Rối loạn khuẩn đường ruột gây hại đến sức khỏe, chị em làm gì để cải thiện?

Rối loạn khuẩn đường ruột có thể gây tác hại như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Ảnh hưởng tâm lý người bệnh

Nhiều người nghĩ rằng vấn đề đường ruột chỉ tác động đến sức khỏe thể chất nhưng thực tế, trạng thái của các vi sinh vật bên trong đường ruột còn có thể thông qua dây thần kinh phế vị và thần kinh ruột truyền đến não bộ, từ đó ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý con người.

roi loan khuan duong ruot 1 075052866

Nghiên cứu cho thấy: Rối loạn khuẩn đường ruột hoặc bị thiếu hụt lợi khuẩn nào đó sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm hơn so với người khỏe mạnh bình thường. Có thể thấy được sức khỏe đường ruột cần quan tâm đúng mực hơn để bạn có cuộc sống khỏe mạnh và đầy sức sống.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và mạch máu

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo: Điều chỉnh các nhóm vi khuẩn trong đường ruột ở mức cân bằng và hợp lý có thể cải thiện tình hình ở bệnh nhân suy tim. Ngoài ra, các trường hợp chướng khí, biếng ăn, phù thủng v.v… cũng được giảm nhẹ. Vì vậy, sức khỏe đường ruột không chỉ ảnh hưởng hệ tiêu hóa mà còn liên quan đến tim, mạch máu.

roi loan khuan duong ruot 2 075353436

Gây các chứng viêm

Khi môi trường vi khuẩn trong ruột bị mất cân bằng, các nhóm khuẩn gây bệnh có thể phá vỡ tính ổn định của niêm mạc, làm suy yếu tác dụng bảo vệ của “tấm chắn” tự nhiên này, dẫn đến cơ thể sinh ra phản ứng viêm như một tín hiệu cảnh báo, lâu ngày gây ra viêm dạ dày, viêm đường ruột mãn tính.

Ngoài ra, rối loạn khuẩn đường ruột còn ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, hệ quả là gây hại cho sức khỏe toàn thân. Bạn dễ bị thiếu chất và phát sinh nhiều bệnh tật.

Ảnh hưởng đến chức năng não bộ

Hệ thần kinh não bộ có mối tương quan với hệ thống miễn dịch và nội tiết. Cụ thể là não có thể điều tiết tính thẩm thấu của đường ruột, ảnh hưởng các nhóm khuẩn bên trong hệ tiêu hóa. 

roi loan khuan duong ruot 3 075454666

Ngược lại, hệ thống vi khuẩn ở ruột có thể phóng thích nội tiết bên trong, chất này giống như con đường lưu thông giữa ruột và bộ não, cho nên cũng tác động đến chức năng của não.

Chị em nên làm gì để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và cải thiện cân bằng khuẩn đường ruột?

Cho đường ruột có thời gian nghỉ ngơi

Chị em dù bận rộn thế nào cũng nên chú ý kiểm soát thời gian ăn uống cũng như lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Bên cạnh tập thói quen ăn đúng giờ thì khoảng thời gian giữa hai bữa chính nên hạn chế ăn thêm bữa phụ quá tải. Thời điểm này là lúc chức năng đường ruột có cơ hội điều chỉnh và phục hồi cũng như tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

roi loan khuan duong ruot 4 075734207

Bên cạnh đó, lúc bạn ngủ cũng là lúc đường ruột giảm bớt gánh nặng, vì vậy bữa ăn tối nên hoàn thành trước 20 giờ là lý tưởng nhất, vừa giúp ổn định hệ tiêu hóa vừa không ảnh hưởng giấc ngủ. Ngoài ra, mỗi bữa chỉ ăn no 7 phần cũng có lợi cho sức khỏe đường ruột, dạ dày.

Ăn chậm, nhai kỹ

Thói quen ăn chậm, nhai kỹ có thể khiến nước bọt ở khoang miệng tăng cường khả năng dung hợp với thức ăn, giảm áp lực cho quá trình tiêu hóa, hấp thu bên trong, đồng thời còn có lợi để nâng cao cảm giác no, giúp bạn hạn chế lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

roi loan khuan duong ruot 5 075856856

Một ly nước ấm sau khi vừa ngủ dậy

Sáng sớm khi vừa ngủ dậy, bạn nên uống một ly nước ấm rồi mới vệ sinh cá nhân và ăn sáng. Thói quen này không những có lợi cho vấn đề đại tiện mà còn có hiệu quả làm sạch “rác” trong ruột, ngăn ngừa chứng táo bón và hạn chế tình trạng rối loạn khuẩn đường ruột.

Vận động thể chất hợp lý

Chị em nên căn cứ tình trạng sức khỏe mà lựa chọn môn thể dục thể thao phù hợp. Mỗi ngày cần dành ít nhất 30 phút để vận động cơ thể, thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón và tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

roi loan khuan duong ruot 6 075944202

Bổ sung thực phẩm có lợi cho ruột

Một số thực phẩm có tác dụng bảo vệ đường ruột mà chị em có thể lựa chọn như rong biển, mộc nhĩ đen, sữa chua v.v… Ngoài ra, tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây để cơ thể có đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất, giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *