Bác sĩ đặc biệt nhắc nhở: Nếu gặp trường hợp này, cha mẹ phải cẩn thận. Đây có thể là một bệnh rất nguy hiểm với t.rẻ e.m.
Trẻ con thường có những sở thích ăn uống không như người lớn. Chỉ cần thích ăn món gì là chúng sẽ ăn thật nhiều. Vốn dĩ còn nhỏ t.uổi, chưa thực sự hiểu thói quen ăn uống có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe như thế nào nên có những trẻ chỉ thích ăn một món nào đó ngày này qua ngày khác để rồi cuối cùng sinh bệnh.
Trường hợp của cậu bé 15 t.uổi phải đến cấp cứu tại bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu, Trung Quốc là một ví dụ điển hình. Cậu bé bị đau bụng trên liên tục hơn 3 tháng, sau khi đến khám tại bệnh viện thì bác sĩ phát hiện bé bị sỏi mật và nguyên nhân gây ra sỏi mật là do uống quá nhiều đồ uống và gà rán.
Bệnh sỏi mật ngày càng phổ biến ở giới trẻ
Xiaoxi (bút danh) năm nay 15 t.uổi, nặng 80kg, cao 1,6m, là một “chàng béo” trong mắt mọi người. Xiaoxi bình thường thích nhất là ăn gà rán. Bố mẹ cậu bé rất chiều con nên về cơ bản luôn đáp ứng nhu cầu ăn uống này của cậu.
Kể từ đầu năm nay, Xiaoxi dường như không còn hứng thú với món gà rán nữa bởi sau mỗi lần ăn cậu bé hay bị đau bụng.
Lúc đầu, gia đình nghĩ rằng cậu bé bị viêm dạ dày ruột, có thể chữa khỏi bằng cách uống thuốc chữa dạ dày. Nhưng một tháng trước, bụng của Xiaoxi đột nhiên đau quặn, dù đã đến bệnh viện gần đó để được tiêm và uống thuốc nhưng cơn đau không hề thuyên giảm.
Sau khi các bác sĩ đã tiến hành siêu âm vùng bụng và cuối cùng tìm ra “thủ phạm”: túi mật của cậu bé bị bao phủ dày đặc bởi những viên sỏi, thậm chí kích thước túi mật còn to gấp đôi. Sau đó, gia đình đã đưa Xiaoxi đến Khoa Phẫu thuật Gan mật và Tụy của bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu để điều trị.
Theo Yin Junjie, bác sĩ điều trị của Khoa Phẫu thuật Gan Mật và Tụy của bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu thì thành túi mật của Xiaoxi dày 0,3cm (thành túi mật bình thường mỏng như một tờ giấy).
Phương pháp điều trị được chỉ định là phẫu thuật cắt túi mật cho Xiaoxi. Cuối cùng, bác sĩ đã lấy ra hơn 100 viên sỏi mật giống như “ngọc trai” từ túi mật của Xiaoxi khiến ai cũng phải sửng sốt.
Cũng theo chia sẻ của BS Yin Junjie thì bệnh sỏi mật ngày càng phổ biến ở giới trẻ. Chỉ mới tháng trước, BS Yin Junjie vừa tiến hành phẫu thuật cắt túi mật cho một b.é g.ái 14 t.uổi khác tên là Luoluo (tên đã được thay đổi) 14 t.uổi đến từ Quý Châu. Vì bận học nên Luoluo có thói quen hàng ngày thức khuya và dậy muộn vào buổi sáng. Để có thể ngủ thêm vài phút, cô bé thường đi học mà không ăn sáng.
Khoảng ba tháng trở lại đây, Luoluo luôn cảm thấy đau bụng, nhất là sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ, cơn đau càng rõ hơn. Một lần, bé được đưa đến bệnh viện vì quá đau đớn và được chẩn đoán là bị viêm túi mật và có một viên sỏi mật rất lớn với đường kính 2cm.
Ăn quá nhiều hoặc không ăn đều gây tổn thương túi mật
Yin Junjie phân tích rằng những bệnh nhân như Xiaoxi chủ yếu liên quan đến di truyền gia đình và thói quen ăn uống. Bà của Xiaoxi vốn cũng cũng đã trải qua phẫu thuật cắt túi mật vì sỏi mật. Hơn nữa, cậu bé lại thích ăn đồ ăn ngọt, thức ăn chiên rán nhiều dẫu mỡ, lười ăn ngũ cốc và rau. Điều này dẫn đến việc tăng nồng độ cholesterol trong m.áu và dịch mật trong túi mật, nồng độ cholesterol cũng tăng cao, đẩy nhanh quá trình hình thành sỏi mật.
Còn căn bệnh của Luo Luo có liên quan đến việc cô ấy không ăn sáng:
Túi mật là công cụ để chứa mật, sau khi ăn, não bộ sẽ chỉ đạo túi mật co bóp và thải dịch mật xuống ruột để thúc đẩy quá trình phân giải lipid.
Nếu không ăn sáng, dịch mật không được thải hết ra ngoài, lâu ngày sẽ dẫn đến hình thành sỏi mật, túi mật có thể trở thành ác tính.
Ngoài ra, không thích uống nước, cộng với việc học hành căng thẳng, nhu động đường tiêu hóa chậm, những yếu tố này cũng không có lợi cho quá trình bài tiết dịch mật diễn ra bình thường, dẫn đến mật bị ứ lại trong túi mật để cô đặc và đặc lại tạo thành sỏi.
Dấu hiệu của bệnh viêm túi mật và sỏi mật không khó nhận ra
Bác sĩ nhắc nhở: Sau khi trẻ bị sỏi mật, các triệu chứng âm ỉ hơn, nhiều trẻ lúc đầu sẽ được điều trị như viêm dạ dày ruột khiến tình trạng bệnh chậm trễ.
Theo Tiến sĩ Yin Junjie, trước hết, dấu hiệu viêm túi mật khác với đau bụng thông thường ở chỗ: Đau bụng do sỏi mật nằm ở vùng bụng trên bên phải, là cơn đau kịch phát, thường xuất hiện sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ, cơn đau thường lan xuống vai và lưng bên phải.
Thứ hai, hầu hết người bệnh thường ăn sau khi ăn, nhất là ăn xong, chỉ sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ thì bụng trên mới đau âm ỉ, đầy bụng, nấc cụt nên thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh dạ dày.
Ký sinh trùng nhung nhúc, đẻ trứng trong mật… chỉ vì món ăn ưa thích
Đau bụng dữ dội, người phụ nữ đi khám thì bác sĩ phát hiện cô bị sỏi mật. Đáng nói cô cũng bị nhiễm ký sinh trùng khắp cơ thể, ký sinh trùng còn đẻ trứng trong mật của người phụ nữ.
Nhiều người thích ăn sashimi nhưng việc thoải mái thỏa mãn vị giác có thể gây hại cho cơ thể. Một số chuyên gia chỉ ra rằng số lượng ký sinh trùng được tìm thấy trong sashimi đã tăng đột biến trong những năm gần đây, khuyến cáo mọi người không nên ăn món này nữa.
Theo trang Sohu đưa tin, một phụ nữ ở Thâm Quyến, Trung Quốc đi khám vì đau bụng, không ngờ đến khi thăm khám, bác sĩ phát hiện cơ thể cô đầy ký sinh trùng, thậm chí những ký sinh trùng này còn sinh sản và đẻ trứng trong cơ thể, khiến người phụ nữ sợ c.hết khiếp!
Sashimi cá hồi là món nhiều người yêu thích.
Cụ thể, con trai của người phụ nữ này rất hiếu thảo, biết mẹ thích món sashimi cá hồi nên anh thường xuyên mua cho mẹ. Sau 4 tháng ăn sashimi liên tục, người phụ nữ đau bụng dữ dội, đến khi không chịu nổi nữa đi khám thì bác sĩ phát hiện cô bị sỏi mật. Đáng nói cô cũng bị nhiễm ký sinh trùng, ký sinh trùng còn đẻ trứng trong mật của người phụ nữ.
Sau khi hỏi thăm chế độ ăn uống của người phụ nữ, bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân người phụ nữ nhiễm ký sinh trùng là do ăn sashimi. Theo bác sĩ, chỉ cần trong cơ thể có một ký sinh trùng sống sót, nó có thể tự sinh sản liên tiếp. Chính vì vậy, khắp cơ thể của người phụ nữ đều bị ký sinh trùng xâm chiếm, gây ra những đau đớn dữ dội.
Các bác sĩ tìm thấy ký sinh trùng khắp cơ thể người phụ nữ.
Được biết, sau quá trình điều trị dài ngày, người phụ nữ đã được xuất viện và theo dõi thêm ở nhà nhưng đời này, cô cũng không bao giờ dám ăn lại món sashimi cá hồi nữa.
Theo một nghiên cứu nuôi trồng thủy sản từ Đại học Washington, Mỹ, ký sinh trùng có trong cá tăng đột biến, lên gấp 283 lần trong khoảng thời gian từ năm 1978 đến năm 2015. Khi ký sinh trùng xâm nhập được vào cơ thể con người, chúng có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.
Nghiên cứu của Đại học Đại Tây Dương Florida, Mỹ cũng phát hiện ra rằng những người thích ăn sashimi bị tăng khả năng kháng thuốc của cơ thể.
Viên Quốc Dũng, giáo sư Khoa Vi sinh tại Đại học Hồng Kông, nói rằng sashimi chứa đầy vi khuẩn E.coli, vô cùng có hại.