Cứ tưởng vitamin C chỉ có lợi, ai dè dùng quá liều lại dẫn đến 3 hệ luỵ không thể cứu vãn

Đã nghe nói nhiều về vitamin C, nhưng liệu bạn có thực sự hiểu về tác dụng phụ của nó?

Vitamin C là một chất vi lượng cần thiết cho con người. Nó tham gia vào một loạt các phản ứng sinh hóa, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự phát triển của cơ thể.

Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt, hấp thụ vừa đủ vitamin C mới phát huy được công dụng, hấp thụ quá nhiều sẽ có hại cho cơ thể. Người trưởng thành khỏe mạnh chỉ cần 100mg vitamin C mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống. Việc bổ sung thêm vitamin C qua các sản phẩm bổ sung mà không có hướng dẫn của bác sĩ có thể khiến bạn phải đối mặt với những nguy cơ sau.

cu tuong vitamin c chi co loi ai de dung qua lieu lai dan den 3 he luy khong the cuu van 55d 5821018

Lợi ích của vitamin C

– Điều trị bệnh thiếu m.áu

Một mặt, vitamin C có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, từ đó ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu m.áu do thiếu sắt. Mặt khác, nó có lợi cho việc ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu m.áu Megaloblastic.

– Tham gia tổng hợp collagen

Vitamin C có thể thúc đẩy sự hình thành các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, giúp bảo vệ da và có tác dụng nhất định trong việc trì hoãn quá trình lão hóa da.

– Giải độc

Vitamin C có lợi cho việc đào thải các chất độc hữu cơ và ion kim loại nặng nhờ phản ứng oxy hóa khử mà vitamin C tham gia.

Ngoài ra, vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của con người.

1. Tăng nguy cơ bị sỏi thận

Vitamin C hay axit ascorbic qua quá trình trao đổi chất có thể tổng hợp ra axit oxalic.

Chất này tồn động trong cơ thể với lượng lớn sẽ kết hợp với ion kim loại như canxi, sắt… đến từ thức ăn, tạo ra canxi oxalic, sắt oxalic. Đây là các chất lắng đọng, cơ thể không thể tiêu hóa nên buộc phải đào thải ra bên ngoài qua đường nước tiểu.

Do đó, chúng được đưa đến thận, nếu các chất này tích tụ với lượng lớn sẽ có nguy cơ hình thành sỏi thận.

2. Gây hại dạ dày

Cũng do tính axit của vitamin C, việc tiêu thụ quá nhiều sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo bạn đặc biệt không nên tiêu thụ thực phẩm, sản phẩm bổ sung vitamin C khi bụng đói. Điều này là bởi khi bụng đói, axit dạ dày vẫn tiếp tục được tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Nhưng lúc này dạ dày không có thức ăn, nếu bạn bổ sung thêm vitamin C thì bên trong đường tiêu hóa sẽ có quá nhiều axit, khiến nó ăn mòn niêm mạc dạ dày của bạn.

cu tuong vitamin c chi co loi ai de dung qua lieu lai dan den 3 he luy khong the cuu van 4ea 5821018

3. Khiến nữ giới khó mang thai, dễ sảy thai

Vitamin C ức chế việc giải phóng progesterone của cơ thể nữ giới, khiến cơ thể không tiết ra đủ hormone này và làm bạn không thể thụ thai được. Trong khi đó, nó cũng làm môi trường â.m đ.ạo tăng tính axit, giảm tính kiềm, không tốt cho t.inh t.rùng vì axit có thể g.iết c.hết tinh trùng ngay lập tức.

Ngoài ra vitamin C sẽ khiến trứng đã thụ tinh không thể bám vào thành tử cung; can thiệp vào quá trình sản xuất estrogen, khiến cơ thể nữ giới bị mất cân bằng nội tiết tố và dễ gây sảy thai.

Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy

7 lợi ích của hoa chuối đối với sức khỏe

Hoa chuối, hay còn gọi là bắp chuối, được nhiều người ưa chuộng trong việc làm nên những món ăn ngon. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

1. Bảo vệ tim mạch

Chế độ ăn giàu kali sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch và hoa chuối là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp kali tuyệt vời.

Kali tác động lên cơ thể làm giảm lượng muối tích lũy trong chế độ ăn uống. Ăn hoa chuối là một cách tự nhiên để cân bằng huyết áp của bạn.

2. Cải thiện hệ tiêu hóa

Đối với những người có hệ tiêu hóa kém, thường hay xảy ra vấn đề về chứng ợ nóng, đau bụng, hoặc táo bón thì hoa chuối là “vị thuốc” hữu hiệu giúp khắc phục điều này.

Hoa chuối có cả chất xơ hòa tan, trong đó tăng tốc độ tiêu hóa và làm cho quá trình hoạt động hệ tiêu hóa hiệu quả hơn. Chất xơ không hòa tan có thể làm giảm nguy cơ táo bón. Một khi kết hợp với nhau, hai loại chất xơ này có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề về tiêu hóa.

3. Làm chậm quá trình lão hóa

Hoa chuối rất giàu vitamin C và các hợp chất như tannin và flavonoids. Tất cả đều được biết đến là có đặc tính ngăn chặn hay chống ôxy hóa.

Những chất chống ôxy hóa này rất quan trọng cho sức khỏe vì chúng làm giảm căng thẳng ở các tế bào khắp cơ thể và giúp làm chậm quá trình lão hóa.

7 loi ich cua hoa chuoi doi voi suc khoe 8ed 5745894

Hoa chuối mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

4. Chống n.hiễm t.rùng

Trong hoa chuối có chứa một hợp chất gọi là ethanol với đặc tính là chống vi khuẩn. Ethanol không những giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn, mà còn có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ của các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết…

5. Điều trị bệnh thiếu m.áu

Thiếu m.áu là một tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, vì cơ thể không có khả năng tạo ra đủ tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến tất cả các tế bào của cơ thể. Lúc này, cơ thể cần sắt để có thể làm được điều này và hoa chuối sẽ cung cấp đầy đủ sắt để cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu.

Vì vậy, các món ăn từ hoa chuối có thể thúc đẩy việc sản xuất các tế bào m.áu, giúp chữa được bệnh thiếu m.áu.

6. Giảm stress

Stress là một vấn đề mà nhiều người thường hay gặp phải do áp lực từ công việc mà môi trường sống. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống bao gồm hoa chuối có thể giúp bạn cải thiện triệu chứng stress này.

Hoa chuối rất giàu magiê, loại khoáng chất này giúp cơ thể thư giãn một cách tự nhiên và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Một giấc ngủ sâu, yên tĩnh là một cách quan trọng để giúp giảm bớt stress và sự mất cân bằng của cơ thể.

7. Điều hòa đường huyết

Hoa chuối rất giàu chất xơ, chúng giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn chậm hơn và ngăn chặn lượng đường trong m.áu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ăn hoa chuối, lượng đường trong m.áu của họ giảm xuống đáng kể, do đó mà kiểm soát hiệu quả các triệu chứng của bệnh tiểu đường gây nên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *