Khi nhắc đến nguyên nhân t.ử v.ong hàng đầu, đa số chúng ta đều nghĩ ngay đến căn bệnh ung thư, nhưng ít ai biết rằng đây mới là căn bệnh đang g.iết c.hết nhiều người nhất, đặc biệt số người trẻ mắc phải ngày một gia tăng.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa The Lancet (Mỹ) cho thấy đột quỵ là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu, thậm chí tỷ lệ t.ử v.ong do bệnh này cao hơn cả ung thư. Báo cáo dịch tễ đột quỵ cho thấy trung bình cứ 21 giây lại có một người t.ử v.ong do đột quỵ.
Điều đáng báo động là tỷ lệ đột quỵ, t.ử v.ong do đột quỵ ở người trẻ đang tăng nhanh khó kiểm soát. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có khoảng 17 triệu người mắc đột quỵ, trong đó có khoảng 5 triệu người t.ử v.ong và 5 triệu người bị thương tật vĩnh viễn.
Theo Tổ chức Đột quỵ Mỹ năm 2019, số lượng bệnh nhân đột quỵ ở những người trẻ đã tăng hơn 44% trong 10 năm gần đây, và khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ mỗi năm có độ t.uổi từ 18 – 50.
May mắn là ngoài các yếu tố không thể can thiệp như di truyền, t.uổi tác, chủng tộc, bệnh lý nền, chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ đột quỵ ngay từ khi còn trẻ bằng chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ. Không muốn là nạn nhân của đột quỵ, hãy lưu ý 5 thói quen ăn uống sau đây:
1. Bổ sung axit folic thường xuyên
Nhiều nghiên cứu liên quan chỉ ra rằng những người có hàm lượng axit folic thấp trong cơ thể dễ bị đột quỵ, vì chất này có thể cải thiện chức năng của mạch m.áu, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, các bệnh mãn tính về tim mạch và mạch m.áu não.
Các thực phẩm giàu axit folic bao gồm bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, bí đao, nấm, mùi tây, các cây họ đậu… để tránh xa bệnh tật và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
2. Ăn nhiều trứng hơn
Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (AHA) cho thấy những người ăn tối đa 1 quả trứng mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 26% và nguy cơ t.ử v.ong do đột quỵ thấp hơn khoảng 28%. Còn những người ăn trứng ở mức độ vừa phải (ít hơn 1 quả mỗi ngày) cũng giảm khoảng 12% nguy cơ mắc đột quỵ.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nên đừng ăn quá nhiều và ăn thêm nhiều rau xanh.
3. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn
Thực tế cho thấy đến 80% các cơn đau tim, đột quỵ là do tăng huyết áp gây ra. Tình trạng tăng huyết áp khiến các mạch m.áu nhỏ trong não suy yếu và vỡ, nếu gián đoạn lưu lượng m.áu đến não sẽ dẫn đến tình trạng thiếu m.áu lên não.
Một cuộc khảo sát tại Anh cho thấy những người ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có huyết áp thấp hơn, do đó giảm nguy cơ đột quỵ tốt hơn.
4. Ăn nhiều cá hơn
Cá có chứa axit béo omega-3, có thể giúp chúng ta giảm độ nhớt của tiểu cầu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.
Các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, ít nhất 1 lần/tuần để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể.
5. Ăn nhiều trái cây và rau củ
Một nghiên cứu từ nhóm của TS. Megu Baden, Trường Y tế Cộng đồng Harvard T.H Chan (Mỹ) được công bố gần đây trên Tạp chí Neurology cho biết chế độ ăn nhiều rau củ quả giúp giảm đến 10% nguy cơ đột quỵ.
Ngoài ra, rau và hoa quả còn tốt cho mao mạch, tiêu hóa, dạ dày, thị lực… cũng như tăng cường thị lực, tăng sức đề kháng. Do đó, bạn nên bổ sung chúng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày.
8 điều bạn nên biết về nhuỵ hoa nghệ tây
Nhuỵ hoa nghệ tây (Saffron) là loại gia vị đắt nhất trên thế giới, có công dụng tuyệt vời trong quá trình bảo vệ sức khỏe và cải thiện vẻ đẹp con người.
Ảnh minh họa
Thành phần dinh dưỡng
Nhuỵ hoa nghệ tây có rất nhiều dinh dưỡng như mangan, sắt, selen, đồng, kali, canxi, kẽm và magiê, vitamin C, vitamin A, axit folic, riboflavin và niacin… Đặc biệt, nó còn chứa Crocin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do, phòng ngừa ung thư.
Giúp cải thiện tâm trạng của bạn
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhuỵ hoa nghệ tây có thể hỗ trợ sức khoẻ của serotonin trong não. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng góp phần tạo nên cảm giác hạnh phúc. Nhuỵ hoa nghệ tây còn chứa nhiều carotenoid và vitamin B giúp tăng mức serotonin.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn
Nhuỵ hoa nghệ tây có nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như a-crocin, a- và -carotenes, zeaxanthin và lycopene giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi n.hiễm t.rùng, ngăn ngừa bệnh ung thư và căng thẳng do oxy hóa gây ra.
Saffron để giảm cân
Nhụy hoa nghệ tây cũng có tiềm năng như một chất hỗ trợ giảm cân. Một nhóm những người thừa cân được dùng chiết xuất nghệ tây, trong khi các nhóm khác được dùng giả dược. Nhóm sử dụng chiết xuất nghệ tây báo cáo mức độ no cao hơn, giảm cân nhiều hơn và giảm 55% ăn vặt, so với nhóm khác đã sử dụng giả dược.
Ngăn chặn sự thèm ăn của bạn
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhụy hoa nghệ tây giúp tăng cường mức serotonin trong cơ thể chúng ta một cách hiệu quả. Serotonin giúp ngăn chặn sự thèm ăn hoặc cảm giác thèm ăn.
Tác dụng đối với tim mạch
Saffron có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, vì nó chứa kali làm giảm huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ngoài ra chúng còn là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, được chứng minh là giúp giảm huyết áp.
Suy nhược
Saffron cung cấp rất nhiều kali cho bạn khi sử dụng giúp cơ thể bạn tránh khỏi những biểu hiện của thiếu kali. Mức độ thấp của kali trong cơ thể có thể gây ra trầm cảm, mệt mỏi hay chuột rút ở cơ tay hoặc chân, rối loạn tâm thần, mê sảng, lú lẫn hoặc ảo giác, ngứa ran hoặc tê, đau quặn bụng, buồn nôn hoặc nôn, đầy bụng, táo bón và đ.ánh trống ngực.
Tác dụng phụ
Uống quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng. Chỉ nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây ở mức không quá 1,5 gam mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều nghệ tây có thể gây buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, lo lắng, buồn ngủ và tiêu chảy.