Đôi khi t.uổi tác không thể nói lên điều gì cả, phụ nữ nếu có đủ 3 sự “lười biếng” dưới đây thì cứ yên tâm là cơ thể vẫn còn trẻ trung, tràn đầy sức sống lắm!
Cảm nhận thấy sức khỏe ngày một suy yếu, cơ thể đang già đi mỗi ngày có lẽ là “cơn ác mộng” mà phụ nữ dù ở độ t.uổi nào cũng sợ phải đối diện. Mỗi năm tháng trôi qua, chị em lại thêm một nỗi hoang mang khi thấy mình có thêm một t.uổi. Nhưng trong thực tế, bạn bao nhiêu t.uổi không quan trọng, mà quan trọng là bạn trông như bao nhiêu t.uổi.
Đôi khi t.uổi tác không thể nói lên điều gì cả, phụ nữ nếu có đủ 3 sự “lười biếng” dưới đây thì cứ yên tâm là cơ thể vẫn còn trẻ trung, tràn đầy sức sống lắm!
1. “Lười” tức giận
Cuộc sống bận rộn khiến phụ nữ rất dễ nổi nóng, nhưng những người có sức khỏe tốt thường biết kiềm chế cơn giận dữ của mình. Một nghiên cứu năm 2000 được công bố trên Circulation Proneness cho thấy, phụ nữ hay tức giận dễ mắc các bệnh tim mạch và t.ử v.ong vì các bệnh đó hơn người bình thường.
Khi chúng ta nổi nóng, lưu lượng m.áu tăng nhanh khiến huyết áp tăng, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch m.áu não. Hơn nữa, sự tức giận còn gây ra lão hóa, khiến làn da xấu, hình thành vết nám.
Vì vậy, trong cuộc sống bình thường, nếu bạn là một người “lười” tức giận thì chắc chắn sức khỏe và sắc đẹp của bạn đang được bảo vệ rất tốt.
2. “Lười” sử dụng điện thoại
Điện thoại là vật bất ly thân với tất cả chúng ta. Từ khi bạn mở mắt vào buổi sáng cho đến khi bạn chìm vào giấc ngủ vào buổi tối, điện thoại luôn là thứ ở bên cạnh bạn không rời, đồng thời nó cũng phải làm việc hết công suất. Lạm dụng điện thoại để sử dụng những trò tiêu khiển chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ trầm cảm, nguy cơ mắc ung thư do tiếp xúc với bức xạ điện từ… Không những vậy, việc sử dụng điện thoại quá nhiều cũng có thể gây hại cho da, làm tăng vết nhăn trên da.
Nếu bạn là một người “lười” sử dụng điện thoại thì rất may mắn, bạn sẽ không phải đối mặt với những hậu quả bên trên, do vậy sức khỏe và độ trẻ trung có lẽ vẫn sẽ được bảo toàn.
3. “Lười” ăn nhiều
Nhắc đến “lười” ăn, nhiều người sẽ nghĩ đến việc nhịn đói. Nhưng thực tế, điều đó chỉ mang ý nghĩa là hạn chế ăn uống mà thôi.
Nghiên cứu của khoa Khoa học Lão khoa và Dinh dưỡng, Trường Y Đại học Washington vào năm 2010 đã chỉ ra rằng việc giảm 10 -50% lượng calo bình thường có thể tăng t.uổi thọ tối đa. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi chế độ ăn uống của mọi người giảm 30% thì đồng thời t.uổi thọ của họ cũng sẽ được kéo dài thêm 30%. Vì sao lại như vậy? Bởi khi giảm lượng calo tiêu thụ thì chúng ta có thể giảm trọng lượng cơ thể dư thừa và mỡ bụng, trong khi cả hai yếu tố này đều có liên quan đến t.uổi thọ ngắn và tốc độ lão hóa của cơ thể.
Những thói quen giúp phụ nữ trẻ lâu, sống khỏe hơn
– Đi bộ mỗi buổi sáng
Thường xuyên đi bộ hoặc chạy bộ vào buổi sáng không chỉ tốt cho cân nặng mà còn bảo vệ xương khớp, giúp điều hòa huyết áp tốt hơn. Chuyên gia cho biết mỗi người chỉ cần đi bộ 20-30 phút mỗi sáng là đủ rồi.
– Chà vài viên đá lên mặt mỗi sáng
Chà một vài viên đá lạnh lên các vị trí trên khuôn mặt trong vòng một phút sẽ có tác dụng se khít lỗ chân lông, kích thích tính đàn hồi, ngăn ngừa lão hóa, giảm sưng tấy, chữa da cháy nắng, tẩy tế bào c.hết…
– Ăn những món chống lão hóa
Theo các chuyên gia y tế, chế độ ăn nhiều bột mì trắng, đường và thực phẩm chế biến sẵn sẽ tạo ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, gây hại cho tim, não và thận – cũng như cơ quan lớn nhất của cơ thể là da. Bác sĩ khuyên mọi người nên ăn những thực phẩm giàu protein, omega-3, chất chống oxy hóa để tăng cường sửa chữa tế bào như trứng, quả bơ, cá hồi, trái cây, rau xanh…
– Uống trà lá dâu tằm
Lá dâu tằm có tác dụng làm sạch gan, phổi và cải thiện thị lực, giảm mỡ m.áu, giảm cholesterol… bởi trong lá dâu tằm có chứa nhiều axit amin và các loại vitamin khác nhau. Ngoài ra, lá dâu còn có tác dụng chống lão hóa, chống mệt mỏi và chăm sóc da cho phụ nữ.
Hóa ra đây mới thực sự là món phụ nữ nên ăn trong bữa sáng để vừa “nuôi dưỡng” nội tạng lại giảm cân nhanh
Thực phẩm này là một trong những món ăn lành mạnh nhất mà phụ nữ nên ăn sau khi ngủ dậy để vừa giữ gìn vóc dáng, lại có thể nuôi dưỡng nhiều cơ quan nội tạng như tim, ruột, mật.
Mỗi phụ nữ đều có một cách ăn sáng riêng để vừa đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, lại vừa tốt cho việc giảm cân. Có người chọn uống một cốc sữa nóng, có người lại ăn hoa quả, ăn thịt ức gà hay là chỉ ăn sa lát cho bữa ăn đầu tiên trong ngày. Nhưng theo nghiên cứu, lạc chính là một trong những món ăn lành mạnh nhất mà phụ nữ nên ăn sau khi ngủ dậy, để vừa giữ gìn vóc dáng, lại có thể nuôi dưỡng nhiều cơ quan nội tạng như tim, ruột, mật.
Lạc là một nguồn giàu chất dinh dưỡng của protein, chất xơ và chất béo có lợi cho sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g lạc có chứa: 567 calo; 25,8g protein; 8,5g chất xơ; 4,5mg sắt; 92mg canxi; 18mg natri; 705mg kali.
Đặc biệt, lạc là nguồn vitamin E, vitamin B1, B3, B9 tuyệt vời… Đây là tất cả những khoáng chất cần thiết để duy trì sự trao đổi chất của cơ thể và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Ăn lạc vào bữa sáng, phụ nữ sẽ nhận được lợi ích gì?
1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Lạc chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe tổng thể. Tỷ lệ chất béo này rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu năm 2014 thực hiện bởi các chuyên gia người Mỹ cho thấy, nếu một người bị tiểu đường mà duy trì thói quen ăn 46g đậu phộng hoặc bơ đậu phộng mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch vượt trội.
Ngoài ra, một bài báo trên tạp chí Dinh dưỡng (Hoa Kỳ) cho thấy những người ăn lạc thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 35% so với người bình thường. Nguyên nhân có thể bởi thành phần axit béo của lạc có tác dụng làm giảm mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Duy trì cân nặng hợp lý
Tiến sĩ Mattes, chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng, Đại học Purdue (Hoa Kỳ) cho rằng: “Lạc là thực phẩm giúp no lâu bởi chúng chứa hàm lượng chất béo, chất xơ và protein dồi dào, hơn nữa chúng ta cũng có cơ hội để kết hợp lạc cùng nhiều loại dinh dưỡng khác”.
Theo chuyên gia, nếu chị em đều đặn ăn lạc vào bữa sáng thì có thể giảm lượng thức ăn trong ngày. Đã có nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn các loại hạt, bao gồm lạc chỉ cần 2 lần/tuần có nguy cơ tăng cân và béo phì trong 8 năm thấp hơn so với những người hiếm khi ăn.
3. Quản lý lượng đường trong m.áu
Lạc là thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lạc có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có nghĩa là chúng không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong m.áu.
Lạc có GI là 23. Trong khi đó, các nhà dinh dưỡng luôn đ.ánh giá các thực phẩm có GI từ 55 trở xuống là thực phẩm lành mạnh, có thể giúp ngăn ngừa tăng đường trong m.áu.
Lạc là thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, lạc có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu vì chúng tương đối ít carbohydrate nhưng lại giàu protein, chất béo và chất xơ. Chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, cho phép giải phóng năng lượng ổn định hơn. Nhưng lại giữ protein lâu hơn nên cơ thể sẽ no lâu mà vẫn khỏe mạnh.
4. Có thể ngăn ngừa sỏi mật
Ăn lạc có liên quan đến việc giảm nguy cơ sỏi mật. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women’s (Boston) cho thấy tiêu thụ lạc có thể giúp bạn giảm nguy cơ sỏi mật. Phụ nữ tiêu thụ từ lạc 5 lần/tuần giảm nguy cơ bị cắt túi mật.
5. Có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú…
Ăn nhiều lạc và các loại hạt khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Lý do là vì isoflavone, resveratrol và axit phenolic được tìm thấy trong lạc có đặc tính chống ung thư.
Một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan cho thấy rằng ăn lạc cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh. Lạc cũng được công nhận về khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày và thực quản ở người lớn t.uổi ở Mỹ.
Một nghiên cứu do Đại học Georgia (Mỹ) thực hiện cho thấy chất resveratrol có trong lạc có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư.
Ăn lạc rất tốt, nhưng cần lưu ý những điều sau
Lạc là một thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên nó vẫn tiềm ẩn rủi ro nếu được bảo quản và chế biến kém khoa học. Lạc mốc có thể nhiễm độc tố aflatoxin (một loại độc tố mạnh gây ung thư gan). Vì vậy khi ăn lạc cần lưu ý rằng:
– Sau khi mua, cần bảo quản lạc ở nơi khô thoáng, có nắng. Lạc mốc cần loại bỏ ngay lập tức.
– Không nên ăn lạc sống. Cách ăn tốt nhất là luộc lạc. Lạc luộc được công nhận có hàm lượng chất chống oxy hóa isoflavone tăng gấp 2-4 lần.
– Không nên ăn lạc rang hoặc lạc luộc quá nhiều khi bụng đói. Bởi vì các chất béo trong lạc sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, gây cảm giác khó chịu.
– Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều lạc sẽ khiến trẻ dễ bị mắc bệnh dị ứng.
– Những bệnh nhân bị gút, m.áu nhiễm mỡ, đái tháo đường nên ăn lạc với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng.