Những dấu hiệu nhận biết đột quỵ: Biết càng sớm càng tốt!

Bệnh đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là bệnh lý tổn thương một phần não, xảy ra đột ngột do các nguyên nhân: tắc nghẽn các mạch máu trên não, gây thiếu máu đến nuôi não. Căn bệnh này hiện nay đã trở lên khá phổ biến, có thể khiến một người đang khỏe mạnh bỗng dưng gục xuống, hôn mê, liệt nửa người, thậm chí dẫn đến tử vong hoặc sống với các biến chứng nặng nề.

Theo một thống kế mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ não mới. Chính vì tính chất nguy hiểm của nó, nên việc phòng ngừa nguy cơ xảy ra đột quỵ rất quan trọng. Trong đó, bạn cần hãy nắm vững những dấu hiệu sau đây để có thể phát hiện sớm chứng đột quỵ ở bản thân và những người xung quanh. Từ đó, chúng ta có thể gặp bác sĩ kịp thời, tránh những rủi ro sức khỏe do bệnh gây ra.

Tự nhiên chóng mặt

Nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu dữ dội, buồn nôn hoặc gặp khó khăn về đi lại thì bạn có thể nghĩ rằng mình bị say, song thực tế đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Hiện tượng này xảy ra do não bộ  không nhận đủ oxy cần thiết. Do đó bạn cần chú ý và đi chẩn đoán bệnh ngay khi có biểu hiện trên thường xuyên.

suckhoe1331hinhextv 143725113

Giảm thị lực

Một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ là thị lực giảm. Người bệnh có thể nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, không nhìn rõ. Tuy nhiên,  biểu hiện này không rõ ràng nên rất khó nhận ra. Khi nhận thấy thị lực giảm một cách bất thường thì mọi người nên yêu cầu được cấp cứu ngay.

Khó khăn khi giao tiếp

Một số khó khăn trong giao tiếp người bị đột quỵ có thể mắc phải như: đột ngột nhầm lẫn hoặc khó hiểu, khó tư duy có có thể không hiểu người khác đang nói gì, nói khó, nói ngọng và mất khả năng viết. Ngoài ra, trong một số trường hợp, khuôn mặt của bạn trở nên .không đối xứng, hay còn gọi là méo miệng.

dot quy 2 143427803

Tay chân yếu

Người sắp bị đột quỵ cử động khó hoặc không thể cử động chân tay, tê liệt một bên cơ thể. Dấu hiệu bệnh chính xác nhất phải liệt kê ra là bạn không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc, thường bị tê mỏi tay chân, khó cử động và không có trọng lực ở chân hoặc tay.

Thời gian vàng cứu sống bệnh nhân đột quỵ là từ 0-6 giờ sau khi khởi phát triệu chứng. Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên, người bệnh cần ngay lập tức đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn phòng ngừa bệnh đột quỵ trước khi mọi việc trở nên quá muộn. 

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *