Cuối video, chủ tài khoản Tik Tok đã khiến không ít khán giả phải rùng mình khi quay cận cảnh một con vật trông giống con giòi đang ngọ nguậy bên trong phần thịt vải, nếu không quan sát kỹ thì rất dễ bỏ qua và có thể ăn nhầm.
Hình ảnh chân thực đến từng milimet của quả vải dưới kính hiển vi
Mỗi mùa hè tới, hiếm ai có thể cưỡng lại hương vị thơm ngon, ngọt ngào của quả vải thiều. Nó trở thành món tráng miệng phổ biến trong các gia đình miền Bắc bởi giá thành hợp lý, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin giúp phòng chống các loại bệnh tật.
Ăn vải đã nhiều, nhưng bạn có biết rõ bên trong quả vải chứa gì, có thực sự an toàn để tiêu thụ hay không?
Câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong một đoạn video ngắn do một tài khoản Tik Tok tên là “Kính Hiển Vi” thực hiện. Kết quả vô cùng đáng ngạc nhiên, khi soi quả vải dưới kính hiển vi ở mức độ phóng đại 100 lần có thể thấy rõ phần thịt vải trắng muốt, trong trẻo không hề có bụi bẩn, vi khuẩn bám dính.
Ở mức phóng đại 400 lần, hình ảnh tế bào của quả vải được phóng to, trông vô cùng đẹp mắt. Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy bề mặt quả vải khá sạch sẽ, không hề có vi khuẩn hay virus sinh sống.
Tuy nhiên, cuối video, chủ tài khoản Tik Tok đã khiến không ít khán giả băn khoăn khi quay cận cảnh một con vật trông giống con giòi đang ngọ nguậy bên trong phần thịt vải.
Soi quả vải dưới kính hiển vi
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội): Việc xuất hiện giòi trong hoa quả khá phổ biến, không chỉ quả vải mà các loại quả như ổi, nhãn… khi chín đều là “vùng đất màu mỡ” để giòi ký sinh và tăng trưởng.
Chuyên gia cho biết, giòi chính là ấu trùng của các loài côn trùng. Chúng đẻ trứng vào các quả chín thông qua một lỗ cực nhỏ mắt thường khó nhìn thấy. Sau đó, trứng chui vào thịt quả, nở thành giòi có màu trắng ngà, không chân.
PGS Thịnh cho biết, mọi người không cần thiết phải cảm thấy sợ hãi, lo lắng khi thấy quả vải có chứa giòi bởi chúng không có độc, nếu chẳng may ăn nhầm thì cũng không thể gây hại cho cơ thể.
Muốn loại bỏ những ấu trùng có trong quả vải, chuyên gia khuyên hãy ngâm vải trong nước sạch hoặc nước muối, chúng sẽ tự chui ra. Ngoài ra không nên chọn quả vải chín kỹ, màu nâu đen mà hãy chọn quả vải căng bóng, còn tươi mới.
Thời điểm trong ngày không được ăn vải: Khi đói!
Quả vải đã được cả Đông y lẫn Tây y chứng minh tác dụng cho sức khỏe, nhưng ít ai biết rằng ăn vải lúc đói bụng cũng có thể phải nhập viện.
Năm 2018, trang Sohu từng đưa tin một cậu bé 7 t.uổi sinh sống ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc sau khi ăn hết 20 quả vải khi đói, liền trở nên mệt mỏi và ngất xỉu. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị “say vải”.
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Việc tiêu thụ vải tươi khi đói khiến cho cơ thể phải nạp quá nhiều đường trong thời gian ngắn, từ đó gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tay chân bủn rủn.
Theo TS. BS Trương Hồng Sơn những người nóng trong, đang bị mụn nhọt cũng không nên ăn vải vì có thể khiến tình trạng càng thêm trầm trọng. Ngoài ra, phụ nữ khi trước và trong kỳ “đèn đỏ”, những người có bệnh tích đờm trong cổ họng, đang bị bệnh thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, lẹo mắt cũng cần hạn chế ăn vải.
Dù vậy, chuyên gia vẫn đ.ánh giá vải là loại quả giàu dinh dưỡng. Thời điểm tốt nhất để ăn vải là sau bữa cơm , bởi lúc này cơ thể đã tích tụ đủ lượng nước muối của thực phẩm nên không sợ say, nóng. Mỗi lần ăn vải bạn chỉ nên ăn 10 quả với người lớn, 3-4 quả với t.rẻ e.m.
Vải tràn ngập khắp các chợ, bà bầu thích ăn đến mấy cũng nên lưu ý 3 điều này!
Khi ăn vải các bà bầu cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi.
Ở trên khắp các khu chợ, vải là một trong những loại hoa quả đang được bày bán tràn ngập với giá dao động từ 12-30 nghìn/kg. Với giá thành khá rẻ khi vào mùa nên loại quả này được nhiều gia đình ưa chuộng, mua về bảo quản tủ lạnh ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc ăn vải như thế nào cho đúng cách và tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho bà bầu không phải ai cũng biết.
Bà bầu nên ăn vải như thế nào cho đúng? (Ảnh Internet)
Hàm lượng dinh dưỡng trong quả vải
Theo bác sĩ Phạm Văn Hùng, Trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết, vải là một trong những loại quả bổ dưỡng, chứa nhiều chất khoảng như kali, canxi, kẽm, sắt, magie và nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, E… có lợi cho sức khỏe của bà bầu.
Trong tài liệu Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, 100 g vải có thể chứa: 45Kcal, 87,8g nước, 0,4 g Lipid, 0 mg Cholesterol, 1 mg Natri, 171 mg Kali, 9,6 g Cacbohydrat, 1,3 g Chất xơ, 15g Đường, 0,7 g Protein, 0 IU Vitamin A, 36 mg Vitamin C, 6 mg Canxi, 0,5 mg Sắt, 0 IU Vitamin D, 0,1 mg Vitamin B6, 0 g Vitamin B12, 10 mg Magie,…
Bảng thông tin về thành phần dinh dưỡng trong quả vải.
Những bà bầu nên hạn chế ăn vải
Mặc dù vải chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có nhiều công dụng nhưng cũng theo bác sĩ Hùng cũng lưu ý những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân quá nhanh nên hạn chế ăn loại quả này bởi hàm lượng đường trong quả vải cao.
Ngoài ra, các bà bầu có sức khỏe bình thường có thể yên tâm ăn vải nhưng cũng nên ăn với lượng vừa phải mỗi ngày, không nên ăn nhiều quá bởi theo đông y quả vải có tính nóng, trong khi đó thân nhiệt của bà bầu dễ tăng gây khí huyết không điều hòa. Vì vậy ăn nhiều vải sẽ nóng, xuất hiện hiện tượng đau bụng xuất huyết gây dọa sảy thai.
“Các mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại trái cây mỗi ngày, không nên ăn nhiều quá bất cứ loại trái cây nào”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh.
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân quá nhanh nên hạn chế ăn loại quả này. (Ảnh: Internet)
Bà bầu ăn bao nhiêu quả vải một ngày?
Được biết, theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, mỗi ngày phụ nữ mang thai có thể ăn từ 400-500g hoa quả, đối với quả vải cũng vậy.
Cũng từng chia sẻ về vấn đề bà bầu nên ăn bao nhiêu quả vải một ngày, bác sĩ Hồ Thu Mai – chuyên khoa Dinh dưỡng cho biết, bất cứ loại hoa quả nào mà ăn nhiều quá cũng không tốt cho cơ thể. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại trái cây vào thực đơn hàng ngày của mình. Vải có tính nhiệt, nhiều đường nếu ăn nhiều dễ gây mụn nhọt, đái tháo đường. Quy định người lớn chỉ nên ăn 300-500g hoa quả mỗi ngày. Theo đó chị em nên ăn từ 7 – 10 quả vải là đủ.
Nhiều người ăn đến hàng cân vải mỗi ngày sẽ gây thừa đường và có hại cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, mùa vải kéo dài hàng tháng nếu ăn triền miên với số lượng lớn thì gây tăng đường huyết.