Chuyển vạt da điều trị loét cùng cụt cho thanh niên trẻ

Loét tỳ đè vùng cùng cụt là biến chứng nặng nề, thường gặp ở những bệnh nhân ở những bệnh nhân nằm lâu do chấn thương cột sống liệt tủy.

Phẫu thuật chuyển vạt da giữ vai trò quan trọng đối với điều trị các khuyết hổng phần mềm. Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương, BVĐK Nông Nghiệp đã tiến hành phẫu thuật chuyển vạt thành công cho bệnh nhân nam, 29 t.uổi (ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa).

Bệnh nhân N.Đ.P, bị tai nạn sinh hoạt ngã cao ngày 17/04/2021 tại Thanh Hoá. Sau ngã liệt hoàn toàn 2 chi dưới được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện tuyến trung ương từ ngày 18/04/2021 với chẩn đoán chấn thương mất vững T8-T9 liệt tủy hoàn toàn đã được mổ cố định cột sống về nhà điều trị. Gần đây, bệnh nhân loét cùng cụt nhiều, vào Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp điều trị.

Bệnh nhân vào viện với tình trạng liệt hoàn toàn 2 chi dưới, trương lực cơ yếu, teo nhẹ 2 cơ chi dưới, đại tiểu tiện không tự chủ, loét diện rộng cùng cụt sát xương, nhiều giả mạc bẩn chảy dịch thối. Bệnh nhân được chẩn đoán: Loét diện rộng cùng cụt sau mổ cố định cột sống T8-T9 mất vững liệt tủy hoàn toàn.

Với tình trạng khuyết hổng phần mềm vùng cùng cụt do loét tỳ đè, ngày 08/06/2021 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật chuyển vạt. Đây là phương pháp tối ưu được đưa ra giúp giảm bớt biến chứng và di chứng cho người bệnh, trong đó có nguy cơ hoại tử xương. Phương pháp này giúp che phủ được những gân, xương, thần kinh và/hoặc mạch m.áu bị lộ và phục hồi sớm giải phẫu và chức năng các cơ quan.

chuyen vat da dieu tri loet cung cut cho thanh nien tre 10d 5831328

Các bác sĩ phẫu thuật cho một bệnh nhân tại BVĐK Nông Nghiệp.

Bệnh nhân được tiến hành làm sạch tổ chức khuyết hổng phần mềm kích thước 10×10cm. Tiến hành rạch da tạo vạt da hình chữ V 2 bên cơ mông, tiến hành bóc tách lấy cả cân và 1 phần cơ mông nhỡ 2 bên bảo tồn mạch m.áu vạt da, khâu khép 2 vạt 2 bên mông và khâu vạt thưa, sau khâu vạt da hồng và băng ép lại.

Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi BSCKII. Đỗ Đức Kiểm – Phó trưởng khoa Ngoại chấn thương, chuyên gia bệnh viện trung ương, bác sĩ gây mê và kỹ thuật viên.

Sau phẫu thuật thành công, tình trạng bệnh nhân hiện tại tiến triển tốt; vùng da khuyết hổng được bồi đắp, hồng hào; vết mổ khô.

Theo BSCKII. Đỗ Đức Kiểm cho biết, để chăm sóc và phục hồi tốt bệnh nhân nên cần chú ý một số vấn đề như sau:
– Nằm nghiêng sau phẫu thuật từ 4-5 ngày.
– Loét tỳ đè vùng cùng cụt là biến chứng nặng nề, thường gặp ở những bệnh nhân ở những bệnh nhân nằm lâu do chấn thương cột sống liệt tủy. Vì vậy, để hạn chế biến chứng này khi chăm sóc bệnh nhân cần thay đổi tư thế bệnh nhân tối thiểu 2 giờ một lần.
– Đảm bảo dinh dưỡng tốt cho người bệnh.
– Giữ vết mổ khô.

Nhiều bệnh nhân bị lún, xẹp đốt sống được điều trị hiệu quả bằng… bơm xi măng

Gặp một tai nạn sinh hoạt thông thường khi bị ngã ngồi về phía sau, tuy nhiên do t.uổi cao khiến ông Nguyễn Văn Cương (67 t.uổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị gãy lún đốt sống L2, không thể đi lại được…

nhieu benh nhan bi lun xep dot song duoc dieu tri hieu qua bang bom xi mang 7ae 5447209

Các bác sĩ thực hiện bơm xi măng trên máy DSA

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, các bác sĩ viện này vừa áp dụng phương pháp hiện đại để điều trị thành công cho một bệnh nhân cao t.uổi bị tai nạn sinh hoạt.

Theo đó, đầu tháng 12, bệnh nhân Nguyễn Văn Cương, 67 t.uổi, vào Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp với lý do đau chói cột sống thắt lưng sau ngã ngồi. Sau khi chụp MRI, CTscanner, XQuang cột sống thắt lưng, bệnh nhân được chẩn đoán gãy lún đốt sống L2/tai nạn sinh hoạt.

Đây là bệnh có nhiều phương pháp, kỹ thuật điều trị song đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến, nhất là ở người bệnh cao t.uổi. Cũng vì thế, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định tạo hình thân đốt sống có bóng (Kyphoplasty) – một can thiệp ít xâm xấm, có tỷ lệ biến chứng rất thấp – cho bệnh nhân Cương.

Theo BS.CKII Lê Việt, Trưởng khoa Ngoại chấn thương của bệnh viện – người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, mục đích của tạo hình đốt sống có bóng là giảm đau do gãy xương, làm vững đốt sống và khôi phục chiều cao của đốt sống bị xẹp.

Nhóm phẫu thuật đã tiến hành can thiệp bơm xi măng tạo hình thân đốt sống L2 cho bệnh nhân Cương bằng hệ thống bơm bóng Ball Kyphoplasty (BKP) dưới hướng dẫn của hệ thống máy DSA. Chỉ một ngày sau can thiệp bằng phương pháp hiện đại này, bệnh nhân đã có thể ngồi, đi lại được.

Bác sĩ Việt cho biết thêm, khoa Ngoại chấn thương – Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tiến hành thực hiện Bơm xi măng tạo hình thân đốt sống từ tháng 4-2020, đến nay đã thực hiện thành công hơn 20 ca. Tất cả các bệnh nhân sau can thiệp đều hết đau, ngồi dậy đi được sau 1 ngày.

Phương pháp bơm xi măng tạo hình thân đốt sống được chỉ định với các trường hợp: Tự gãy lún đốt sống do loãng xương, Gãy lún đốt sống sau ngã ngồi, U m.áu đốt sống (Hemangioma) gây xẹp đốt sống, U di căn đốt sống.

Đối tượng dễ bị lún đốt sống gồm những người bị loãng xương, người lớn t.uổi, sau ngã ngồi đ.ập mông xuống nền cứng.

Vì thế, để phòng ngừa cũng như phát hiện kịp thời tình trạng lún/xẹp đốt sống, các bác sĩ khuyến cáo người cao t.uổi, nhất là phụ nữ mãn kinh cần có chế độ sinh hoạt điều độ về dinh dưỡng và tập luyện; hạn chế sai tư thế khi thực hiện các động tác thể dục, tránh những tư thế xấu; tránh hoạt động quá mạnh; nên đi khám sức khỏe định kỳ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *