Mẹ béo phì, con dễ bị gan nhiễm mỡ

Theo một phát hiện mới công bố, con của những bà mẹ bị béo phì có khả năng cao sẽ khởi phát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) khi trưởng thành.

me beo phi con de bi gan nhiem mo 373 5842577

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học Anh xem ảnh chụp gan của hơn 2.900 người từng tham gia vào một nghiên cứu trước đó, đồng thời rà soát thông tin về chỉ số khối cơ thể (BMI) của cha mẹ họ. Cụ thể, sau khi loại trừ các yếu tố nguy cơ như t.uổi của mẹ, các chuyên gia phát hiện tình trạng béo phì trước khi mang thai của người mẹ có liên quan đến việc con họ có gấp đôi nguy cơ mắc NAFLD ở t.uổi 24 so với con của những mẹ không béo phì. Tình trạng béo phì của cha cũng làm tăng nguy cơ mắc NAFLD ở trẻ, nhưng nhỏ hơn so với mẹ.

ược biết, ngoài di truyền từ cha mẹ, một số yếu tố nguy cơ khác dẫn đến NAFLD gồm có nồng độ cao cholesterol và triglyceride trong m.áu, mắc một số bệnh lý như hội chứng chuyển hóa, hội chứng buồng trứng đa nang, chứng ngưng thở lúc ngủ, tiểu đường tuýp 2, suy giáp và suy tuyến yên. ể giảm nguy cơ khởi phát NAFLD, mỗi người cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo tốt, tập luyện để duy trì cân nặng khỏe mạnh, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao.

Để ý vòng eo để ngừa bệnh tim

Một nhóm các chuyên gia của Hiệp hội Tim mạch Mỹ kêu gọi đo vòng bụng của bệnh nhân để đ.ánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ.

de y vong eo de ngua benh tim 200 5741893

Vòng eo có liên kết với sức khỏe tim mạch – SHUTTERSTOCK

Chỉ số khối cơ thể – BMI – không thể hiện số lượng chất béo trên cơ thể và điều này có thể ảnh hưởng đến các nguy cơ sức khỏe của một người. Các bác sĩ ngày nay thường đ.ánh giá nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì như bệnh tim mạch hoặc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách theo dõi những thay đổi về cân nặng.

Tuy vậy, với cách đ.ánh giá tình trạng sức khỏe thông qua cân nặng có thể không mang lại kết quả tốt nhất về các nguy cơ sức khỏe đến từ việc mang theo mỡ thừa, đặc biệt là mỡ thừa xung quanh vùng bụng, theo Healthline .

de y vong eo de ngua benh tim 76f 5741893

Dữ liệu gần đây cho thấy béo bụng, được xác định bằng chu vi vòng eo, như một dấu hiệu nguy cơ bệnh tim mạch – SHUTTERSTOCK

Trong tuyên bố khoa học mới từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ: Dữ liệu gần đây cho thấy béo bụng, được xác định bằng chu vi vòng eo, như một dấu hiệu nguy cơ bệnh tim mạch độc lập với chỉ số khối cơ thể. Các tác giả cũng kêu gọi các bác sĩ đo chu vi vòng eo của bệnh nhân thường xuyên, điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân đang cố gắng giảm cân.

Các tác giả viết: “Bệnh nhân phải được đo chỉ số BMI và vòng eo không chỉ để đ.ánh giá ban đầu về mức độ thừa cân và béo phì, mà còn như một hướng dẫn về hiệu quả của điều trị giảm cân”.

Một số hướng dẫn lâm sàng đã kêu gọi các bác sĩ đo vòng eo cùng với chỉ số BMI để xác định những bệnh nhân có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì cao nhất.

Tiến sĩ Robert Ross, nhà nghiên cứu béo phì tại Đại học Queen’s ở Kingston, Ontario, Canada, nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng chu vi vòng eo được đo thường xuyên giống như các dấu hiệu quan trọng khác.

Một số nghiên cứu trước đây đã xem xét mối liên hệ giữa vòng eo và các bệnh như bệnh tim và tiểu đường. Tiến sĩ Ross và các đồng nghiệp của ông đã thảo luận về nhiều vấn đề này trong một bài báo gần đây được xuất bản trên tạp chí Nature Reviews EndocrinologyTrusted Source .

Một trong những nghiên cứu này tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa vòng eo và nguy cơ c.hết sớm, bất kể chỉ số BMI.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *