Làm thế nào để dự phòng đột quỵ não khi tập thể dục?

Tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả “mắt thấy, tai nghe” thì mỗi người phải tập thể dục đúng cách để dự phòng đột quỵ não – “kẻ g.iết n.gười thầm lặng”.

lam the nao de du phong dot quy nao khi tap the duc 5bc 5805955

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ (Ảnh minh hoạ)

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích

Theo các chuyên gia y tế, tập thể dục được chia ra làm 2 bài tập chính gồm bài tập hiếu khí và bài tập yếm khí.

Bài tập hiếu khí vận động với cường độ trung bình nhẹ mà cơ thể có thể thực hiện liên tục trong 1 thời gian dài liên tục. Ví dụ như chạy bộ, đi bộ, đạp xe tĩnh, nhảy dây,… cơ thể sử dụng oxy để đốt mỡ (chất béo) và chuyển hóa thành năng lượng giúp cơ bắp chuyển động. Vận động này giúp tiêu thụ mỡ trong cơ thể.

Ngược lại, bài tập yếm khí có cường độ cao trong khoảng thời gian ngắn như chạy nước rút, xà đơn, chống đẩy…

Cả 2 bài tập này đều mang lại lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, bài tập hiếu khí mang lại lợi ích nhiều hơn trong phòng ngừa đột quỵ não và các biến cố tim mạch.

lam the nao de du phong dot quy nao khi tap the duc fe2 5805955

Đột quỵ (Ảnh minh hoạ)

Về mặt lợi ích, tập thể dục được đưa vào mức khuyến cáo, quan trọng như thuốc điều trị ở bệnh nhân đột quỵ não.

Về thần kinh, tập thể dục giúp thúc đẩy quá trình tạo các tế bào thần kinh mới tại hồi hải mã, giảm căng thẳng và lo âu, cải thiện giấc ngủ.

Về tim mạch, tập thể dục giúp giảm các cholesterol xấu và cải thiện các cholesterol có lợi, tăng tuần hoàn m.áu trong cơ thể, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch.

Ngoài ra, tập thể dục còn giúp ích cho nhiều cơ quan bộ phận khác và đặc biệt cải thiện tâm trạng và các quan hệ xã hội, giúp bệnh nhân đột quỵ vượt qua giai đoạn trầm cảm sau đột quỵ.

Ai nên và không nên tập thể dục?

Thực tế, các hoạt động tập thể dục hiếu khí mang lại lợi ích cho người tham gia, nhưng một số đối tượng cần thận trọng hoặc tham vấn ý kiến bác sĩ điều trị trước khi tập. Những người cần cẩn trọng khi tập thể dục hiếu khí gồm: Người mắc bệnh lý tim mạch (suy tim, bệnh van tim, bệnh tim thiếu m.áu cục bộ…), các rối loạn nhịp tim (hội chứng rối loạn nhịp tim – Wolff-Parkinson-White (WPW), bệnh nhân đặt máy tạo nhịp…), tăng huyết áp chưa kiểm soát, xuất huyết não giai đoạn sớm, COPD, hen,…

Khi tập thể dục, người tập nên sử dụng các thiết bị theo dõi (như smartwatch) trong quá trình luyện tập mang lại nhiều lợi ích như theo dõi quá trình luyện tập, tránh nhịp tim tăng quá cao, thân nhiệt tăng quá cao…

Về thời gian tập thể dục, các chuyên gia cho hay: Người khỏe mạnh trưởng thành: tập thể dục (hiếu khí) tối thiểu 150 phút/tuần với các bài tập nhẹ- vừa hoặc 75 phút/tuần với các bài tập cường độ cao hơn.

Bệnh nhân đột quỵ não hoặc tai biến thoáng qua nên tập thể dục (hiếu khí) tối thiểu 10 phút/lần, 4 lần/tuần hoặc cường độ cao tối thiểu 20 phút/lần, 2 lần/tuần làm giảm nguy cơ các biến cố tim mạch, đột quỵ tái phát và tiên lượng sống sau 3 năm lên tới 5-6 lần.

Các chuyên gia đưa ra một số bài tập hiếu khí điển hình gồm:

Đi bộ 30 phút, 5 lần/tuần

Chạy bộ 20-30 phút, 2-3 lần/tuần

Bơi lội 10-30 phút, 2-5 lần/tuần

Đạp xe 35-45 phút, 3 lần/tuần

Nhảy dây 15-25 phút, 2-5 lần/tuần

Tập thể dục (hiếu khí) mang lợi nhiều lợi ích cả về sức khỏe thể c

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến t.uổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.

tap the duc bao lau de tranh huyet ap cao 239 5773172

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao – SHUTTERSTOCK

Huyết áp cao được xem là kẻ g.iết n.gười thầm lặng và cũng là một trong những triệu chứng đặc trưng của bệnh tim mạch. Dù huyết áp cao rất phổ biến nhưng bệnh này có thể ngăn ngừa được, theo Times Now News.

Điều chỉnh lối sống theo hướng lành mạnh hơn là cách hiệu quả để ngăn ngừa huyết áp cao. Một nghiên cứu mới đây do các chuyên gia ở Đại học California-San Francisco (Mỹ) dẫn đầu đã xác định thời lượng và mức độ tập luyện thể thao để tránh bị huyết áp cao.

tap the duc bao lau de tranh huyet ap cao c16 5773172

Đi bộ tốt cho sức khỏe – SHUTTERSTOCK

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của hơn 5.000 người trưởng thành ở Mỹ trong suốt 30 năm. Lúc bắt đầu thu thập dữ liệu, họ đều trong độ t.uổi 18 đến 30.

Những người tham gia nghiên cứu được hỏi về thói quen tập luyện, t.iền sử bệnh, tình trạng sử dụng t.huốc l.á, rượu bia. Ngoài ra, họ cũng được đo một số chỉ số sức khỏe khác như huyết áp, cân nặng, nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong m.áu.

Kết quả cho thấy người trẻ tập luyện thể thao ít nhất 5 giờ/tuần, cường độ ở mức vừa phải có thể ngăn ngừa đáng kể nguy cơ bị cao huyết áp khi đến t.uổi trung niên. Những hình thức tập luyện được xem là ở mức vừa phải gồm đi bộ, đạp xe…

Nếu tập ở cường độ cao thì người tập chỉ cần dành khoảng 150 phút/tuần. Các bài tập cường độ cao là những bài khiến cơ thể cảm thấy mệt, phải thở nhanh hơn, chẳng hạn như chạy bộ. Người tập có thể kết hợp các bài tập cường độ vừa phải xen kẽ với cường độ cao.

Từ lâu, nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy lợi ích tuyệt vời của tập luyện thể thao với sức khỏe. Nhờ tập luyện thường xuyên, chúng ta có thể ngăn ngừa và kiểm soát nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư, theo Times Now News .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *