Biện pháp chống dịch COVID-19 làm giảm tỉ lệ mắc bệnh lý khác ở trẻ

Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như khử trùng tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách… trở nên phổ biến không chỉ là công cụ phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả mà còn giúp chống lại một loạt bệnh ở t.rẻ e.m như: Thủy đậu, bệnh dạ dày do virus, viêm họng liên cầu khuẩn…

Rana El Feghaly, bác sĩ nhi khoa, Giám đốc dịch vụ lâm sàng tại Bệnh viện Children’s Mercy ở thành phố Kansas (Mỹ) cho biết, các vấn đề sức khỏe ở trẻ đã giảm đáng kể trong đại dịch COVID-19. Bệnh cúm được ghi nhận với các ca bệnh giảm hơn 99% ở Hoa Kỳ, châu Âu và các khu vực khác của Bắc bán cầu trong mùa đông vừa qua.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC Hoa Kỳ, chỉ ghi nhận một trường hợp t.ử v.ong do cúm trong mùa 2020-2021, giảm 199 trường hợp so với năm trước.

Số trường hợp mắc thủy đậu ở Mỹ cũng giảm hơn 2/3 so với mức trước đại dịch, con số ghi nhận tương tự ở Nhật Bản và châu Âu.

bien phap chong dich covid 19 lam giam ti le mac benh ly khac o tre 52e 5806671

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả cả với các bệnh lý khác ở t.rẻ e.m.

Tính đến tháng 5, các trường hợp viêm họng liên cầu khuẩn nhóm A cũng đều giảm 2/3 so với trước đại dịch, ghi nhận tại Anh và Nhật Bản.

Dữ liệu bên ngoài Hoa Kỳ cho thấy sự sụt giảm thậm chí còn mạnh hơn đối với bệnh tiêu chảy, virus rota…

Đức cũng theo dõi n.hiễm t.rùng dạ dày do norovirus – loại virus lây lan qua bề mặt, cho thấy kết quả đã giảm 94% so với năm 2019 khi chưa có đại dịch.

Các bệnh lý liên quan đến virus cúm, liên cầu khuẩn nhóm A… đã trở nên hiếm gặp, có thể là do các biện pháp chống lại SARS-CoV-2 phát huy tác dụng.

Ngăn dịch ngay từ cổng bệnh viện

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội, TP HCM đã tăng cường mức cảnh giác cao hơn

Sáng 7-5, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội), cho biết bệnh viện đã giảm số lượng bệnh nhân điều trị nội trú, để bảo đảm giãn cách số bệnh nhân nằm trong phòng bệnh.

Nguyên tắc 5K

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, bệnh viện Bạch Mai đã cho nhân viên y tế luân phiên nghỉ tại nhà để bảo đảm lực lượng thường trực, sẵn sàng trong tình huống xấu khi khoa, phòng có nhân viên y tế là F1 phải đi cách ly thì vẫn còn nhân viên dự phòng để duy trì hoạt động.

ngan dich ngay tu cong benh vien 644 5752053

Công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay từ cổng tại Bệnh viện Gia An 115 (TP HCM).Ảnh: XUÂN THU

Bệnh viện Bạch Mai thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Từ cổng, người bệnh được đo nhiệt độ, nếu có ca nghi ngờ sẽ đưa ra khu vực riêng để sàng lọc, xác định. Người nhà bệnh nhân, bệnh nhân và nhân viên phải tuyệt đối tuân thủ việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn tay thường xuyên và khai báo y tế.

Với người nhà bệnh nhân muốn chăm sóc người bệnh đều phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và kết quả này chỉ có giá trị trong 3 ngày.

Để làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, Bệnh viện Bạch Mai cũng hạn chế dùng máy điều hòa, mở cửa, dùng quạt để thông khí tự nhiên nhằm giảm mật độ virus, vi khuẩn (nếu có) trong phòng bệnh.

Việc vào phòng bệnh nhân cũng hạn chế, chỉ quy định 1-2 người vào đ.ánh giá tình trạng của bệnh nhân và hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ bên ngoài. Đặc biệt, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đều được tập huấn về các kỹ năng phòng chống nhiễm khuẩn, kể cả những kỹ năng đơn giản như đeo khẩu trang, mặc và cởi bỏ quần áo bảo hộ đúng cách, xử lý rác thải, sát khuẩn…

Bệnh viện Gia An 115 (TP HCM) cũng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch ngay từ cổng bệnh viện. TS-BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, cho biết ngay từ cổng bệnh viện, người bệnh và thân nhân được đo thân nhiệt, khai báo y tế trực tuyến hoặc điền tờ khai y tế theo biểu mẫu.

Tất cả khu vực trong bệnh viện (phòng khám, phòng bệnh, thang máy, hành lang, nhà vệ sinh, khu vực lấy dấu vân tay khi vào/ra bệnh viện…) đều được trang bị đầy đủ các dung dịch rửa tay như xà phòng, dung dịch sát khuẩn, dung dịch rửa tay nhanh… Hằng tuần, bệnh viện sẽ khử khuẩn toàn bệnh viện. Tất cả nhân viên bệnh viện và các bệnh nhân được kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày.

Tiêm vắc-xin Covid-19

Tại Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP HCM) – nơi mỗi ngày cấp cứu cho hơn 350 người bệnh, khám và điều trị cho hơn 6.000 người bệnh ngoại trú – công tác phòng chống dịch Covid-19 được đặc biệt chú trọng.

Thạc sĩ – bác sĩ chuyên khoa II Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115, cho hay bệnh viện vừa đưa vào khu sàng lọc độc lập với bệnh viện. Đây là điểm mới, ít có cơ sở y tế nào mở được khu này.

Bệnh viện cũng thực hiện nghiêm việc phân luồng đường đi cho người đi khám, người nuôi bệnh; kiểm soát rất chặt chẽ người ra vào bệnh viện; tại mỗi khoa có chốt kiểm soát ra vào khoa… Bệnh viện cũng đã tiêm vắc-xin Covid-19 cho toàn bộ nhân viên bệnh viện.

Theo TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), mọi hoạt động phòng dịch của bệnh viện lâu nay đã triển khai thường quy thì nay tăng cường hơn nữa. Mới đây, bệnh viện đã phối hợp với Viện Pasteur TP HCM thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 đợt đầu tiên cho toàn thể cán bộ, nhân viên của bệnh viện.

Bộ Y tế cũng vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện cần tăng cường thực hiện giãn cách trong việc khám chữa bệnh. Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến thăm bệnh. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, đề nghị các bệnh viện cần tăng cường chuyển đổi một số nội dung trong khám chữa bệnh như: thanh toán không dùng t.iền mặt; triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám chữa bệnh; khám chữa bệnh từ xa, tư vấn điều trị từ xa cho các trường hợp bệnh mạn tính, cấp thuốc dài hạn hơn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *