Bệnh nhân viêm ruột thừa nặng từ Long An lên TP.HCM cấp cứu được bác sĩ “mổ kép” cứu mạng giữa mùa dịch

Ca mổ kép vừa phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa vừa cắt túi mật giúp bệnh nhân từ Long An lên TP.HCM qua cơn nguy kịch.

Ngày 17/6/2021, đại diện Bệnh viện CIH (TP.HCM) cho biết, vừa qua các bác sĩ nơi đây đã phẫu thuật cứu thành công ông Đ.V. R. (55 t.uổi, cư ngụ ở Long An) bị viêm ruột thừa nặng giữa thời điểm dịch bệnh đang phức tạp.

Trước đó, ông R. từ Long An lên TP.HCM cầu cứu trong tình trạng đau hông phải. Bệnh nhân đã xuất hiện cơn đau trước khi nhập viện 2 ngày, các cơn đau ngày càng tăng, có sốt nhẹ.

Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ đã nghĩ đến khả năng viêm ruột thừa cấp dưới gan. Kết quả siêu âm bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp dưới gan, túi mật nhiều sỏi nhỏ 5-7mm.

Sau khi hội chẩn và tư vấn cho người nhà, ekip điều trị đã quyết định thực hiện ca “mổ kép” vừa phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa vừa cắt túi mật (mổ kết hợp).

Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện, vết thương lành nhanh. Bệnh nhân được hẹn tái khám sau 1 tuần để cắt chỉ vết mổ.

benh nhan viem ruot thua nang tu long an len tphcm cap cuu duoc bac si mo kep cuu mang giua mua dich a14 5830175

Bệnh nhân qua cơn nguy kịch sau mổ.

Bác sĩ Nguyễn Bảo Xuân Thanh, Trưởng khoa Ngoại tổng quát của BV cho biết, phẫu thuật cắt ruột thừa, cắt túi mật là loại phẫu thuật thường quy tại khoa.

Với sự kết hợp mổ kép, bệnh nhân không phải chịu 2 cuộc mổ, thời gian lưu viện ngắn hơn, ít xâm lấn nhất (mổ nội soi), do đó giúp bệnh nhân mau hồi phục.

Bác sĩ lưu ý cho người dân, nếu cảm thấy có những triệu chứng như đau bụng nhiều, sốt, vàng da, vàng mắt, đặc biệt là các dấu hiệu bụng hố chậu phải, có thể kèm theo sốt nhẹ, buồn nôn, chán ăn thì cần đến bệnh viện ngay để loại trừ viêm ruột thừa và kịp thời điều trị.

Kỳ công nghiên cứu vì người bệnh

Bệnh viện Quân y 7 (Cục Hậu cần, Quân khu 3) hiện đang triển khai thường quy kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa ở người lớn.

Đây là kết quả ứng dụng của đề tài nghiên cứu khoa học trong nhiều năm của Đại tá, bác sĩ chuyên khoa (BSCK) II Cao Văn Học, Chủ nhiệm Khoa Ngoại chung và các cộng sự trong khoa.

Theo BSCK II Cao Văn Học, viêm ruột thừa là một trong những cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất, chiếm khoảng 50% số ca cấp cứu bụng. Viêm ruột thừa nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như vỡ, hoại tử, gây viêm phúc mạc khu trú hay toàn thể. Bệnh nhân do đó khó điều trị, phải điều trị lâu dài, tỷ lệ t.ử v.ong đến 1%. Các biến chứng do viêm ruột thừa gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

ky cong nghien cuu vi nguoi benh 577 5695743

BSCK II Cao Văn Học thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa.

Kỹ thuật nội soi đã được áp dụng rộng rãi trong phẫu thuật ổ bụng. Bệnh viện Quân y 7 đã áp dụng phẫu thuật nội soi từ năm 2006 và kỹ thuật mổ nội soi của các phẫu thuật viên ngày càng hoàn thiện, như bóc tách, cắt đốt, cầm m.áu, khâu bên trong ổ bụng và lau rửa dẫn lưu ổ bụng, kể cả các ca viêm phúc mạc do thủng dạ dày, thủng ruột…

Trước khi tiến hành nghiên cứu phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa ở người lớn, các phẫu thuật viên thường tiến hành phẫu thuật mở và cho rằng phẫu thuật nội soi không có nhiều khác biệt. Từ thực tế trên, BSCK II Cao Văn Học đã dành 3 năm để nghiên cứu 67 bệnh nhân có độ t.uổi từ 15 đến 71, điều trị viêm phúc mạc ruột thừa bằng kỹ thuật nội soi.

Việc nghiên cứu theo hai mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng viêm phúc mạc ruột thừa và đ.ánh giá kết quả phẫu thuật nội soi trong điều trị viêm phúc mạc ruột thừa. Các ca nghiên cứu đều điều trị tại Bệnh viện Quân y 7.

Qua kết quả điều trị 67 bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa bằng kỹ thuật nội soi ổ bụng, có 62 bệnh nhân (92%) được các phẫu thuật viên sử dụng 3 trocar (dụng cụ y khoa dùng trong phẫu thuật nội soi) và 5 bệnh nhân (8%) phải mở thêm trocar thứ tư để bóc tách, vén ruột tìm ruột thừa.

Kỹ thuật cắt ruột thừa được các phẫu thuật viên lựa chọn phù hợp với đặc tính ruột thừa của người bệnh; đồng thời xử lý ổ bụng triệt để, hợp lý. Theo BSCK II Cao Văn Học, qua 3 năm điều trị bằng kỹ thuật phẫu thuật nội soi, tỷ lệ thành công trên bệnh nhân đạt 95,7%, tương đương với các báo cáo khoa học của các bệnh viện lớn trong nước và nước ngoài đã công bố (từ 94,6% đến 97,3%).

Như vậy, với trang thiết bị mổ đầy đủ, đồng bộ, phẫu thuật viên được đào tạo tốt, có kinh nghiệm, tất cả các ca viêm phúc mạc do viêm ruột thừa đều có thể phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi rất an toàn và hiệu quả cao, biến chứng thấp hơn nhiều so với mổ mở và thời gian nằm viện ngắn hơn, bệnh nhân ít đau đớn, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Kết quả nghiên cứu đề tài đã được Bệnh viện Quân y 7 ứng dụng, thực hiện thường quy, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *