Không phân biệt nam nữ, sáng thức dậy mà gặp phải 4 dấu hiệu bất thường thì cần đi khám gan ngay

Gan là cơ quan thải độc quan trọng trong cơ thể nên khi nó gặp vấn đề cũng là lúc bạn cần chủ động tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt.

Những người mắc bệnh về gan thường không hề biết rằng bản thân đang có bệnh. Do căn bệnh này thường khởi phát âm thầm từ bên trong mà không có triệu chứng cụ thể nên khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng.

Muốn biết gan có ổn hay không, bạn chỉ cần chú ý tới 4 dấu hiệu bất thường vào buổi sáng. Nếu không có điều nào thì xin chúc mừng vì gan của bạn vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nhé!

1. Mệt mỏi sau khi thức dậy

Sau một đêm nghỉ ngơi, buổi sáng thức dậy là khoảng thời gian cơ thể bạn sung sức nhất. Nhưng nếu lại cảm thấy mệt mỏi trong thời điểm này thì rất có thể là do gan không khỏe.

Gan điều chỉnh sự cân bằng của các enzyme trong cơ thể. Nếu gan có vấn đề thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự tập trung cũng như não bộ của bạn, từ đó là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải vào buổi sáng.

khong phan biet nam nu sang thuc day ma gap phai 4 dau hieu bat thuong thi can di kham gan ngay c82 5584331

2. Hôi miệng

Dù đã đ.ánh răng cẩn thận trước khi đi ngủ nhưng sáng ngủ dậy bạn vẫn gặp phải tình trạng hôi miệng thì nên đặc biệt chú ý. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan do quá trình chuyển hóa bên trong chịu ảnh hưởng, từ đó là nguyên nhân khiến miệng có mùi hôi nồng khó chịu.

Ngoài ra, nếu cơ thể chịu ảnh hưởng bởi bệnh gan thì quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng bị chậm lại, “khí thải” do quá trình trao đổi chất sinh ra không thể đào thải kịp nên dễ tích tụ lại trong cơ thể, hình thành mùi hôi miệng khó chịu.

khong phan biet nam nu sang thuc day ma gap phai 4 dau hieu bat thuong thi can di kham gan ngay b9b 5584331

3. C.hảy m.áu nướu răng

Khi đ.ánh răng vào buổi sáng mà bạn lại thấy nướu răng bị c.hảy m.áu thì nên xem lại cơ chế đông m.áu trong người. Gan đóng vai trò cân bằng quá trình đông m.áu nên khi nó gặp vấn đề thì dễ dẫn đến hiện tượng c.hảy m.áu nướu răng vào buổi sáng.

khong phan biet nam nu sang thuc day ma gap phai 4 dau hieu bat thuong thi can di kham gan ngay d87 5584331

4. Nước tiểu có màu vàng đậm

Buổi sáng thức dậy, việc đi tiểu là một thói quen mà ai cũng nên thực hiện. Sau một đêm trao đổi chất, gan sẽ tiết ra nhiều chất độc chuyển hóa hơn nên hiện tượng nước tiểu có màu vàng là dấu hiệu bạn không nên xem thường. Nước tiểu có màu vàng đặc như nước chè là một trong những triệu chứng của bệnh vàng da mà nguyên nhân là do lượng bilirubin trong nước tiểu tăng quá mức.

khong phan biet nam nu sang thuc day ma gap phai 4 dau hieu bat thuong thi can di kham gan ngay 690 5584331

Ảnh: Internet

Bắt mạch sức khỏe lá gan qua dấu hiệu trên mặt

Đông y đã phát hiện một số “manh mối” chẩn đoán sức khỏe gan thông qua đặc đ.iểm gương mặt.

Gan là nhà máy thải độc của cơ thể, không chỉ giữ vai trò lọc m.áu mà còn dự trữ năng lượng và giúp ruột tiêu hóa thức ăn. Do vậy, khi gan bị bệnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng của cơ thể.

Tuy nhiên gan không có dây thần kinh nên rất khó để biết được tình trạng sức khỏe của gan nếu không thăm khám, kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế. Vì vậy có rất nhiều trường hợp gan đã bị tổn thương nặng nhưng người bệnh vẫn không hay biết.

Y học Trung Quốc đã nghiên cứu và phát hiện nhiều đặc điểm trên khuôn mặt có thể là dấu hiệu “cảnh báo” tình trạng sức khỏe không bình thường của gan.

Tóc bạc mọc dài ở thái dương

bat mach suc khoe la gan qua dau hieu tren mat 5d1 5569443

Y học cổ truyền cho rằng gan chứa m.áu thì tóc mới xanh, đủ m.áu ở gan thì tóc mới mọc và phát triển bình thường. Khi khí huyết không tốt, tóc sẽ khô xơ, bạc trắng, thậm chí rụng. Thái dương có liên quan với túi mật. Gan và túi mật lại luôn hoạt động song song với nhau. Vì vậy nếu ở thái dương mọc tóc dài màu trắng có thể là do gan và túi mật đang không có đủ m.áu.

Nám da

bat mach suc khoe la gan qua dau hieu tren mat 844 5569443

Gan chi phối việc thoát dịch, vì vậy mà khi chức năng gan bị suy giảm, chuyển hóa không tốt thì khí huyết lưu thông trong cơ thể bị tắc nghẽn, dễ xảy ra hiện tượng ứ huyết, phù nề, vô kinh.

Y học Trung Quốc cho rằng bệnh huyết ứ là do thận khí không đủ, gan khí ngưng trệ, tì vị hư nhược và khí trệ, sắc mặt không tốt. Khi kinh mạch gan bị viêm và khí ở gan bị ứ trệ sẽ làm suy giảm sức khỏe và gây nóng trong.

Bản thân gan là nơi chứa, làm sạch và làm ấm m.áu. Nếu khí và huyết không được làm ấm trong gan và không sinh được khí trong huyết, thì khí và huyết sẽ khó hoặc mất khả năng lưu thông, ngưng tụ thành huyết ứ. Phụ nữ huyết ứ thì da sần sùi, da sạm, nám, đốm. Do vậy, hiện tượng nám da trên mặt cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe gan đang không tốt.

Mắt thâm quầng

bat mach suc khoe la gan qua dau hieu tren mat 021 5569443

Khi gan yếu, khí huyết ngưng trệ, lưu thông kém làm hắc tố melanin tích tụ quanh mắt tạo thành quầng thâm. Dấu hiệu này rất rõ ràng ở những người có chức năng gan bị suy giảm trong thời gian dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *