Cứ thấy mỏi mắt là nhỏ thuốc, đây là sai lầm tai hại ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe đôi mắt

Thuốc nhỏ mắt có thể giúp bạn làm dịu cơn đau hoặc khô, ngứa mắt nhanh chóng nhưng nó cũng đi kèm với những rủi ro khôn lường.

Đa số mọi người đều sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đều đặn mỗi ngày bởi nó rất hữu ích trong việc rửa sạch, chống mỏi mắt hay suy giảm thị lực. Họ hình thành thói quen này dựa trên thông tin về công dụng được in ở nhãn sản phẩm mà chưa hề tham khảo chỉ định từ bác sĩ. Sau đây là một số hiểu lầm tai hại trong việc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt mà nhiều người thường hay gặp phải.

cu thay moi mat la nho thuoc day la sai lam tai hai anh huong lau dai toi suc khoe doi mat dc7 5821495

1. Tần suất sử dụng có chứa chất bảo quản

Có hai loại thuốc nhỏ mắt là loại có chứa chất bảo quản và không chứa chất bảo quản.

Thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản gồm các hoá chất ngăn vi khuẩn phát triển nên thường có thời hạn sử dụng lâu hơn. Điều này cho phép bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài.

Tuy nhiên, các chất bảo quản này khiến tình trạng kích ứng mắt trở nên tồi tệ hơn. Các bác sĩ chuyên khoa mắt thường sẽ khuyên bạn nên sử dụng loại thuốc nhỏ mắt này không quá 4 lần một ngày. Bạn nên lưu ý điều này để không nhỏ mắt vượt quá số lần chỉ định, không gây hại tới đôi mắt.

cu thay moi mat la nho thuoc day la sai lam tai hai anh huong lau dai toi suc khoe doi mat e76 5821495

2. Tần suất sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt NaCl

Khi bị bụi bay vào mắt, rất nhiều người có thói quen sử dụng nước muối sinh lý NaCl để rửa mắt, đẩy bụi bẩn ra khỏi mắt.

Tuy nhiên, nước muối sinh lý NaCl cũng có rất nhiều loại cũng như chỉ định dùng riêng. Thông thường, các chuyên gia sẽ đưa ra khuyến cáo rằng: Bạn không nên sử dụng nước muối sinh lý NaCl đóng chai loại 0.5-1 lít (loại để súc miệng, rửa vết thương…) dùng cho việc nhỏ mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn không nên tự pha chế muối ăn với nước để nhỏ mắt, vì dung dịch tự pha chế có thể bị nhiễm khuẩn, gây hại cho đôi mắt.

Ngoài ra, đối với các loại nước muối sinh lý NaCl chai nhỏ chuyên dùng để nhỏ mắt được bán ngoài hiệu thuốc, bạn cũng cần lưu ý rằng không được sử dụng nó quá 1 tháng sau khi mở nắp. Việc làm này nhằm tránh nguy cơ đầu nhỏ thuốc bị nhiễm khuẩn gây bệnh cho mắt.

cu thay moi mat la nho thuoc day la sai lam tai hai anh huong lau dai toi suc khoe doi mat e10 5821495

3. Nhỏ mắt thế nào mới đúng cách?

Nếu bạn cảm thấy mắt khô ngứa hoặc bị sung huyết rõ rệt, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ ngay lập tức thay vì tự ý nhỏ các loại thuốc mắt, dù chúng được quảng cáo có công dụng rửa mắt rất lành tính hay giảm sung huyết hiệu quả. Vì có những loại thuốc nhỏ mắt chống chỉ định cho người tăng nhãn áp. Do đó, việc gặp bác sĩ kịp thời là rất cần thiết để giúp bạn tìm ra giải pháp bảo vệ đôi mắt một cách hiệu quả và hợp lý.

Bên cạnh đó, bạn cần phải hết sức cẩn thận trong việc bảo quản lọ thuốc nhỏ mắt. Đừng để đầu nhỏ của lọ thuốc bị nhiễm bẩn do chạm vào mắt hay các bề mặt khác. Bạn có thể đọc hướng dẫn và cảnh báo về việc này trên nhãn lọ thuốc để tránh nhiễm bẩn.

Ngoài ra, rất nhiều người có xu hướng nhỏ thuốc vào lòng đen của mắt vì nghĩ rằng nó giúp đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, hành động này mới thực sự khiến giác mạc bị kích thích, mắt chớp nhiều hơn, dung dịch bị chảy ra ngoài, làm giảm hiệu quả. Kỹ thuật nhỏ mắt đúng cách là nhỏ thuốc vào đúng vị trí góc mắt ở gần mũi. Sau đó, bạn nhẹ nhàng nhắm mắt và dùng ngón tay day nhẹ vào vị trí tiếp xúc giữa mắt và mũi để thuốc có thể từ từ lan ra.

Nguồn và ảnh: Healthline, Everyday Health, Pinterest

Tìm hiểu phương pháp điều trị và ngăn ngừa tình trạng khô mắt vào mùa đông

Tình trạng khô mắt vào mùa đông xuất hiện rất nhiều. Những thay đổi theo mùa như độ ẩm trong nhà, gió, thời tiết hanh, khô đều có thể dẫn đến tình trạng khô mắt và khiến mắt khó chịu.

tim hieu phuong phap dieu tri va ngan ngua tinh trang kho mat vao mua dong 73e 5464627

Thực tế, con người không thể thay đổi thời tiết. Vì vậy, bạn chỉ có tìm cách thích nghi với sự thay đổi của thời tiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Tìm hiểu các phương pháp điều trị cũng như biện pháp giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt vào mùa đông hiệu quả qua bài viết dưới đây!

1. Điều trị khô mắt vào mùa đông bằng cách nào?

Có nhiều biện pháp có tác dụng có thể hỗ trợ và điều trị triệu chứng khô mắt vào mùa đông hiệu quả cũng như đem lại kết quả tốt nhất. Một vài biện pháp điều trị khô mắt dưới đây:

1.1. Sử dụng nước mắt nhân tạo

Sử dụng nước mắt nhân tạo được xem là một phương pháp có tác dụng hiệu quả trong việc phục hồi độ ẩm tự nhiên cho đôi mắt. Ngoài ra, biện pháp sử dụng nước mắt nhân tạo không cần kê đơn và hầu hết tại các hiệu thuốc đều có bán. Tuy nhiên, nếu bạn đeo kính áp tròng cần lựa chọn loại nước mắt nhân tạo phù hợp.

Lưu ý, khi sử dụng nước mắt nhân tạo, chỉ dùng tối đa 6 lần trong 1 ngày. Cần đọc kỹ nhãn thuốc nhỏ mắt và nếu trong thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản thì việc bôi thuốc thường xuyên hơn cũng có thể gây tình trạng kích ứng mắt.

Một vài trường hợp cảm thấy cần sử dụng nước mắt nhân tạo nhiều hơn 6 lần một ngày, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về phương pháp điều trị theo toa cho bệnh khô mắt của mình.

tim hieu phuong phap dieu tri va ngan ngua tinh trang kho mat vao mua dong 1f3 5464627

Sử dụng nước mắt nhân tạo có tác dụng hiệu quả trong việc phục hồi độ ẩm tự nhiên cho đôi mắt – Ảnh health.clevelandclinic

1.2. Điều trị khô mắt bằng thuốc mỡ tra mắt

Sử dụng thuốc mỡ tra mắt không kê đơn cũng đem lại tác dụng điều trị khô mắt hiệu quả. Bạn có thể sử dụng bằng cách thoa chúng lên hàng mi dưới dưới bên trong mắt. Chỉ nên bôi thuốc mỡ tra mắt trước khi đi ngủ vì chúng dày hơn vì nếu bôi thuốc mỡ tra mắt ban ngày có thể làm mờ và giảm tầm nhìn của bạn.

Những loại thuốc mỡ tra mắt đều được bày bán ở hiệu thuốc, bạn có thể hỏi rõ hơn với người bán hàng trước khi mua.

1.3. Máy tạo ẩm trong nhà

Máy tạo ẩm trong nhà có tác dụng đem lại hiệu quả trong việc bảo vệ mắt vào mùa đông. Sử dụng máy tạo ẩm trong nhà có tác dụng khôi phục một số độ ẩm trong không khí vào mùa đông lạnh.

Ngoài ra, máy tạo độ ẩm trong nhà còn giúp thu hút nấm mốc và vi khuẩn một cách tự nhiên. Điều này cũng có thể biến máy tạo độ ẩm hữu ích thành nơi sinh sôi bệnh tật. Do đó, khi sử dụng máy tạo ẩm cần làm sạch máy thường xuyên.

Chú ý nếu sử dụng máy tạo độ ẩm cần tránh xa trẻ nhỏ vì máy được làm nóng và có khả năng gây thương tích, bỏng cho trẻ nếu vô tình chạm vào, rơi hoặc với tay tới máy. Nên đảm bảo máy được đặt ở một vị trí an toàn trong nhà.

tim hieu phuong phap dieu tri va ngan ngua tinh trang kho mat vao mua dong 01f 5464627

Máy tạo ẩm trong nhà có tác dụng đem lại hiệu quả trong việc bảo vệ mắt vào mùa đông – Ảnh kellysthoughtsonthings

1.4. Sử dụng gạc ấm

Khi mắt bị khô vào mùa đông, sử dụng gạc để chườm ấm có tác dụng giúp giảm đỏ, khó chịu. Nhúng khăn vào nước ấm sau đó đắp lên mắt bị khô khoảng 10 phút có tác dụng làm dịu mắt và giúp mắt nghỉ ngơi.

2. Ngăn ngừa khô mắt vào mùa đông

Tình trạng khô mắt vào mùa đông xảy ra thường xuyên. Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này bằng một số biện pháp như:

– Hạn chế tối đa việc sử dụng máy sấy tóc, đặc biệt khi để máy sấy thổi trực tiếp vào mắt gây hại cho mắt.

– Nên giữ nhà mát mẻ và giảm sử dụng máy sưởi làm ấm trong mùa đông khi không thật sự cần thiết.

– Bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chứa axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống. Có thể sử dụng một số loại thực phẩm chức năng nếu cần thiết. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng.

– Đeo kính khi ra ngoài, kính có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bị gió làm khô mắt vào mùa đông.

– Thuốc kháng histamine có thể gây ra tình trạng khô mắt. Vì thế, nếu mắc cảm lạnh, cần sử dụng thuốc thì bạn nên sử dụng thêm thuốc nhỏ mắt để tránh khô mắt.

Nếu gặp phải một số tình trạng nghiêm trọng hơn khi bị khô mắt thì nên sử dụng thuốc để chữa bệnh khô mắt và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

tim hieu phuong phap dieu tri va ngan ngua tinh trang kho mat vao mua dong 686 5464627

Nếu gặp phải một số tình trạng nghiêm trọng hơn khi bị khô mắt vào mùa đông thì nên sử dụng thuốc để chữa bệnh khô mắt và tham khảo ý kiến của bác sĩ – Ảnh vspdirect

Khi nào khô mắt vào mùa đông cần gặp bác sĩ?

Thực tế, những trường hợp bị khô mắt thỉnh thoảng do thay đổi thời tiết thông thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra sự thay đổi rõ rệt ở bên ngoài hoặc trong phòng quá nóng chứng tỏ tình trạng khô mắt đang xảy ra nghiêm trọng.

Đối với những trường hợp sử dụng các phương pháp điều trị và phòng ngừa khô mắt nhưng triệu chứng khô mắt vào mùa đông không tuyên giảm, cải thiện thì bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Ngoài ra, còn nhiều tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có thể gây ra tình trạng khô mắt như:

– Hội chứng Sjogren

– Rối loạn chức năng tuyến meibomian

– Thiếu vitamin A

– N.hiễm t.rùng mắt

Sau khi thăm khám và kiểm tra bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ mạnh hơn. Một vài trường hợp nặng bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp can thiệp để khôi phục độ ẩm cho mắt.

Khô mắt vào mùa đông không phải là tình trạng hiếm gặp, đối với nhiệt độ lạnh, gió, độ ẩm thấp và sử dụng hệ thống sưởi trong nhà có thể gây ra tình trạng khô mắt.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng nếu bị khô mắt vì hầu hết các triệu chứng này đều có thể giải quyết bằng các phương pháp điều trị tại nhà để phục hồi độ ẩm cho mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *