Tình trạng móng tay tiết lộ gì về sức khỏe của bạn

Từ lâu, xem tình trạng móng tay đã được coi như một cách để chẩn đoán tình hình sức khỏe. Nếu móng có màu sắc, hình dạng bất thường thì rất có thể sức khỏe bạn đang có vấn đề và cần kiểm tra lại ngay. Đôi khi, vấn đề mà các bạn gặp chỉ là nhiễm nấm hoặc chấn thương, nhưng cũng có khi chúng lại là báo hiệu sức khỏe nghiêm trọng hơn như: vấn đề ở gan, tim và phổi,

Móng tay nhợt nhạt

Khi chúng ta lão hóa, móng tay và móng chân cũng nhợt nhạt dần đi. Trong một cuộc nghiên cứu đối với những người trên 60 tuổi có đến gần 75% số người xuất hiện tình trạng móng tay hoặc móng chân nhợt nhạt và xỉn màu. Tuy nhiên đó cũng có thể là biểu hiện của những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng khác mà bạn phải đi kiểm tra ngay.

mongtay4psbz 161035055

Móng tay trắng

Nếu một ngày thấy móng tay bỗng đổi thành cùng một màu trắng khác thường, thì có thể cơ thể của bạn đang sự thay đổi của các tĩnh mạch bên dưới móng tay hoặc triệu chứng của một số bệnh nghiêm trọng như: Bệnh xơ gan, suy thận mạn tính, suy tim…Tuy nhiên móng tay trắng cũng có thể là dấu hiệu của quá trình lão hóa hoặc một đặc điểm của di truyền chứ không phải một dấu hiệu nghiêm trọng nào đó của sức khỏe.

Móng tay vàng

Móng tay chuyển sang màu vàng có thể do nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là tình trạng nấm móng, tiếp đến là việc hút thuốc lá quá nhiều. Ngoài ra, đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh vẩy nến, các vấn đề về tuyến giáp hoặc bệnh đái tháo đường. Một số ít trường hợp, hội chứng móng tay vàng còn được gặp ở những bệnh nhân mắc viêm phổi và phù bạch huyết. Tuy nhiên không phải tất cả những người mắc bệnh này đều gặp phải tình trạng móng tay chuyển vàng.

Móng tay dễ gãy

Móng tay sẽ dễ bị gãy hơn bình thường và nguyên nhân quan trọng nhất có thể là do thiếu biotin – một chất giúp nuôi dưỡng da, tóc đẹp, móng tay, móng chân chắc khỏe. Tình trạng này xảy ra có thể o bạn tiếp xúc quá nhiều với các chất tẩy rửa, sơn móng tay, hay đơn giản là quá trình lão hóa. Trong một số trường hợp, đây cũng là biểu hiện của bệnh nấm móng, địa y Planus  bệnh vảy nến hay vấn đề về tuyến giáp.

Đường thẳng đứng chạy dọc từ móng tay xuống ngón tay

Từ ngón cái đến ngón út lần lượt đại diện cho: tim, gan, lá lách, phổi và thận. Khi thấy những đường thẳng này xuất hiện ở ngón tay, bạn cần chú ý các vấn đề liên quan đến 5 loại bệnh về các cơ quan kể trên.

mong tay 160938412

.

 Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *