Những cặp thực phẩm kết hợp sẽ gây đại họa cho sức khỏe

Khi nấu ăn chúng ta không nên chỉ quan tâm đến độ ngon, trình bày đẹp mà còn phải biết tránh kết hợp một số loại thực phẩm với nhau kẻo gây hại. Vì có nhiều thực phẩm kỵ nhau nếu được kết hợp có thể sẽ gây ra nhiều phản ứng không tốt cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây là một số trường hợp điển hình.

Sữa đậu nành với trứng gà

Các nhà khoa học phân tích trong sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà. Kết hợp  hai loại thực phẩm này với nhau sẽ gây cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

b1a24ea1ace145bf1cf0 161456385

Sữa đậu nành và đường đen

Sở dĩ sữa đậu nành và đường đen không nên kết hợp cùng nhau bởi trong đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Đặc biệt trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên thay vì dùng đường đen ta phải dùng đường trắng pha sữa đậu nành.

Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho

Củ cải trắng và  các loại quả như lê, táo, nho không nên ăn cùng với nhau bởi Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải. Tiêu thụ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Thịt dê, thịt chó với nước chè

Trong thịt chó và thịt dê có chứa rất nhiều protein nên sau khi ăn mà chúng ta lại uống nước chè thì các chất acid tanic trong nước chè sẽ phản ứng với protein tạo thành chất tannalbin Châst này là nguyên nhân khiến cho niêm mạc ruột bị se lại, giảm nhu động ruột dẫn đến nguy cơ bị táo bón, nặng hơn, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư.

tranhnnhngloithcphmnaycungnhau ddntingc 10 161412689

Sữa bò với các loại nước trái cây chua

Trong sữa bò chứa nhiều protein và cazeine chiếm đến 80%. Khi chúng ta kết hợp sữa bò cùng nước  trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng, hậu quả là  tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Kết hợp hai loại thực phẩm này cho trẻ em sử dụng lâu dài sẽ dễ dẫn đến bệnh methemoglobin, một loại bệnh gây khó thở, tím tái và có nguy cơ tử vong.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *