7 loại thực phẩm phổ biến ăn thì nhạt nhưng thực chất lại “ngọt muốn tiểu đường” luôn

Ai trong chúng ta cũng đều biết một lon nước ngọt chứa rất nhiều đường, nhưng nhiều người không biết rằng có những loại thực phẩm ăn không thấy ngọt này lại ẩn chứa lượng đường nhiều đến thế.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ chỉ nên tiêu thụ 24g đường mỗi ngày, trong khi đối với nam giới là 36g. Nhưng bạn biết không, một lon súp cà chua có thể chứa tới 20g đường trong mỗi khẩu phần ăn và nước ép táo cũng chứa tới khoảng 25g đường trong một cốc.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những thực phẩm quen thuộc có nhiều đường mà chúng ta thường không hề biết đến điều đó.

1. Nước súp đóng hộp

Bạn nghĩ rằng món súp mua ở cửa hàng sẽ là sự kết hợp lành mạnh giữa nước và các loại rau bổ dưỡng. Nhưng khi bạn phóng to các thông tin về dinh dưỡng, bạn sẽ nhận thấy rằng hàm lượng đường trong một lon súp tương đương với toàn bộ lượng đường cần thiết trong cả 1 ngày của bạn. Điều này đặc biệt phổ biến trong nước súp làm từ cà chua, do nhà sản xuất cần dùng đường để cân bằng độ chua của cà chua.

7 loai thuc pham pho bien an thi nhat nhung thuc chat lai ngot muon tieu duong luon 4a4 5815413

2. Sữa chua ít béo

Những thực phẩm được quảng cáo là ít chất béo thường rất thu hút những người đang ăn kiêng hay ăn healthy. Nhưng không hẳn thực phẩm nào cũng thực sự tốt cho bạn, nhất là sữa chua ít béo.

Một khẩu phần sữa chua nguyên chất béo ngậy có 4,7g đường, trong khi một khẩu phần sữa chua Hy Lạp có thể có tới 6 đến 12g đường. Các thực phẩm ít chất béo thường được bổ sung thêm đường để làm tăng hương vị và độ đặc của nó. Thậm chí, một số loại sữa chua ít béo có thể chứa các dạng chất ngọt không tốt cho sức khỏe như đường sucrose hoặc sirô ngô có hàm lượng fructose cao.

7 loai thuc pham pho bien an thi nhat nhung thuc chat lai ngot muon tieu duong luon 948 5815413

3. Sốt salad không béo

Tương tự như sữa chua, nước sốt trộn salad có ít chất béo và calo hơn nhưng lại tăng lượng đường.

Theo tính toán, 2 thìa nước sốt salad đóng hộp có thể chứa khoảng 7-10g chất béo. Vậy nên nếu bạn đang muốn giảm cân hãy tự làm nước sốt trộn salad tại nhà để đảm bảo rằng không có quá nhiều đường, không chất bảo quản hoặc các thành phần không lành mạnh khác.

Các công thức làm nước sốt salad bạn có thể tham khảo trên mạng, khá đơn giản và thường có dầu ô liu, giấm, một chút muối và hạt tiêu.

7 loai thuc pham pho bien an thi nhat nhung thuc chat lai ngot muon tieu duong luon e63 5815413

4. Tương cà

Nước sốt đóng chai (gói) này được rất nhiều người yêu thích từ t.rẻ e.m đến người lớn. Tương cà là sự kết hợp của hương vị ngọt và chua. Tương cà thường được chấm khi thưởng thức đồ ăn nhanh, bánh mì kẹp.

Tuy nhiên, một muỗng tương cà tương đương với cả một viên đường, khoảng 4g đường. Không chỉ vậy, trong tương cà đóng chai đều chứa một lượng đáng kể sirô ngô có hàm lượng fructose cao, một trong những nguyên nhân gây bệnh béo phì và bệnh tim.

7 loai thuc pham pho bien an thi nhat nhung thuc chat lai ngot muon tieu duong luon d04 5815413

5. Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng chứa nguồn protein dồi dào và là thực phẩm không thể thiếu trong tủ thức ăn. Tuy nhiên, một số loại bơ đóng hộp chứa nhiều dầu và đường không tốt cho sức khỏe.

Nếu đang sử dụng bơ đậu phộng, bạn hãy thử đọc thành phần có trong nhãn dinh dưỡng của nó. Thông thường, các loại bơ đóng hộp có chứa tới 8g đường trong 2 muỗng bơ. Vậy nên hãy nghiên cứu kỹ các loại bơ đậu phộng trước khi mua sử dụng để giữ được vóc dáng như ý.

7 loai thuc pham pho bien an thi nhat nhung thuc chat lai ngot muon tieu duong luon b16 5815413

6. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món ăn tủ của rất nhiều bạn nhỏ, nhiều người biết rằng ăn khoai tây chiên là rất béo, tuy nhiên có thể bạn chưa biết lượng đường không ngờ có trong nó.

Một túi khoai tây chiên có thể có hàm lượng đường bằng khoảng 3-5% khối lượng túi khoai đó. Điều này đặc biệt phổ biến ở khoai tây chiên có hương vị như thịt nướng, ớt ngọt, mật ong hoặc khoai tây chiên vị phô mai. Tùy thuộc vào số lượng khoai tây chiên bạn ăn, thông thường 15 miếng khoai tây chiên vị thịt nướng đã có thể có 2g đường. Khoai tây chiên cũng chứa nhiều tinh bột khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành một dạng đường gọi là glucose.

7 loai thuc pham pho bien an thi nhat nhung thuc chat lai ngot muon tieu duong luon a8a 5815413

7. Trái cây sấy khô

Nhiều người nghĩ rằng trái cây sấy khô vẫn giữ được chất dinh dưỡng và thậm chí có thể ăn để giảm cân như hoa quả tươi. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm.

Khi trái cây bị mất nước, chất dinh dưỡng cần thiết đều bị mất đi để lại đường trong những miếng trái cây sấy khô, vậy nên hàm lượng đường có trong chúng là rất cao. Khi ăn nhiều trái cây sấy khô bạn có thể bị tăng cân không kiểm soát.

7 loai thuc pham pho bien an thi nhat nhung thuc chat lai ngot muon tieu duong luon 71e 5815413

Nguồn và ảnh: BrightSide

6 loại thực phẩm ngon miệng nhưng hại da, có thể khiến bạn trở nên xấu xí với nhiều mụn và thâm sạm

Đôi khi, những thực phẩm yêu thích lại gây hại cho sức khỏe làn da của bạn. Và sẽ thật sự đáng tiếc nếu chỉ vì “ngon miệng” mà “hại da” với thâm sạm, mụn trứng cá, sưng phù…

Để tránh khiến da bạn phải “chịu trận” trước hàng loạt tác nhân khiến bạn trở nên xấu xí và mang lại một làn da khỏe mạnh nhất, tốt nhất bạn nên cân nhắc cắt giảm 6 loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

1. Bánh gạo

Có thể sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều người khi bánh gạo – thực phẩm vẫn được xem là lành mạnh lại thực sự có hại cho da. Bánh gạo có thể dẫn đến những nếp nhăn trên da của bạn, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng não bộ.

Đầu tiên, khi ăn quá nhiều bánh gạo dễ dẫn đến tăng cân. Tiếp đến, nếu bạn kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên nhãn dinh dưỡng, bạn sẽ thấy rằng bánh gạo bao gồm rất nhiều thành phần (mà thậm chí bạn còn chẳng biết nó là gì) và thậm chí nếu bạn tìm thấy các thành phần tự nhiên thì nó cũng chỉ có lượng rất nhỏ. Cuối cùng, bánh gạo có thể gây ra các vết thâm và mụn trên da của bạn bởi các phân tử có tính tàn phá (gốc tự do – AGEs).

6 loai thuc pham ngon mieng nhung hai da co the khien ban tro nen xau xi voi nhieu mun va tham sam 407 5787465

Nếu bạn thích ăn bánh gạo, hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đồng thời sử dụng thêm rau mầm, cà chua hoặc bất kỳ loại rau nào khác để cân bằng lượng chất béo không bão hòa lành mạnh, canxi và sắt.

2. Sushi

Sushi vẫn thường được nhắc tới như một nét đẹp ẩm thực của người Nhật Bản, được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản. Nhưng bạn có biết rằng món ngon này cũng có thể dẫn đến lão hóa sớm và gây mụn?

Sự thật là trong sushi chứa một lượng lớn muối – kẻ thù lớn nhất đối với sức khỏe của con người, khiến da mất nước và xỉn màu. Khi sử dụng các thực phẩm mặn, các tế bào của cơ thể có xu hướng giữ nước lại, từ đó khiến da mặt có vẻ sưng húp lên. Ngoài ra, cơm có chỉ số đường cao, lấy đi độ ẩm và tuần hoàn ở lớp biểu bì, gây khô da và lão hóa sớm. Nữ diễn viên Mỹ Julianne Moore là người đầu tiên gọi hiện tượng do sushi gây ra cho khuôn mặt là “mặt sushi”.

6 loai thuc pham ngon mieng nhung hai da co the khien ban tro nen xau xi voi nhieu mun va tham sam 62e 5787465

Nếu bạn ăn sushi, bạn nên uống nhiều nước hơn, “tập thể dục” cho khuôn mặt bằng các động tác massage nhẹ nhàng, ngủ nghiêng để giảm lượng nước tích tụ trên mặt, chườm lạnh và tránh uống rượu để ngăn ngừa bọng mắt.

3. Các sản phẩm từ sữa

Nếu bạn thường xuyên dùng các sản phẩm từ sữa và phải vật lộn với mụn trứng cá, rất có thể nguyên nhân gây mụn đến từ thói quen dùng sữa này.

Đầu tiên, trong sữa bò có chứa một loại hormone tăng trưởng, làm trầm trọng thêm khả năng tiết dầu từ các tuyến dầu trên da của bạn, làm cho da thêm nhờn và bóng. Từ đó tăng nguy cơ nổi mụn trứng cá, mụn đầu đen. Thứ hai, có rất nhiều sữa chất lượng thấp do bò được cho ăn ngô, đậu nành mốc.

Trong quá trình chế biến sữa, sữa bị hỏng do quá trình thanh trùng, bay hơi, tách kem… Tất cả những điều này tạo điều kiện hoàn hảo cho mụn trứng cá xuất hiện trên da của bạn. Thứ ba, theo thống kê có hơn 75% dân số thế giới không dung nạp lactose. Sự không dung nạp này có thể dẫn đến sự xuất hiện của mụn trứng cá và bệnh chàm da.

6 loai thuc pham ngon mieng nhung hai da co the khien ban tro nen xau xi voi nhieu mun va tham sam 1c9 5787465

Bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại sữa thay thế, chẳng hạn như sữa dê, sữa tươi từ trang trại, đảm bảo nguồn sữa tươi sạch từ những con bò ăn cỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn sữa không đường, ít đường vì chỉ số đường thấp.

4. Ngũ cốc

Thật không may, ngũ cốc tưởng chừng “vô tội” cũng được liệt kê vào danh sách những thực phẩm gây hại cho da. Đừng tin vào từ “tự nhiên” cho đến khi bạn nhìn thấy thành phần có trong ngũ cốc.

Có rất nhiều loại ngũ cốc chứa một số thành phần như GMO – chất gây ngứa, tăng dị ứng, mụn trứng cá trên da. Không những vậy, do quá trình ép đùn, nghiền nhỏ cũng làm biến chất các thành phần trong ngũ cốc. Các loại ngũ cốc phổ biến cũng thường chứa các loại vitamin tổng hợp mà cơ thể không thể sử dụng.

6 loai thuc pham ngon mieng nhung hai da co the khien ban tro nen xau xi voi nhieu mun va tham sam 987 5787465

Nếu bạn không thể từ bỏ thói quen ăn ngũ cốc mỗi buổi sáng, hãy giảm khẩu phần ăn cùng với ít hơn 5 gam đường. Chú ý đến thành phần của ngũ cốc được ghi trên bao bì.

5. Thịt chế biến

Một trong những lý do khiến da của bạn sưng tấy, đặc biệt sau khi ăn nhà hàng có thể là do bạn ăn thịt đã qua chế biến. Nghiên cứu cho thấy có rất nhiều natri (muối) trong các loại thịt đã qua chế biến như giăm bông, thịt xông khói, các loại khác như gà ủ muối. Quá nhiều muối trong thực phẩm là “hung thủ” gây sưng phù cho khuôn mặt.

Trong thịt chế biến cũng chứa nhiều nitrit – chất phá hủy collagen và elastin trong da của bạn. Sử dụng nhiều thịt có thể gây lão hóa sớm do phá hỏng các chất giúp duy trì sự căng mịn của làn da.

6 loai thuc pham ngon mieng nhung hai da co the khien ban tro nen xau xi voi nhieu mun va tham sam 7ed 5787465

Để những loại thực phẩm này không gây hại cho cơ thể, hãy đảm bảo bạn không ăn quá nhiều và ăn hằng ngày. Nếu bạn đang ăn kiêng, hãy sử dụng nhiều hơn các loại thực phẩm tươi.

6. Nước trái cây

Có ai không thích nước trái cây cơ chứ? Đặc biệt khi nó được coi là thức uống lành mạnh hơn nhiều so với nước ngọt, nước có ga. Tuy nhiên, nước trái cây chứa nhiều đường, lượng đường này sẽ phá vỡ collagen trong da của bạn, khiến da trở nên thô ráp. Bên cạnh đó, nước trái cây thiếu chất xơ, điều này có nghĩa là những gì bạn uống không cung cấp cho làn da các chất dinh dưỡng cần thiết.

Hay với những người thường xuyên sử dụng mặt nạ nước cốt chanh có thể bị bỏng do chanh làm mòn lớp biểu bì da. Da dễ bắt nắng và cháy nắng nếu ra ngoài trời mà không được che chắn kỹ lưỡng.

6 loai thuc pham ngon mieng nhung hai da co the khien ban tro nen xau xi voi nhieu mun va tham sam 33b 5787465

Để sử dụng các loại trái cây hợp lý, hãy trộn trái cây và rau vào sinh tố để đảm bảo cơ thể nhận được tất cả các vitamin, khoáng chất. Sẽ tốt hơn nếu ăn cả quả, bạn sẽ nhận được hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin tự nhiên đáng kể có trong trái cây.

Nguồn và ảnh: Brightside

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *