5 biểu hiện của nước tiểu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh thận

Nếu xuất hiện 5 biểu hiện của nước tiểu sau đây, bạn cần đến bệnh viện khám thận ngay

Nước tiểu chuyển màu trắng đục

Thông thường mà nói, nước tiểu của một người khỏe mạnh thường không màu hoặc có màu vàng nhạt. Nếu bạn phát hiện nước tiểu đột nhiên có màu trắng đục bất thường thì nên thận trọng vấn đề ở thận.

Màu sắc chính là một biểu hiện của nước tiểu dễ quan sát để báo động bệnh tật. Màu trắng của nước tiểu có thể là triệu chứng viêm ở thận hoặc niệu đạo. Bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa để khám và xét nghiệm, nếu có bệnh phải tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

bieu hien cua nuoc tieu 1 090915297

Nước tiểu có mùi lạ khó chịu

Khi một người khỏe mạnh uống đầy đủ nước cho cơ thể thì thông thường nước tiểu thải ra sẽ không có mùi hoặc mùi khai rất nhẹ của thành phần khí Amoniac. Vì vậy, nếu nước tiểu trở nên nặng mùi khó ngửi và kéo dài trong nhiều ngày thì bạn nên cảnh giác, khả năng thận có vấn đề bất thường.

Lượng nước tiểu trong đêm tăng nhiều

Đa số con người sẽ có nhu cầu tiểu tiện nhiều hơn vào ban ngày do lượng hoạt động lớn và uống nhiều nước. Do vậy, nếu ban đêm bạn bỗng có triệu chứng mắc tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu cũng tăng lên thì coi chừng trao đổi chất ở hệ bài tiết có vấn đề khác thường, đặc biệt là sức khỏe thận gặp trở ngại.

Nước tiểu có bọt

Khi bạn dùng sức quá mạnh khi tiểu tiện có thể tạo ra bọt trong nước tiểu cũng là hiện tượng bình thường, những bọt này sẽ biến mất trong khoảng 30 giây. Nhưng nếu thận có bệnh sẽ làm cho hàm lượng protein trong nước tiểu tăng cao, tạo thành nhiều bọt trong nước tiểu và không mất đi.

bieu hien cua nuoc tieu 2 090552007

Nước tiểu có màu vàng đậm, xuất hiện tình trạng đau lưng

Một biểu hiện của nước tiểu cần cảnh giác chính là màu sắc chuyển vàng đậm và lượng nước tiểu tăng nhiều khác thường. Khi chức năng thận suy giảm làm cho hiệu quả trao đổi chất ở cơ quan này cũng yếu đi nên màu nước tiểu bị vàng, đôi khi còn chuyển sang màu cam đậm. Ngoài ra, nếu thận kết sỏi bên trong còn có thể gây khó tiểu, đau lưng.

Ăn gì tốt cho thận?

Bên cạnh thường xuyên quan sát biểu hiện của nước tiểu để sớm phát hiện bệnh tật và điều trị, mỗi ngày bạn cũng cần chú ý vấn đề ăn uống để tăng hiệu quả điều trị và phòng ngừa bệnh thận. Một số thực vật tự nhiên rất tốt để dưỡng thận cho bạn lựa chọn.

bieu hien cua nuoc tieu 3 091257377

Hẹ

Hẹ còn được gọi là loại rau tráng dương bổ thận. Trong hẹ có chứa nhiều chất xơ, Saponin, Flavonoid v.v… có tác dụng bảo vệ và tăng cường chức năng thận. Đặc biệt đối với nam giới có thể ăn các món chế biến từ hẹ khoảng 2 lần trong tuần rất tốt.

Mộc nhĩ

Thận là cơ quan gánh vác trách nhiệm thải độc và làm sạch “rác” trong cơ thể. Trong khi đó, mộc nhĩ vừa vặn lại là loại thực vật có lợi cho việc làm sạch máu huyết và thải độc tố ra ngoài. Ăn uống các món từ mộc nhĩ sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho thận, tăng cường bảo vệ sức khỏe của bạn.

Cẩu kỉ tử

Cẩu kỉ tử vừa là nguyên liệu nấu ăn vừa là một vị thuốc dùng trong đông y. Loại quả này rất giàu thành phần Betaine và các loại vitamin cũng như axit amin v.v… không những có tác dụng dưỡng gan sáng mắt mà còn bồi bổ cho thận rất tốt. Bạn có thể trực tiếp nhai quả khô, nấu canh hoặc ngâm nước uống nhưng mỗi lần không nên dùng quá 10g.

bieu hien cua nuoc tieu 4b 0914577

Bí đao

Bí đao là loại quả quen thuộc có hàm lượng nước rất cao, có công dụng giúp lợi tiểu, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất ở thận và thải nước tiểu ra ngoài. Tuy nhiên nếu bạn có thể chất hàn thì cũng không nên ăn quá nhiều bí đao để tránh phản tác dụng.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *