấy việc cho chuột ăn nhiều chất béo có chứa polyphenol trong chanh giúp ngăn chúng tăng cân và tích tụ chất béo.
3. Giữ nước cho cơ thể
Uống trà chanh là một cách tuyệt vời để giữ nước cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cơ thể dễ mất nước.
Đảm bảo cơ thể đủ nước là điều cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt trong việc chăm sóc da, quản lý cân nặng, hỗ trợ chức năng não, khả năng tiêu hóa và chức năng của thận.
Uống đủ chất lỏng này mỗi ngày thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm cả sỏi thận, đau đầu và táo bón.
Trà chanh giúp cơ thể giữ nước, tránh bị mất nước trong thời tiết nắng nóng.
4. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Cả trà xanh và chanh đều có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Flavonoid trong cam, quýt và cả những chất được tìm thấy trong chanh có thể cải thiện chức năng của mạch m.áu và hỗ trợ cơ thể duy trì mức cholesterol ổn định.
Một phân tích của 9 nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ thấp hơn những người không uống trà xanh. Nghiên cứu khác cũng cho thấy uống trà xanh có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
5. Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Trà xanh và chanh có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng cho sức khỏe não bộ.
Một đ.ánh giá của 8 nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức.
Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng đã phát hiện ra rằng một số hợp chất trong trái cây họ cam quýt có thể làm giảm viêm, bảo vệ chức năng não và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong não (góp phần gây ra bệnh Alzheimer).
6. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch
Chanh giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.
Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bằng cách giảm viêm và tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch. Tăng lượng vitamin C cũng có thể giúp điều trị và ngăn ngừa nhiều loại n.hiễm t.rùng đường hô hấp.
Nghiên cứu trên động vật cũng đã phát hiện ra rằng một số hợp chất nhất định trong trà xanh, chẳng hạn như EGCG, có thể cải thiện chức năng miễn dịch và chống lại các rối loạn tự miễn dịch, bao gồm cả bệnh đa xơ cứng.
Cả trà xanh và chanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
7. Tăng mức năng lượng
Trà xanh cũng chứa caffeine – chất kích thích hệ thần kinh trung ương, có thể tăng mức năng lượng trong cơ thể. Ngoài việc chống lại sự mệt mỏi, caffeine có thể tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện chức năng nhận thức và thể chất.
Bởi vì trà chanh chứa ít caffeine hơn cà phê hoặc nước tăng lực, nó có thể là một lựa chọn tốt cho những người nhạy cảm với caffeine.
8. Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận
Uống trà chanh là một cách tuyệt vời để giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
Một nghiên cứu lớn cho thấy uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển sỏi thận, đặc biệt là ở nam giới.
Axit citric có trong chanh cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng lượng nước tiểu và liên kết với canxi oxalat. Điều này ngăn chặn sự tích tụ của các tinh thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Chỉ cần tiêu thụ 4 ounce (118 ml) nước chanh mỗi ngày có thể có lợi cho việc điều trị sỏi thận.
9. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Trà xanh và chanh đều có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.
Một số hợp chất được chiết xuất từ chanh có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Ngoài ra, ăn nhiều trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, dạ dày, thực quản và vú.
Trà xanh cũng có tác dụng tương tự, làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư bàng quang, vú, đại trực tràng và tuyến t.iền liệt.
Người Nhật sống lâu nhờ uống trà nhưng có 3 thói quen uống trà không những không có lợi cho sức khỏe mà còn hại thận, nên tránh xa
Một trong những bí quyết sống lâu của người Nhật là uống trà vì nó chứa nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng chống lại gốc tự do. Tuy nhiên, nếu cứ giữ 3 thói quen uống trà này, lợi đâu không thấy mà chỉ thấy hại thận.
Trà đã được nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh rằng uống lâu dài có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nó không chỉ giúp nâng cao khả năng miễn dịch mà còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa hiệu quả, thậm chí một số loại trà còn mang đến lợi ích chống ung thư. Uống trà cũng là một trong những bí quyết sống lâu của người Nhật.
Tuy nhiên, để có được những lợi ích này, trà phải được uống đúng cách. Nếu bạn phạm phải 3 thói quen xấu này khi uống trà, nó không những không mang lại lợi ích sức khỏe mà còn gây hại cho thận cực lớn, tốt nhất nên tránh xa.
1. Uống trà mạnh (đặc) thường xuyên
Trong cuộc sống, nhiều người thích kéo dài thời gian ngâm khi pha trà, như vậy trà sẽ trở nên thật đặc. Tuy nhiên, uống trà đậm đặc không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận.
Trà chứa nhiều theophylline và polyphenols có thể kích thích cơ thể sau khi uống. Trà có nồng độ càng cao (càng đậm đặc) thì tác dụng kích thích càng rõ, đồng thời có thể làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho thận, lâu ngày sẽ gây hại cho thận.
Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà đậm đặc có thể làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, viêm thận, viêm gan và các bệnh khác. Vì vậy, khi pha trà, bạn cần chú ý đến thời gian ngâm trà, không nên ngâm lâu để trà đậm hơn.
2. Uống trà khi bụng đói
Thông thường, mọi người uống trà sau bữa ăn bởi uống trà khi bụng đói có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.
Trà chứa nhiều caffeine hơn, có thể gây kích ứng cho cơ thể con người. Đặc biệt ở trạng thái cơ thể khi đói bụng, nó rất dễ thúc đẩy quá trình tiểu tiện và làm tăng khối lượng công việc trao đổi chất của thận. Người uống trà lúc đói trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho dạ dày và thận nghiêm trọng.
Vì vậy, hãy chú ý thời điểm uống trà, không nên uống trà khi bụng đói để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Uống trà để qua đêm sẽ làm tổn thương thận
Tuy trà có vị hơi đắng nhưng thực chất trong trà có chứa nhiều đường và đạm, những thành phần này dễ trở thành nơi tập trung, sinh sôi của vi khuẩn, nấm mốc. Sau khi vi khuẩn phát triển và sinh sôi qua đêm, các chất độc hại do vi khuẩn chuyển hóa cũng được hòa tan trong nước trà.
Vì vậy, một tách trà như vậy không những không có tác dụng chăm sóc sức khỏe mà còn gây hại. Nếu chức năng trao đổi chất của cơ thể con người không tốt, các chất chuyển hóa của vi khuẩn sẽ gây ra những tổn thương cho nhiều cơ quan trong cơ thể.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This