Viêm nội mạc tử cung nguy hại như thế nào?

Những nguy hại khôn lường của chứng viêm nội mạc tử cung ở phụ nữ

Dịch màng bụng bất thường

Dịch màng bụng thuộc về loại dịch thẩm thẩu huyết tương, thông thường ổ bụng sẽ chứa khoảng 5ml, sau thời kỳ rụng trứng thì dịch màng bụng có thể tăng lên đến 20ml. Thể tích dịch màng bụng cũng như nồng độ các chất và hormone ở đây có ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, thụ tinh trong cơ thể.

viem noi mac tu cung 1 172328157

Những người bị viêm nội mạc tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung thường sẽ có biểu hiện bất thường ở dịch màng bụng, thậm chí có thể gây vô sinh ở nữ giới. Ngoài ra, các tế bào mang bệnh lý cũng dễ phát sinh biến hóa, dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe phụ nữ.

Chức năng buồng trứng bị trở ngại

Một khi nội mạc tử cung xảy ra bất thường còn kéo theo nhiều hệ lụy khác, đặc biệt là rối loạn chức năng buồng trứng, mà trong đó có nhiều vấn đề phát sinh như trứng phát triển không bình thường, không rụng trứng, thể vàng bị suy yếu v.v…

viem noi mac tu cung 2 172622144

Chức năng miễn dịch suy giảm

Viêm nội mạc tử cung cũng làm tăng nguy cơ khiến các tế bào của hệ miễn dịch xảy ra bất thường, từ đó khiến cho bệnh tình dễ biến chuyển nặng hơn và khó khăn trong việc điều trị. Ngoài ra, chức năng miễn dịch suy yếu cũng khiến bạn dễ mắc nhiều bệnh tật khác.

Triệu chứng cơ bản giúp chị em phán đoán viêm nội mạc tử cung

Huyết trắng nhiều bất thường

Tình trạng huyết trắng bỗng tiết ra nhiều hơn so với bình thường chủ yếu là do tuyến thể nội mạc tử cung bị tăng tiết dịch. Thông thường huyết trắng sẽ có biểu hiện giống như một màng nước mỏng, màu vàng nhạt, đôi khi có thể kèm theo những tia máu lẫn trong đó.

viem noi mac tu cung 3 173155673

Lượng máu kinh nguyệt tăng lên

Viêm nội mạc tử cung có thể dẫn đến tình trạng mặc dù chu kỳ kinh nguyệt vẫn đều đặn nhưng lượng máu lại tăng nhiều và số ngày hành kinh cũng kéo dài hơn. Do đó, bất cứ sự thay đổi nào liên quan đến kinh nguyệt thì chị em vẫn nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra.

Đau ở khu vực khung chậu

Theo điều tra thống kê lâm sàng, có khoảng 40% số người bị viêm nội mạc tử cung đều có biểu hiện bị đau ở vùng bụng dưới, thắt lưng và vùng khung chậu. Các cơn đau này có thể nhiều và rõ ràng hơn trong khoảng thời gian “đèn đỏ”.

Chị em bị viêm nội mạc tử cung nên xử lý thế nào?

viem noi mac tu cung 4 173528894

Viêm nội mạc tử cung nên chú ý cải thiện chế độ ăn uống để hỗ trợ hiệu quả điều trị. Bạn nên ăn thực phẩm dạng loãng hoặc bán loãng để dễ tiêu hóa, kết hợp đa dạng các nguyên liệu giàu protein và các vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bệnh nặng không thể ăn thì cần bổ sung nước và dinh dưỡng qua tĩnh mạch.

Người bị viêm nội mạc tử cung cấp tính cần nghỉ ngơi nhiều hơn, tốt nhất là nên nằm ở tư thế nửa ngồi, đồng thời có thể chườm nóng ở bụng dưới để giảm bớt đau và cải thiện chứng viêm bên trong.

Chị em nên cố gắng duy trì đại tiện đúng giờ giấc hằng ngày để giảm sung huyết khoang chậu và giúp ích cho việc thải độc tố ra ngoài. Nếu bị sốt cao, trước tiên có thể áp dụng phương pháp hạ sốt vật lý, nếu không hiệu quả mới dùng thuốc hạ sốt hoặc nghe theo chỉ định của bác sĩ.

viem noi mac tu cung 5 17292766

Khi phát hiện có những biểu hiện của viêm nội mạc tử cung, chị em nên đến bệnh viện để làm kiểm tra, xét nghiệm và tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý mua thuốc và cũng tránh thói quen ngưng thuốc khi bệnh chưa dứt điểm.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *