Vì sao ăn kiêng có thể gây rụng tóc?

Nếu mới bắt đầu hành trình giảm cân, có lẽ bạn sẽ gặp phải một vài tác dụng phụ không mong muốn, trong dó có rụng tóc. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân sự thật về mối liên hệ giữa giảm cân và rụng tóc, để hạn chế tối đa tình trạng này.

Tình trạng rụng tóc liên quan đến chế độ ăn uống

Các nang tóc là một trong những bộ phận hoạt động chuyển hóa nhiều nhất trong cơ thể bạn. Nghiên cứu cho thấy sự phát triển của tóc có thể bị ảnh hưởng khi bạn giảm lượng calo, protein hoặc thiếu vi chất dinh dưỡng. Vì vậy nếu bạn đang bị rụng tóc, thì nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống.

20190625044712981687rung toc 103758222

Mối liên hệ giữ tình trạng rụng tóc và ăn kiêng giảm cân

Cơ thể chúng ta cần đủ calo và protein để nuôi các nang tóc. Theo một số chuyên gia, càng giảm cân, bạn càng có nhiều khả năng bị rụng tóc ở một mức độ nào đó. Nghiêm trọng hơn, việc giảm cân trong nhiều năm có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và sự phát triển của tóc. Một số người có thể bị rụng tóc trong vòng 3-6 tháng sau khi bắt đầu ăn kiêng do thiếu một số chất dinh dưỡng dưới đây.

Thiếu protein: Ảnh hưởng đến da, tóc và móng tay vì chúng được tạo ra chủ yếu từ protein. Protein rất cần thiết cho sự phát triển của tóc, việc thiếu protein trong chế độ ăn uống của bạn có thể khiến các sợi tóc bị gãy, không còn khả năng mọc trở lại.

Thiếu sắt: Sự thiếu hụt sắt cũng là nguyên nhân phổ biên gây ra rụng tóc. Ngoài ra thiếu sắt còn gây ra mất máu kinh nguyệt, kém hấp thu…

Thiếu kẽm: Kẽm là khoáng chất thiết yếu với làn da và mái tóc. Khi thiếu kẽm, bạn còn phải đối mặt với một số nguy cơ bao gồm lão hóa nhanh, bệnh đường tiêu hóa, biếng ăn, kém hấp thu, bệnh gan hoặc thận mãn tính, tiểu đường.

Thiếu vitamin D: Vitamin D kích thích sự phát triển của các nang tóc mới, do đó, các chuyên gia tin rằng sự thiếu hụt loại vitamin này có thể gây ra rụng hoặc mỏng tóc. Bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D là chứng rụng tóc từng mảng, một tình trạng tự miễn dịch gây ra rụng tóc loang lổ.

570919 123copy 103858859

Một số mẹo ngăn ngừa rụng tóc

Tránh chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt

Ăn kết hợp nhiều loại protein lành mạnh để cải thiện việc sản xuất các axit amin cần thiết, sản sinh keratin

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau

Ngủ đủ giấc (khoảng 7 đến 8 giờ mỗi đêm)

Uống một số loại vitamin tổng hợp chất lượng cao

Loan Mạc (Dịch)/ Lindora

Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *