2 loại gia vị có thể “âm thầm” làm tắc nghẽn mạch m.áu của bạn, cho dù rất thích thì bạn cũng không nên ăn

Nguyên nhân của bệnh mạch m.áu lai co liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống, trong đo co 2 loại gia vị có thể “âm thầm” làm tắc nghẽn mạch m.áu.

2 loai gia vi co the am tham lam tac nghen mach mau cua ban cho du rat thich thi ban cung khong nen an 2a8 5577408

Mạch m.áu trong cơ thể con người được so sánh như đường ống nước. Trong quá trình sử dụng lâu ngày sẽ hình thành các vảy cặn ở thành trong của đường ống nước, lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn. Đối với mạch m.áu cũng vậy, nếu có quá nhiều lipid, tạp chất và chất độc trong m.áu, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch m.áu. Luc đo se xuât hiên rất nhiều huyết khối và mảng bám sẽ hình thành trên thành bên trong mach mau.

Một khi mảng xơ vữa rơi ra sẽ rất dễ gây nhồi m.áu não, nhồi m.áu cơ tim. Nhồi m.áu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong ở các nước phát triển. Những năm gần đây ở Việt Nam, số ca nhồi m.áu cơ tim cấp có xu hướng tăng để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

2 loai gia vi co the am tham lam tac nghen mach mau cua ban cho du rat thich thi ban cung khong nen an d51 5577408

Nhồi m.áu cơ tim cấp xảy ra khi dòng m.áu nuôi dưỡng cơ tim đột ngột bị cắt đứt, gây tổn thương tế bào cơ tim và xuất hiện cơn đau ngực. Đây là kết quả của sự tắc nghẽn một hay nhiều động mạch vành. Sự tắc nghẽn phát triển chủ yếu do sự tích tụ các mảng bám lâu ngày trong lòng mạch, chủ yếu từ chất béo, cholesterol và một số chất khác.

Đang tiêc, nguyên nhân của bệnh mạch m.áu lai co liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống hàng ngày cua môi ngươi. Trong đo co 2 loại gia vị có thể “âm thầm” làm tắc nghẽn mạch m.áu. Nêu ban co thoi quen ăn nhưng loai gia vi nay thi tôt nhât nên ăn it đi đê giư cho mach mau cua minh khoe lai.

1. Đường

2 loai gia vi co the am tham lam tac nghen mach mau cua ban cho du rat thich thi ban cung khong nen an 029 5577408

Đường là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong nhà bếp. Cho thêm một ít đường khi nấu ăn có thể lam cho mon ăn ngon hơn. Cho một ít đường vào súp cũng sẽ làm tăng hương vị cua sup.

Nhưng đối với những người có lipid m.áu cao (mơ mau cao) thì nên giảm lượng đường ăn vào để tránh tình trạng mất kiểm soát lipid m.áu.

Sau khi đường vào cơ thể, nêu qua nhiêu không đươc cơ thể tiêu thụ hêt thi lượng đường dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ, từ đó dẫn đến tăng hàm lượng lipid trong m.áu và tăng nguy cơ mắc bệnh mạch m.áu.

2. Muối

2 loai gia vi co the am tham lam tac nghen mach mau cua ban cho du rat thich thi ban cung khong nen an afe 5577408

Muối ăn la loai gia vi co chưa chất hóa học natri clorua, ăn vào có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch m.áu.

Nếu ion natri trong muối vào cơ thể quá cao sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri, lúc này các tế bào ở thành trong của mạch m.áu sẽ sưng lên dẫn đến m.áu lưu thông kém.

Ăn nhiêu muôi cung se lam cho huyêt ap tăng cao. Huyết áp tăng quá mức sẽ dẫn đến m.áu c.hảy nhanh hơn, lúc này khả năng huyết khối và các mảng xơ vữa rơi ra sẽ tăng cao, dễ gây ra nhồi m.áu não, nhồi m.áu cơ tim.

Trước khi bị nhồi m.áu não do tăc mạch m.áu, cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường sau đây

– Chân tay tê mỏi, giảm khả năng điều khiển cơ thể

2 loai gia vi co the am tham lam tac nghen mach mau cua ban cho du rat thich thi ban cung khong nen an c46 5577408

Bộ não là chỉ huy của cơ thể con người, mọi hành động của cơ thể đều cần bộ não đưa ra các chỉ dẫn.

Nếu mạch m.áu não bị tắc nghẽn hoặc m.áu lưu thông không thông suốt, các dây thần kinh não sẽ b.ị h.oại t.ử và tổn thương do không được cung cấp oxy và m.áu. Lúc này, khả năng điều khiển tay chân của não bộ sẽ giảm sút, dễ xảy ra hiện tượng tê bì, yếu ớt, giảm khả năng điều khiển tay chân.

– Thị lực giảm đột ngột

2 loai gia vi co the am tham lam tac nghen mach mau cua ban cho du rat thich thi ban cung khong nen an e5f 5577408

Khi võng mạc được cung cấp đủ m.áu, hệ thống thị lực hoạt động bình thường. Nếu gần đây thị lực giảm đột ngột hoặc các mạch m.áu trong não bị tắc nghẽn.

Động mạch thị giác nối liền với động mạch não, nếu mạch m.áu não bị tắc nghẽn thì việc cung cấp m.áu cho võng mạc sẽ bị ảnh hưởng, sẽ gây ra rối loạn chức năng tạm thời của hệ thống thị giác.

Hiện tượng này thường sẽ thuyên giảm sau 10 giây. Nêu thấy mình có hiện tượng như vậy thì phải đi khám càng sớm càng tốt để tránh tai nan xay ra.

– Lưỡi cứng và nói lắp

2 loai gia vi co the am tham lam tac nghen mach mau cua ban cho du rat thich thi ban cung khong nen an 1b4 5577408

Hệ thần kinh trung ương của não cũng điều khiển các cơ mặt và cơ khoang hầu họng. Nếu hệ thần kinh trung ương bị giảm kiểm soát do thiếu oxy hoặc thiếu m.áu cục bộ thì miệng không thể khép lại hoàn toàn sẽ dẫn đến cứng lưỡi, không nói được rõ ràng. Thậm chí, ngươi bênh con có hiện tượng chảy nước dãi khi ngủ.

Thói quen sinh hoạt có lợi cho sức khỏe mach mau

1. Ăn uống lành mạnh

Như có câu nói: Tất cả bệnh tật đều do đường miệng mà ra, thói quen ăn uống hàng ngày có liên quan trực tiếp đến việc phát sinh các bệnh mạch m.áu.

Vì vậy, để giảm tỷ lệ mắc các bệnh về mạch m.áu, bạn nên ăn ít thức ăn co nhiều chất béo, nhiều đường, nhiều muối, nên ăn nhiều rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt.

Các chất dinh dưỡng trong rau có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa mạch m.áu, và chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể tăng tốc độ chuyển hóa chất béo và tăng cảm giác no.

2 loai gia vi co the am tham lam tac nghen mach mau cua ban cho du rat thich thi ban cung khong nen an 1d8 5577408

2. Uống nhiều nước

M.áu chứa gần 70% là nước, nếu lượng nước trong cơ thể được giữ đủ thì nó có thể làm loãng hiệu quả các chất độc hại trong m.áu và tránh làm tổn thương mạch m.áu.

3. Tập thể dục thường xuyên

2 loai gia vi co the am tham lam tac nghen mach mau cua ban cho du rat thich thi ban cung khong nen an a00 5577408

Với sự phát triển của xã hội, nhiều người đã hình thành thói quen lười vận động, ngồi lâu lam việc… Nhưng thói quen sinh hoạt như vậy sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây nhồi m.áu não.

Ngồi lâu sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành huyết khối tĩnh mạch, nếu huyết khối rơi ra sẽ gây ra các bệnh tim mạch như nhồi m.áu não, do đó bạn vẫn nên tích cực tham gia tập thể dục thể thao.

Tập thể dục có thể đẩy nhanh quá trình tiêu thụ chất béo trong cơ thể, làm giảm hiệu quả hàm lượng lipid trong m.áu, thúc đẩy chuỗi m.áu, giảm tỷ lệ mắc các bệnh mạch m.áu.

Khi ngủ mà gặp 4 biểu hiện này trên cơ thể thì cần đi khám, nếu chủ quan để nặng có thể dẫn đến nhồi m.áu não hay tai biến mạch m.áu não

Đối với người gặp phải tình trạng cục m.áu đông, trong cơ thể sẽ phát ra nhiều tín hiệu, nếu tình trạng này không được cải thiện thì có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch m.áu.

khi ngu ma gap 4 bieu hien nay tren co the thi can di kham neu chu quan de nang co the dan den nhoi mau nao hay tai bien mach ma 2c5 5176858

Trong cơ thể, m.áu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất m.áu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông m.áu rất quan trọng. Nếu m.áu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.

Cục m.áu đông (huyết khối, blood clots) là kết quả của quá trình đông m.áu, mục đích là ngăn ngừa mất m.áu quá mức trong các chấn thương. Tuy nhiên, nếu cục m.áu đông hình thành trong động mạch hoặc tĩnh mạch có thể cản trở dòng chảy của m.áu đến các cơ quan quan trọng, trong đó có tim và não, thậm chí đe dọa đến tính mạng, theo Hiệp hội Huyết học Mỹ.

Cơ thể xuất hiện 4 vấn đề khi ngủ, hãy cảnh giác với khả năng bạn đang mắc bệnh tiểu đường

Các biến chứng có thể xảy ra nếu cục m.áu đông không tự tan được hoặc nếu không được điều trị. Tùy thuộc vào vị trí hình thành, huyết khối động mạch có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:

– Nhồi m.áu cơ tim (xảy ra khi lưu lượng m.áu đến tim bị chặn đột ngột).

– Đột quỵ (xảy ra khi lưu lượng m.áu đến não bị cắt đứt).

– Bệnh động mạch ngoại biên (xảy ra khi mảng xơ vữa trong động mạch làm giảm lượng m.áu cung cấp đến các cơ ở chân).

khi ngu ma gap 4 bieu hien nay tren co the thi can di kham neu chu quan de nang co the dan den nhoi mau nao hay tai bien mach ma e8f 5176858

Các biến chứng có thể xảy ra nếu cục m.áu đông không tự tan được hoặc nếu không được điều trị.

Đừng để mọi chuyện trở nên quá muộn rồi mới tới gặp bác sĩ. Ngay trong cuộc sống hàng ngày, hãy để ý những biểu hiện lạ của cơ thể vì chúng hoàn toàn có thể là tín hiệu sức khỏe mạnh cơ thể muốn bạn nhận được. Trong khi ngủ, nếu thấy có các triệu chứng này xuất hiện thì hãy nghĩ đến khả năng là dấu hiệu của cục m.áu đông để còn điều trị kịp thời nhé.

1. Ngực khó chịu

Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở ngực khi ngủ, cụ thể là luôn cảm thấy tức ngực, thì có thể không loại trừ trường hợp huyết khối. Để duy trì một trái tim khỏe mạnh, động mạch vành cần được mở để m.áu có thể lưu thông kịp thời để cung cấp chất dinh dưỡng đến tim để duy trì chức năng bình thường của tim.

Nhiều một người bị huyết khối trong động mạch vành, lượng m.áu và oxy cần thiết cho tim không đủ, nhiều người sẽ cảm thấy tức ngực khi ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài thì cần đi kiểm tra kịp thời. Cách để loại bỏ huyết khối là khôi phục nguồn cung cấp m.áu bình thường và từ đó có thể ngăn ngừa tức ngực nghiêm trọng.

khi ngu ma gap 4 bieu hien nay tren co the thi can di kham neu chu quan de nang co the dan den nhoi mau nao hay tai bien mach ma 072 5176858

2. Tê chân

Nếu bạn cảm thấy tê chân khi ngủ, đó cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng huyết khối. Tê chân liên quan đến mạch m.áu bị tắc, nhiều người bị cục m.áu đông hình thành trên thành mạch khiến m.áu không thể vận chuyển kịp thời trong quá trình lưu thông, lúc này chân sẽ có cảm giác tê mỏi do thiếu m.áu.

Nói chung, nếu có tín hiệu như vậy thì nên khai thông mạch m.áu kịp thời để đào thải huyết khối ra ngoài, để m.áu ở chân được lưu thông nhanh hơn. Được cung cấp m.áu trong thời gian đầu thì cơn tê sẽ thuyên giảm, ngược lại, nếu không được lưu thông, m.áu sẽ tụ ngày càng nhiều khiến tình trạng tê chân có thể trầm trọng hơn, thậm chí có thể bị đau chân.

khi ngu ma gap 4 bieu hien nay tren co the thi can di kham neu chu quan de nang co the dan den nhoi mau nao hay tai bien mach ma 298 5176858

3. Chảy nước dãi

Nếu bạn chảy nước dãi trong khi ngủ, có thể một cục m.áu đông đã hình thành trong cơ thể bạn. Tắc nghẽn mạch m.áu não do có huyết khối trong đó sẽ khiến m.áu c.hảy chậm và quá trình thu nhận m.áu của các mô quan trọng trong não trở nên quá ít. Những cơ chế này sau khi tác động lẫn nhau có thể chảy nước dãi khi ngủ.

Tình trạng này kéo dài cho thấy sự tích tụ cục m.áu đông ngày càng nhiều. Chúng cần được xử lý kịp thời, nếu không, sự tích tụ cục m.áu đông đến mức độ nhất định sẽ gây nhồi m.áu não và sức khỏe con người sẽ bị đe dọa.

khi ngu ma gap 4 bieu hien nay tren co the thi can di kham neu chu quan de nang co the dan den nhoi mau nao hay tai bien mach ma d4e 5176858

4. Đau đầu

Đau đầu khi ngủ có thể là tín hiệu của bệnh huyết khối. Vì não bộ muốn duy trì trạng thái thư giãn nên cần phải lấy m.áu càng sớm càng tốt, để chức năng não được duy trì bình thường. Nếu hình thành các cục m.áu đông trong mạch m.áu, các cục m.áu đông này tích tụ ngày càng nhiều dẫn đến tắc nghẽn, việc vận chuyển m.áu lên não bị ảnh hưởng và gây ra đau nhức đầu.

Nếu cơn đau nhức đầu rõ ràng khi ngủ và kéo dài, tốt nhất bạn nên tới bệnh viện để được kiểm tra mạch m.áu. Nếu có huyết khối cục bộ cần loại bỏ kịp thời, không để lâu dài dễ dẫn đến tai biến mạch m.áu não đe dọa sức khỏe và tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *