Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cứu sống b.é t.rai 2 t.uổi bị hóc hạt đậu

Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời cứu sống một b.é t.rai ở Quảng Trị bị hóc hạt đậu phộng trong lúc ăn xôi.

benh vien trung uong hue phau thuat cuu song be trai 2 tuoi bi hoc hat dau cd9 5819097

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cho cháu Nguyễn Văn L. K.

Ngày 12/6, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một b.é t.rai 2 t.uổi bị hóc hạt đậu phộng trong lúc ăn xôi.

Theo đó, khoảng 9h sáng 10/6, b.é t.rai N.V.L.K. (Sn 2019, trú tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) khi đang ăn xôi đậu phộng thì đột nhiên ho sặc sụa, khó thở, nôn ra bọt hồng và tím môi từng cơn. Nhận thấy trẻ càng lúc càng khó thở, người nhà đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thăm khám.

Tại đây, ghi nhận trẻ lơ mơ, môi tím nhẹ, thở gắng sức, SPO2 94%. Cắt lớp vi tính lồng ngực cho hình ảnh viêm thùy trên phổi phải và hình ảnh nghi dị vật ở phế quản gốc phải.

Khoảng 13h15 cùng ngày, trẻ được đặt nội khí quản và chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.

Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế nhận định đây là trường hợp nguy hiểm nên đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật lấy dị vật nằm ở phế quản gốc 2 bên.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tỉnh táo, tự thở và được chuyển về khoa Nhi tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ cho biết, đây là một ca lâm sàng hiếm thấy và rất nguy hiểm. Thông thường, dị vật phế quản gặp chỉ ở một bên và phế quản bên còn lại sẽ thực hiện chức năng thông khí cho cơ thể.

Còn trong trường hợp này, dị vật mắc ở cả hai phế quản gốc, vì vậy gây nên tình trạng khó thở và suy hô hấp. Do đó, phẫu thuật gắp dị vật phế quản cần được tiến hành khẩn cấp để khai thông đường thở cho bệnh nhi.

2 giờ phẫu thuật, đóng lỗ rò rỉ khí quản cứu bé 1 ngày t.uổi

Bé N. vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cấp cứu với chẩn đoán bị teo thực quản có đường rò rỉ, nguy hiểm đến tính mạng.

Chiều 19/5, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho b.é g.ái mắc bệnh lý hiếm gặp.

2 gio phau thuat dong lo ro ri khi quan cuu be 1 ngay tuoi c07 5774776

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân (bên phải) cùng ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật.

Bé N.T.A.N. (1 ngày t.uổi, trú Hướng Hóa, Quảng Trị) khi vừa sinh ra bị ngạt, bú yếu, khò khè, khó thở. Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị làm các xét nghiệm, chẩn đoán bé mắc bệnh teo thực quản có đường rò thực quản – khí quản, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh.

Tiên lượng đây là bệnh lý ngoại khoa nặng, nằm ngoài khả năng chuyên môn nên Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Trị đã lập tức chuyển bé vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để cấp cứu, điều trị.

Sau khi tiếp nhận bé N., các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 dưới sự chủ trì của TS. BS Nguyễn Thanh Xuân – Phó Giám đốc Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa, quyết định phẫu thuật cho cháu N.

Đích thân bác sĩ Xuân làm phẫu thuật viên chính, cùng với ê-kíp mổ cấp cứu cho bé N.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các y, bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành đóng được lỗ rò khí quản – thực quản và khâu nối tạo hình lại thực quản, giúp bé N. vượt qua làn ranh sinh tử.

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, bệnh lý teo thực quản có rò khí quản – thực quản của trẻ thuộc tuýp 4. Đây là một trong những tuýp rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong các tuýp bệnh lý teo thực quản.

Tuýp này thường gây ra tình trạng suy hô hấp nặng sau sinh, nếu không được hồi sức và phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì rất khó cứu chữa. Bệnh lý này đã được phẫu thuật thành công ở nhiều bệnh viện và trung tâm lớn trong cả nước. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên, người mắc bệnh này được mổ ở một bệnh viện hạng 2 như Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Sau 5 ngày phẫu thuật, hiện tại tình trạng suy hô hấp và viêm phổi của bé N. đã được cải thiện rõ rệt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, tình trạng n.hiễm t.rùng cũng đã được khống chế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *