Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày để tốt cho sức khỏe?

Đi bộ có thể làm tăng mức độ hạnh phúc và giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn nhưng điêu đó chỉ thật sự tốt khi thưc hiên một cách có chừng mực, đủ sô bươc.

10.000 bước mỗi ngày là quá nhiều đối với con người

Cho dù bạn đang thực hiện một lối sống lành mạnh hay không, chắc chắn bạn đã nghe nói rằng bạn nên đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để khỏe mạnh. Nhưng tại sao lại là con số chính xác? Quan điểm này xuất phát từ một chiếc máy đếm bước chân của Nhật Bản, được bán vào năm 1965, được gọi là Manpo-kei, nghĩa đen là “10.000 bước”. Nó lan rộng trên toàn thế giới và cuối cùng trở thành mục tiêu đi bộ hàng ngày của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng 10.000 bước có thể tốt cho một số người vì nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và tinh thần, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhưng sự thật là con số đó thực sự có thể không cần thiết đối với hầu hết mọi người vì không có bằng chứng thực tế nào cho thấy nhiều bước hơn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Vì vậy, nếu bạn không thể đạt được mục tiêu hàng ngày đó, đừng nản lòng, vì một con số thấp hơn nhiều có thể có lợi cho bạn.

di bo bao nhieu buoc moi ngay de tot cho suc khoe cba 5798632

Ảnh minh họa.

Hơn nữa, 10.000 bước mỗi ngày là một mục tiêu rất lớn và không nhiều người có thể hoặc có thời gian để đạt được nó. Vì vậy, nếu bạn liên tục không đạt được nó, nó có thể sẽ có những tác động tiêu cực đến bạn ở mức độ tâm lý và gây khó chịu. Theo nghiên cứu này, một nhiệm vụ được giao cho thanh thiếu niên Anh để đạt được một mục tiêu hoạt động nhất định. Lúc đầu, họ rất thích nó, nhưng sau đó họ bắt đầu phàn nàn rằng quá khó để hoàn thành và động lực của họ giảm xuống.

Số lượng các bước được đề xuất tối ưu thấp hơn rất nhiều

Theo Tiến sĩ I-Min Lee, 10.000 bước đã trở thành mục tiêu mặc định cho mọi người nhưng ngay cả khi đi bộ chỉ 4.400 bước mỗi ngày cũng rất có lợi. Trong nghiên cứu của mình bà kiểm tra một số lượng lớn phụ nữ từ 62 đến 101 t.uổi. Họ được đeo máy đo gia tốc gắn vào hông để theo dõi chuyển động của họ trong ít nhất 10 giờ mỗi ngày, trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 ngày từ năm 2011 đến năm 2015.

Kết quả cho thấy tỷ lệ t.ử v.ong ở những phụ nữ đi bộ khoảng 4.400 bước mỗi ngày giảm 41% so với những người chỉ đạt 2.700 bước mỗi ngày. Trong khi những phụ nữ đi bộ 7.500 bước mỗi ngày giảm được 65% tỷ lệ t.ử v.ong. Điều này chứng tỏ rằng việc thực hiện ít bước hơn so với mục tiêu mặc định vẫn tốt cho chúng ta và cũng sẽ khiến nó ít thách thức hơn một chút để đạt được.

Đi bộ ít hơn không phải là một điều xấu mà có thể có tác động tâm lý tích cực đến con người.

di bo bao nhieu buoc moi ngay de tot cho suc khoe fa1 5798632

Ảnh minh họa.

Cách dễ dàng đạt được mục tiêu số bước hàng ngày

Tiến sĩ Lee nghiên cứu có một số hạn chế và cho thây, nó không cho chúng ta biết chúng ta cần thực hiện bao nhiêu bước để cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nhận thức hoặc thể chất nào.

Dưới đây là những sự thật lớn hơn mà Tiến sĩ Lee đã khám phá ra:

Đếm bước có thể cảm thấy ít quá sức và dễ thực hiện hơn so với việc đo thời gian tập thể dục.

Cường độ không quan trọng, mỗi bước đều có giá trị.

Nếu bạn ít vận động, bạn nên cân nhắc thêm 2.000 bước nữa để ít nhất bạn có thể đạt được 4.400 bước mỗi ngày. Tất nhiên, bạn không phải làm tất cả cùng một lúc, thay vào đó, hãy thử thực hiện thêm các bước bất cứ khi nào có thể.

Đi cầu thang bộ thay vì thang máy.

Ở nhà, chia nhỏ các công việc nhà. Khi mang các món ăn tối vào nhà bếp hoặc đồ ăn từ cửa hàng tạp hóa đến chỗ đỗ xe, hãy chia nhỏ ra thành nhiều lần mang.

Nhìn chung, đi bộ là một thói quen rất tốt, nhưng cũng đừng để con số 10.000 bước đe dọa bạn, hãy cố gắng thực hiện nhiều bước nhất có thể trong khả năng của mình, và luôn nhớ rằng, dù chỉ đi 4.400 bước cũng làm giảm đáng kể tỉ lệ t.ử v.ong của bạn.

Luyện tập thể thao đúng cách giảm bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động thường ngày. Theo chuyên gia y tế, luyện tập thể thao đúng cách sẽ giúp người bệnh duy trì cử động và chức năng của các khớp.

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài với các dấu hiệu như đau và tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp chân. Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên, dẫn đến làm cho người bệnh khó cử động, nếu không chữa trị có thể dẫn đến bị gù, vẹo, nặng hơn là tàn phế. Trong một số trường hợp, bệnh còn ảnh hưởng đến các khớp khác trong cơ thể như khớp háng, khớp gối, bàn chân, dây chằng, đôi khi còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác như tim, gan, phổi.

Luyện tập thể thao là một trong những biện pháp hiệu quả đối với những người bị bệnh viêm khớp, đặc biệt là những người bị viêm cột sống dính khớp. Theo các chuyên gia y tế, luyện tập thể thao là một phần quan trọng trong điều trị viêm cột sống dính khớp để giúp người bệnh duy trì cử động và chức năng của các khớp. Luyện tập cũng có thể giúp làm giảm đau, cải thiện tư thế, giải quyết các vấn đề liên quan đến mất cân bằng cơ, giúp bạn dễ thở hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống nói chung.

Tuy nhiên, người bệnh cần đảm bảo rằng việc luyện tập là đúng cách và cẩn thận, đặc biệt là trong các đợt bệnh bùng phát để tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh. Trước tiên, người bệnh cần có một lịch trình luyện tập phù hợp đối với tình trạng bệnh, tốt nhất là dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia trị liệu.

Cùng với đó, cần dành thời gian phù hợp mỗi ngày để luyện tập, giúp người bệnh duy trì sức khoẻ, sự dẻo dai và các chức năng của cơ thể. Các chuyên gia trị liệu khuyến cáo, để đạt được hiệu quả như mong muốn, cần luyện tập hàng ngày và luyện tập vào khung giờ cố định. Tuy nhiên, chỉ nên tập khoảng 20 phút trong vòng 24 giờ.

Vì bệnh viêm cột sống dính khớp chủ yếu ảnh hưởng đến cột sống, nên người bệnh cần duy trì tư thế đúng trong tất cả các bài tập. Tốt hơn hết là người bệnh nên tập trước gương để kiểm tra được tư thế của mình.

Luyện tập thường xuyên là điều kiện tiên quyết để mang đến hiệu quả khả quan. Tuy nhiên, để không nhàm chán, cần tìm ra bài tập và các hoạt động mà bản thân yêu thích để duy trì lâu dài. Đi bộ cũng là một lựa chọn đạt hiệu quả trong vận động cũng như trong quá trình thư giãn. Và đừng quên, trước khi bắt đầu cần trao đổi với bác sĩ và chuyên gia trị liệu để được giúp đỡ điều chỉnh các bài tập khi cần.

luyen tap the thao dung cach giam benh viem cot song dinh khop 712 5796966

Đi bộ cũng là một lựa chọn đạt hiệu quả trong vận động cũng như trong quá trình thư giãn

Đặc biệt, người bệnh không nên chỉ luyện một dạng bài tập, không nên tập các bài tập gây đau hay luyện tập quá sức. Người bệnh cần đặt mục tiêu phối hợp các bài tập giãn cơ, tập tư thế, tập giới hạn chuyển động, các bài tập cardio và tập sức mạnh, nhất là ở vùng hông. Nếu phần hông bị yếu, cột sống sẽ có xu hướng làm việc nhiều hơn để hỗ trợ cho hông, từ đó dẫn đến việc sai tư thế và đau. Hãy cân nhắc khi luyện tập các bài tập tác động cao, ví dụ như chạy hoặc các môn thể thao vận động như tennis, bóng quần, bởi những bài tập này có thể làm tăng tình trạng đau ở cột sống, hông và đầu gối.

Các tiến bộ trong điều trị và dùng thuốc đã cho phép rất nhiều bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp có thể duy trì tư thế và sức mạnh, tiếp tục tiến hành các hoạt động mà bạn yêu thích. Nhưng nếu cổ và cột sống của của người bệnh bị cứng thì phải ngừng ngay các hoạt động thể thao đối kháng có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là xương cột sống.

Luyện tập quá sức là một trong những nguy cơ khiến cho bệnh viêm dính khớp tăng nặng. Vì vậy, trong quá trình luyện tập nếu cảm thấy đau hoặc cứng khớp, người bệnh cần giảm cường độ luyện tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *