Thủ phạm gây ung thư chẳng ở đâu xa, chúng ẩn náu ngay tại những vật dụng quen thuộc

Ung thư là căn bệnh hiểm nghèo đang ngày càng gia tăng ở các quốc gia trên thế giới. Có nhiều nghiên cứu, nhiều chuyên gia và các nhà khoa học chỉ rõ những đồ ăn, thức uống, đồ vật quen thuộc… có thể là  một trong những nguyên nhân gây lên bệnh lý chết người này. Dưới đây là danh sách những vật dụng trong nhà có nguy cơ gây ung thư nhưng ít ai chú ý đến.

Nước thơm xịt phòng

Loại dung dịch này là mảnh đất màu mỡ của các loại chất độc hại. Cụ thể, theo Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC, Mỹ), hầu hết các loại nước xịt phòng có chứa phthalates. Đây là một trong những loại chất gây trở ngại cho việc sản xuất hoóc-môn nam, tăng khả năng gây ra vô sinh, không tốt tới hệ hô hấp và khả năng tái tạo tế bào. Đồng thời chúng cũng chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể gây ung thư khác. Thay vì dùng các loại dung dịch tạo mùi này, bạn hãy sử dụng các loại tinh dầu từ thiên nhiên, có thể dùng cho da hay đi vào không khí thông qua một bộ tản.

Nến

Bạn có biết gần một nửa số nến thơm trên thị trường có chứa chì, chúng dễ dàng phát tán vào trong không khí khi bị đốt cháy. Dây chì này làm bấc cứng cáp, nhưng cũng gây ra sự rối loạn hoóc-môn, rối loạn hành vi và các vấn đề sức khỏe khác. Sáp paraffin tạo ra nếncó nguồn gốc từ dầu mỏ, khi bị đốt cháy sẽ tạo ra hai hợp chất có độc tính cao là benzen và toluene, cả hai đều là chất gây ung thư. Người ta còn so sánh việc đốt nến trong phòng cũng gây ra chất thải độc hại y như một chiếc xe máy nổ.

dia chi ban nen dien tu uy tin tai ha noi 2 150819999

Dầu gội đầu và các sản phẩm dưỡng tóc

Thời gian gần đây, độc tố trong mỹ phẩm trở thành mối quan tâm lớn của người tiêu dùng. Nhiều sản phẩm mỹ phẩm cho dù là “tự nhiên” hay “hữu cơ” đều có chứa các thành phần như sodium lauryl sulfate gây kích thích da và ô nhiễm môi sinh, nó có thể tạo ra các sản phẩm phụ gây ung thư khi sử dụng. Ngoài ra, các sản phẩm chăm sóc tóc cũng có thể chứ các chất phụ gia gây ung thư bao gồm polyethylene glycol (PEG) và cocamide DEA.

Lạc mốc

Lạc có nhiều dầu, nếu bảo quản không đúng cách sẽ dễ bị nhiễm nấm Aspergillus flavus chứa độc tố aflatoxin. Giới khoa học gọi chất này là ‘’chất gây ung thư gan mạnh nhất từng biết đến’’. Theo thời gian, nấm Aspergillus flavus sẽ sản sinh ra nhiều aflatoxin tích tụ trong lạc. Ngay cả khi bạn đã nấu chín lạc, độc tố bám trên đó vẫn sẽ tồn tại và không bị phân hủy.

moc bb baaabhgj67 1476328726 150911447

Đũa sử dụng lâu ngày

Đũa sử dụng lâu ngày cũng liên quan đến độc tố aflatoxin gây ung thư. Bản thân đũa sẽ không sinh ra độc tố này, nhưng khi chúng ta dùng đũa để ăn thì không thể tránh khỏi việc xót lại thức ăn có hàm lượng tinh bột cao như: lạc, ngô, cơm. Nếu đũa không được làm sạch sau khi sử dụng hoặc đũa lâu không được thay thế, thì đây là điều kiện thuận lợi để nấm mốc phát triển và sinh ra độc aflatoxin. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn cần đảm bảo vệ sinh đũa thường xuyên và vứt bỏ đũa ngay khi có dấu hiệu bị mốc.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *