Triển khai kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô

Sáng nay, 1-6, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình triển khai kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô.

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Thái, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, siêu âm đàn hồi mô là phương pháp hiện đại và tân tiến giúp phát hiện sớm ung thư vú, ung thư tuyến giáp, mức độ xơ gan và tình trạng của mô mềm.

trien khai ky thuat sieu am dan hoi mo 5fe 5798088

Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình vừa triển khai kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô.

Siêu âm đàn hồi mô hoạt động dựa trên nguyên lý phát ra xung lực bức xạ âm tác động lên mô để tạo ra các sóng biến dạng trong mô. Sau đó, các chùm sóng siêu âm sẽ được phát để thu nhận và đo được vận tốc sóng biến dạng để tính toán được độ cứng của mô.

Siêu âm đàn hồi mô giúp chẩn đoán nhanh và hiệu quả nhất đối với các khối u có độ cứng cao, xâm lấn rộng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ác tính. Kỹ thuật được thực hiện như siêu âm thường quy trên máy siêu âm có tính năng siêu âm đàn hồi mô, vì vậy, không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh, giúp giảm thiểu việc sinh thiết không đáng có cho người bệnh.

Việc triển khai kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình sẽ góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị; đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao của người dân.

Có nhân tuyến giáp sau khi mổ cắt thùy giáp cần phải làm gì?

Thông thường, nếu chỉ là cường giáp thì bác sĩ ít khi chỉ định phẫu thuật. Tiếp đến, kết quả siêu âm hiện tại cho thấy, phần thùy giáp còn lại có nhân.

Tôi bị cường giáp nên cổ to, gây mất thẩm mỹ mặc dù đã điều trị bằng thuốc. Sau đó, tôi đã phẫu thuật nội soi cắt thùy giáp trái và nửa thùy giáp phải.

Từ đó tới nay đã 5 năm, nhưng vừa qua, siêu âm phần thùy giáp còn lại của tôi có nhân nhỏ và tăng sinh mạch m.áu. Bác sĩ siêu âm nói không nên quá lo lắng, bởi có khả năng phần thùy giáp còn lại theo cơ chế bù trừ cho phần thùy giáp đã bị mất đi nên tăng sinh mạch m.áu và hoạt động mạnh hơn. Vậy tôi nên làm gì trong tình trạng này?

Nguyễn Thùy Trang (38 t.uổi, ngụ tại Q.10, TP.HCM)

co nhan tuyen giap sau khi mo cat thuy giap can phai lam gi 7f5 5471663

Bác sĩ Từ Kim Thanh, Phó khoa Nội tiết Bệnh viện Quận 2 , trả lời: Đầu tiên, cần xác định, trước khi phẫu thuật, tuyến giáp của bạn có nhân không hay chỉ đơn thuần là cường giáp. Thông thường, nếu chỉ là cường giáp thì bác sĩ ít khi chỉ định phẫu thuật. Tiếp đến, kết quả siêu âm hiện tại cho thấy, phần thùy giáp còn lại có nhân. Như vậy, bạn cần làm xét nghiệm để kiểm tra hoóc-môn tuyến giáp xem nhân trong thùy giáp do cường giáp gây ra hay nhân đơn thuần.

Tùy vào kích thước và tính chất của nhân đó, bác sĩ sẽ quyết định bạn có cần làm sinh thiết hay không để tầm soát ung thư tuyến giáp. Còn nếu kết quả xét nghiệm m.áu cho thấy chỉ số hoóc-môn chức năng tuyến giáp bất thường thì sẽ điều trị bằng thuốc. Tóm lại, bạn cần khám chuyên khoa để bác sĩ đưa ra hướng điều trị cụ thể tùy từng tình huống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *